สมยศเผยอันลิมิตโควตาอาเซียน เพื่อต่อยอดธุรกิจ,การตลาด

พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันว่าในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2019 จะมีการเปิดโควตาให้กับผู้เล่นในภูมิภาคอาเซียน ได้ลงทะเบียนโดยไม่จำกัดโควตา พร้อมกับให้เหตุผลว่าเป็นนโยบายของสมาคมที่ต้องการเป็นศูนย์ฟุตบอลอาเซียน และเพื่อต่อยอดทางธุรกิจและการตลาดในอนาคต และยังเชื่อมั่นว่าสโมสรและนักฟุตบอลไทยจะได้รับประโยชน์จากการเปิดโควตาในครั้งนี้

บริษัท ไทยลีก ส่งหนังสือถึงทุกสโมสรใน ไทยลีก 1 เพื่อแจ้งการแก้ไขโควต้าผู้เล่นต่างชาติอีกครั้ง โดยอนุญาตให้แต่ละสโมสรลงทะเบียนผู้เล่นอาเซียนได้ไม่จำกัด นั่นคือ ลงทะเบียนได้มากกว่า 7 คน (ต่างชาติ 3, เอเชีย 1, อาเซียน ไม่จำกัด) รวมถึงส่งชื่อ และลงสนามได้แมตช์ละ 7 คน (ต่างชาติ 3, เอเชีย 1, อาเซียน 3)

 

โดยหลังจากมีการส่งหนังสือแจ้งไปยังสโมสรสมาชิกในศึกไทยลีก 1 พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางและเหตุผลหลักในการเปลี่ยนแปลงโควตาผู้เล่นอาเซียนในครั้งนี้ว่า

 

“เรื่องโควตาอาเซียน เป็นนโยบายของสมาคมที่ต้องการที่จะทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางฟุตบอลอาเซียนให้ได้ เพราะฉะนั้นลำดับแรกก็คือต้องเปิดโอกาสให้นักเตะจากภูมิภาคอาเซียนเข้ามาเล่นในไทยลีก เพื่อเป็นแรงจูงใจให้แฟนบอลที่ติดตามนักเตะของเขา เข้ามาชมการแข่งขันไทยลีก เพื่อเป็นการขยายตลาด เพื่อเป็นการขยายธุรกิจ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางฟุตบอลอาเซียน เราต้องการให้แฟนบอลในภูมิภาคอาเซียนดูฟุตบอลไทย”

 

“ซึ่งหากเราพูดว่าต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางฟุตบอลในอาเซียน แต่เราไม่เปิดโอกาสให้เขาเข้ามาเล่นในไทยลีก คงไม่มีใครมาดู การตลาดก็จะไม่เกิด ธุรกิจก็จะไม่เกิด หากการตลาดเกิดธุรกิจก็จะเกิดตามไปด้วย”

 

“นอกจากประโยชน์ที่สมาคมฟุตบอลจะได้แล้ว สโมสรสมาชิกก็จะได้ประโยชน์ไปด้วย สโมสรมีโอกาสและมีสิทธิ์ที่จะสร้างมูลค่า หรือรากฐานทางธุรกิจ ซึ่งสิ่งที่ตามมานักเตะจะได้ค่าตัวเพิ่มมากขึ้น”

 

“เพราะฉะนั้นผมมองว่าโควตาอาเซียนน่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศไทยในอนาคต เหมือนอย่างประเทศอังกฤษ ที่เขาเปิดโควตานักเตะต่างชาติได้เต็มที่ ซึ่งลีกของเขาก็แข็งแกร่งยิ่งใหญ่ แต่อังกฤษเขาทำมาก่อนเราหลายสิบปี แต่เราเพิ่งเริ่ม ก็ลอกเลียนแบบเขาไปทำตามเขาไป แต่เราไม่ต้องการพัฒนาก็ไม่ต้องทำ”

 

“เราต้องคิดใหม่ทำใหม่ เราต้องคิดนอกกรอบ อย่ากลัวว่า นักเตะอาเซียน จะมาแย่งพื้นที่นักเตะไทย ถ้านักเตะไทยเก่งจริง ดีกว่าเขาจริง ไม่มีสโมสรไหน ที่ไปจ้างนักเตะอาเซียนไปกินเงินเดือนฟรีๆ”

 

“ผมเชื่อว่ามันจะเป็นแรงกดดัน เป็นแรงขับเคลื่อน ที่ทำให้นักเตะไทยได้พัฒนาตัวเอง ถ้าคุณอยากมีพื้นที่ในสนาม ถ้าคุณไม่พัฒนาไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ดูแลตัวเอง คุณก็ไม่มีพื้นที่ เพราะฉะนั้นกีฬาก็คือ การแข่งขัน คุณต้องแข่งขัน ต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา”

สำหรับในฤดูกาล 2019 การแข่งขันไทยลีก 1 หรือ โตโยต้า ไทยลีก จะเปิดฤดูกาลในวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2019 ปิด 27 ตุลาคม ส่วน ไทยลีก 2 หรือเอ็ม -150 แชมเปี้ยนชิพ จะเริ่มแข่งขันวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2019

Comments