ความท้าทายครั้งใหม่! ‘กามา’ เปิดใจหวังพาช้างศึก U23 ประสบความสำเร็จ

อเล็กซานเดร กามา กุนซือชาวบราซิล เปิดใจหลังได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาเป็นกุนซือทีมชาติไทย ชุดปรีโอลิมปิกส์ โดยเผยว่าพร้อมจะพัฒนาศักยภาพของนักเตะทุกคน และทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด

อดีตเฮดโค้ชของสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมฟุตบอลฯ ให้เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดปรีโอลิมปิกส์คนใหม่ เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา เปิดใจแบบหมดเปลือกถึงความรู้สึกและเป้าหมายในความท้าทายใหม่ในครั้งนี้

“รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้มีโอกาสมาคุมทีมชาติไทยชุดนี้ ผมรู้จักฟุตบอลไทยและนักฟุตบอล ผมตัดสินใจเข้ามาเพราะเชื่อว่าเราสามารถทำผลงานที่ดีได้ และเชื่อว่าเราสามารถพัฒนานักเตะเหล่านั้นได้”

“เรามีโปรแกรมการแข่งขันรายการใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผมมาก ก็หวังว่าพวกเขาจะทำผลงานได้ดี แม้จะมีช่วงเวลาสั้นๆในการเตรียมทีมประมาณ 1 สัปดาห์แล้วก็เดินทางไปแข่งขันที่จีนในทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องสี่เส้า”

 

“แม้เป็นเวลาที่น้อย แต่ผมว่ามันเพียงพอในการวางแผน และซึมซับสไตล์การเล่น ซึ่งก็เป็นเรื่องดีของผมที่จะได้เช็ควิธีการเล่นของแต่ละคน เพื่อให้นักฟุตบอลซึมซับวิธีการเล่นของผม ผมจะไม่ได้ใช้นักเตะที่อยู่ในข่าย U23 หลายคน เพราะว่าหลายคนมีชื่อเป็นนักเตะทีมชาติไทยที่ถูกเลือกให้เล่นในอาเซียนคัพ ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นฝีเท้าของคนอื่นๆที่เราจะพบกับทีมที่แข็งแกร่งอย่างจีน, เม็กซิโก และไอซ์แลนด์”

 

“ผมรู้สึกดีกับนักเตะพวกนี้ พร้อมที่ช่วยยกระดับพวกเขา มันเหมือนกับว่าทำให้ผมย้อนไปในอดีตที่เคยทำทีมเยาวชน ผมอยากทำงานร่วมกับนักเตะเหล่านี้ในไทย ผมคิดว่าพวกเขาอยู่ในช่วงการเรียนรู้ ซึ่งผมยินดีที่จะถ่ายทอดให้พวกเขา”

 

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเชื่อมั่นในแนวทางการเล่น ผมอาจจะประสบความสำเร็จกับการคุมทีมระดับสโมสร ซึ่งแน่นอน ผมจะทำแบบนั้นกับทีมชาติ”

“แม้มันจะแตกต่าง การทำทีมสโมสรคือเราได้อยู่กับนักฟุตบอลทุกวัน แต่การทำทีมชาติอาจทำได้แค่ไปดูพวกเขาแข่งอาทิตย์ละครั้ง แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อนกระดับนักเตะชุดนี้”

 

“สไตล์ของผมคือการทำให้ดีที่สุด ซึ่งหมายความว่าต้องได้แชมป์หรือผ่านการคัดเลือก”

“พอผมเข้ามาความคาดหวังอาจมากขึ้นด้วย แต่ผมชอบนะ ชอบความกดดันแบบนี้ อย่างแรกเลยที่ผมเข้ามาทำงานคือการทำความสนิทสนมกับนักเตะ ผมรู้จักพวกเขาก็จริง แต่ยังไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน ดังนั้นผมจึงอยากเห็นว่าแต่ละคนเล่นอย่างไรและสร้างความมั่นใจให้กับพวกเขา เพื่อที่จะเล่นด้วยฟอร์มที่ดีที่สุด ผมต้องการสนับสนุนพวกเขาแสดงศักยภาพของตัวเองออกมา จะทำงานอย่างหนักเพื่อให้ทีมชุดนี้อยู่ในมาตรฐานที่ดี แน่นอนว่าเราจะทำให้ดีที่สุด” กามา ทิ้งท้าย

สำหรับ อเล็กซานเดร กามา จะประเดิมคุมทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ลงทำการแข่งขันฟุตบอลรายการ CFA Under-21 (1997) Men’s International Football Friendly Tournament 2018 ที่ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 15-19 พฤศจิกายน โดยมีทีมชาติจีน, เม็กซิโก และไอซ์แลนด์ เข้าร่วมแข่งขัน

Comments