อยากพิสูจน์ตัวเอง! ‘ธนบูรณ์’เฉลยเหตุตัดสินใจอยู่ช่วยบางกอกกล๊าสลุ้นเลื่อนชั้น

ธนบูรณ์ เกษารัตน์ กองกลางทีมชาติไทย เปิดใจถึงสาเหตุเลือกที่จะไม่ย้ายหนีบางกอกกล๊าส เอฟซี หลังร่วงตกชั้นสู่ไทยลีก2 โดยเผยว่าอยากพิสูจน์ตัวเองเพื่อพาต้นสังกัดเลื่อนชั้นกลับสู่ลีกสูงสุด

ทัพบูลแมชชีนเป็นอันต้องตกชั้นจากลีกสูงสุดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร หลังพลาดท่าพ่ายให้กับนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี 1-2 ในศึกโตโยต้า ไทยลีก 2018 นัดสุดท้ายของฤดูกาล โดยในเกมดังกล่าว ธนบูรณ์ โชคร้ายถูกใบแดงไล่ออกจากสนามอีกด้วย ล่าสุดมิดฟิลด์ทีมชาติไทยออกมาเปิดใจถึงสาเหตุการเลือกที่จะอยู่ช่วยต้นสังกัดต่อไปในปีหน้า

“ตอนนั้นรู้สึกเสียใจมาก เรารู้อยู่แล้วว่าผลงานของทีม กระท่อนกระแท่น มาตั้งแต่เปิดฤดูกาล พอผมเข้ามา สิ่งแรกที่ตั้งเป้าไว้ คืออยากช่วยทีมให้ได้มากที่สุด และ รอดตกชั้นให้ได้ แต่พอทำไม่ได้ ก็อย่างที่บอกครับว่า ส่วนตัวเสียใจมากๆ แถมโดนใบแดงนัดสุดท้ายด้วย”

“หลายคนบอกว่า ผมทำให้ทีมตกชั้น ตรงนั้น ผมก็ไปเถียงอะไรไม่ได้ครับ แต่ผมก็อยากบอกว่า ผมเองเต็มที่ทุกนัดเหมือนกัน”

“แน่นอนว่า ทุกคนช็อคมาก และ ผิดหวัง ยิ่งกว่าไม่ได้แชมป์โตโยต้า ลีกคัพ อีก แต่ลึกๆ ผมก็เข้าใจได้ครับว่า ฟุตบอลมีขึ้นมีลง ไม่มีทางที่ชีวิตผม จะสมหวังไปตลอด ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ ที่ผมต้องเรียนรู้ และ ก้าวผ่านไปให้ได้ครับ”

“ขณะที่แมตซ์สุดท้าย ระหว่าง สุพรรณบุรี กับ ชัยนาท จริงๆ ผมไม่อยากพูดถึง ผมว่านักฟุตบอลทุกคนเต็มที่อยู่แล้ว ไม่มีใครฆ่าอาชีพหรือทำลายอนาคตของตัวเองหรอก ดังนั้น ผมว่า เราต้องโทษตัวเองมากกว่า เพราะสถานการณ์ ตอนนั้น เราถือว่าได้เปรียบที่สุด แต่ในเมื่อทำไม่ได้ ก็ต้อง ยอมรับว่าเราไม่ดีเองจริงๆ”

“ผมอยู่ต่อแน่นอน 100 % ครับ ถ้าใครไม่เชื่อผมให้ 150 % ไปเลย”

“หลายคนอาจมองว่าผมอยู่ต่อ เพราะ เงิน แต่ผมว่า เรื่องเงิน มันเป็นสิ่งตอบแทนที่ทุกๆอาชีพได้รับอยู่แล้ว ไม่มีใครที่ทำงานแล้วไม่ได้เงิน จริงมั้ย ? แต่ผมเลือกอยู่ต่อ เพราะผมรู้สึกว่า บีจี เป็นทีมที่ดี และ ผมก็มีส่วนทำให้ทีมตกชั้น ดังนั้น ผมอยากอยู่สู้เพื่อทีม อยากสู้เพื่อผู้บริหาร รวมถึง ผมอยากพิสูจน์ให้แฟนบอลเห็นว่า ผมยังช่วยทีมได้”

“แฟนบอล ก็มีส่วนสำคัญมากๆครับ หลังจบนัดสุดท้าย แม้ว่าแฟนบอลจะรู้แล้วว่าเราตกชั้น แต่ผมยังเห็นทุกคน ไม่เดินออกจากสนามเลย ทุกคนยังอยู่ให้กำลังใจเรา บางนัดฝนตกหนักๆ ก็ยังยืนตะโกนเชียร์ มันเป็นภาพพลังแห่งศรัทธา ที่ผมรู้สึกว่า ทุกคนยังเชื่อมั่นว่าเราจะกลับมาได้ และ ก็ทำให้ผมอยากอยู่เป็นส่วนหนึ่งกับทุกๆคนต่อไป”

“ส่วนเป้าหมาย เราก็หวังเลื่อนชั้นกลับมาให้ได้เลย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายหรอก ถ้ามองผิวเผิน ชื่นชั้นเราอาจดีกว่าทุกทีม แต่ฟุตบอล เวลาลงไปเล่น มันกดดัน อีกอย่าง ไม่ใช่แค่เรา ที่อยากได้โควตานั้น ดังนั้น ผมว่ามันเป็นโจทย์ที่ยากมากๆ แต่ก็เป็นอะไรที่ท้าทายดีครับ”

“เรื่องทีมชาติ ผมก็เข้าใจครับว่า โค้ชทั่วโลก มองผู้เล่นในลีกสูงสุดก่อนอยู่แล้ว แต่อีกมุม ผมก็คิดว่า มันอยู่ที่ตัวเรามากกว่า ไม่ว่าเราจะเล่นในลีกไหน แต่ถ้าเรา มีผลงานที่ดี ผมก็เชื่อว่า โอกาสมันยังเปิดกว้างอยู่เสมอ ผมไม่ได้กังวลอะไรครับ และ ที่ผ่านมาดูอย่างโค้ชมิโล (มิโลวาน ราเยวัช) ก็เคยเรียกผู้เล่นจากลีกล่าง มาติดทีมชาติแล้ว” ธนบูรณ์ ปิดท้าย

ปัจจุบัน ธนบูรณ์ เกษารัตน์ กำลังเก็บตัวร่วมกับ ทีมชาติไทย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลุยศึกชิงแชมป์ อาเซียน 2018 ระหว่างวันที่ 8 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคมนี้

Comments