ไมเคิล คาร์ริก: “ฟาเบรกัสทำให้ผมอดย้ายไปอาร์เซนอล”

ไมเคิล คาร์ริก อดีตกองกลางแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติอังกฤษ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขาเองเกือบได้ย้ายไปร่วมทีมอาร์เซนอลในฤดูกาล 2004-05 แล้ว แต่ว่าฟอร์มการเล่นของเชส ฟาเบรกัส กองกลางดาวรุ่งของทีมในขณะนั้นทำให้คาร์ริกไม่ได้ย้ายไปร่วมทีมอาร์เซนอลชุดไร้พ่าย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2004 คาร์ริกในขณะนั้นเป็นกองกลางดาวรุ่งวัย 23 ปี ที่เล่นในลีกแชมเปียนชิพกับต้นสังกัดอย่างเวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ที่ให้โอกาสเขาลงเล่นฟุตบอลอาชีพ

คาร์ริกมีโอกาสที่จะย้ายไปเล่นในพรีเมียร์ลีกกับหลายทีมเช่นพอร์ตสมัธของแฮร์รี เรดแนปป์ หรืออาร์เซนอลของอาร์แซน เวนเกอร์ ซึ่งคาร์ริกเองก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าเขาเกือบได้โอกาสเซ็นสัญญาเป็นผู้เล่นอาร์เซนอลแล้ว

“ตอนนั้นผมกำลังกลับบ้าน อยู่ๆ ก็มีสายเข้ามาหาผม เป็นอาร์เซนอลน่ะ พวกเขาขอให้ผมเข้าพบกับอาร์แซน (เวนเกอร์) ตอนนั้นผมกำลังขับรถอยู่แถวบ้านเขาที่ลอนดอนเหนือพอดี เลยจัดการเข้าพบเขาตอนนั้นเลย”

“หนึ่งชั่วโมงถัดมา ผมนั่งอยู่ในห้องรับแขกของเขาแล้ว พลางคิดไปว่า ‘เห้ย นี่เรื่องจริงเหรอ อาร์เซนอลสนใจเราใช่ไหม เรากำลังจะได้เซ็นสัญญากับทีมที่ไร้พ่ายตลอดฤดูกาลเลยเหรอ’”

“เราคุยกันประมาณชั่วโมงนึงเกี่ยวกับฟุตบอล เวนเกอร์เองมีเกมคอมมิวนิตีชิลด์รออยู่สุดสัปดาห์นี้ แต่เขายอมเสียเวลาตั้งหนึ่งชั่วโมงคุยกับผม เขาคงสนใจที่จะซื้อผมเข้าทีมจริงๆ สินะ ‘ขอเราจัดการเกมที่คาร์ดิฟฟ์ (เมืองที่ใช้แข่งคอมมิวนิตี ชีลด์ ในตอนนั้น) ก่อน แล้วเราเจอกันอีกทีวันจันทร์’ เขากล่าวกับผมก่อนจะจากกัน”

“ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมากจนผมต้องขอเวลาตั้งสติสักพัก คืนนั้นผมนอนอยู่บนเตียง นั่งคุยกับลิซา (ภรรยา) ถึงความเป็นไปได้ทั้งหมดของเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไป หัวผมหมุนติ้วไปหมดเลยล่ะ เพราะอาร์เซนอลตอนนั้นเป็นสุดยอดทีมที่จะจบอันดับหนึ่งหรือสองในลีกเสมอ”

อย่างไรก็ตาม ผลงานที่ยอดเยี่ยมของเชสก์ ฟาเบรกัส กองกลางดาวรุ่งวัย 17 ปีชาวสเปนของอาร์เซนอล ในเกมคอมมิวนิตี ชีลด์ ปีนั้น ทำให้ดีลของคาร์ริกนี้ล่มลง

“วันอาทิตย์ ผมอยู่บ้านนั่งดูเกมคอมมิวนิตี ชีลด์ที่อาร์เซนอลพบกับแมนฯ ยูไนเต็ด”

“ผมเห็นเด็กหนุ่มคนหนึ่ง, เชสก์ ฟาเบรกัส, เขาอายุแค่ 17 เอง ลงเล่นแทนที่ (ปาทริก) วิเอรา เขาเล่นได้แพรวพราวทีเดียว แต่ผมก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรเท่าไหร่”

 “คืนนั้น ผมรอสายจากทางอาร์เซนอล ที่จะติดต่อมาเพื่อจัดการรายละเอียดต่างๆ สำหรับวันพรุ่งนี้ ผมรอไปเรื่อยๆ แต่พวกเขาก็ไม่โทรมาหาผมในคืนนั้น”

“วันรุ่งขึ้นผมเลยต้องออกไปซ้อมกับเวสต์แฮม ระหว่างทางขาไปนั้นเอง จู่ๆ เดวิด (โกลด์ – ประธานสโมสร) โทรมาหาผมเพื่อบอกว่าเขาได้สายจาก (เดวิด) ดีน (ผู้บริหารอาร์เซนอล)”

“เดวิดพยายามส่งต่อคำพูดของดีนมา ประมาณว่า ‘เราขอโทษ ผู้จัดการทีมของเราบอกว่าเราไม่ต้องการไมเคิลแล้ว ฟาเบรกัสกำลังจะขึ้นมาเป็นผู้เล่นตัวหลัก เราขอโทษนะ เราขอล้มการเจรจา’ ฟอร์มการเล่นของฟาเบรกัสทำให้เวนเกอร์เปลี่ยนใจ”

“ตอนนั้นโลกผมสลายเลยนะ เพราะใจผมไปอยู่กับการได้เล่นกับอาร์เซนอล ได้เล่นกับสุดยอดผู้เล่นในทีมนั้น ผมช็อกไปหมด อาร์เซนอลทำให้ผมคิดเตลิดไปไกล แล้วก็ทิ้งให้ผมไม่รู้จะทำยังไงต่อกับชีวิต”

อย่างไรก็ตาม คาร์ริกก็ได้ย้ายทีมไปเล่นให้กับท็อตแนม ฮอตสเปอร์ คู่ปรับของอาร์เซนอลในตลาดซื้อขายปีนั้น ก่อนจะย้ายไปเล่นให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในปี 2006 จนเลิกอาชีพนักฟุตบอลในปี 2018

Comments