หวังสร้างประวัติศาสตร์! “ราเยวัช”เปิดใจผ่านAFCก่อนศึกชิงแชมป์เอเชียปีหน้า

มิโลวาน ราเยวัช หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย คาดหวังว่าจะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับทีมในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2019 ในช่วงต้นปีหน้า

ทัพช้างศึก อยู่ในระหว่างเตรียมทีมอุ่นเครื่องกับ ฮ่องกง และ ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก ก่อนที่จะเริ่มต้นทัวร์นาเมนต์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ที่จะเริ่มการแข่งขันในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ต่อเนื่องในรายการชิงแชมป์เอเชีย ในช่วงต้นปีหน้า

“มันเป็นการทดสอบก่อนการแข่งขันสำคัญสองรายการ เกมแรกเป็นเกมเยือน เพราะมันสำคัญมาก เพราะเราต้องเล่นเกมเยือนในเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ และเราต้องการดูว่านักเตะแต่ละคนเล่นอย่างไร และมีวิธีรับมืออย่างไรยามเล่นเกมเยือน” ราเยวัช กล่าวเริ่มเมื่อถูกถามถึงประโยชน์จากการลงเล่นเกมอุ่นเครื่องกับฮ่องกง และตรนิแดด

“เราไม่ได้มีเวลามากเท่าไหร่ ในการเตรียมทีมสำหรับสองเกมนี้ ทำให้เราไม่สามารถใส่อะไรได้มาก โดยเฉพาะช่วงที่ใกล้แมตช์การแข่งขัน แต่มันก็เป็นโอกาสที่ดีที่ได้ดูฟอร์มนักเตะบางคน”

นอกจากนั้นยังพูดถึงประเด็นผลงานของทีมชาติไทย U23 “มันไม่ใช่ทั้งหมด สูตรผสมที่ผมชอบคือการใช้นักเตะดาวรุ่งกับนักเตะประสบการณ์สูงให้ลงตัว คุณใช้นักเตะดาวรุ่งแค่บางคน เพราะพวกเขาจะช่วยเพิ่มมิติและคุณภาพให้กับทีม”

“มีผู้เล่นดาวรุ่งไทยหลายคนที่พร้อมลงเล่นในเวทีใหญ่ และมีความท้าทายที่สูง เราต้องคิดไว้เสมอว่าดาวรุ่งส่วนใหญ่ ไม่สามารถรักษาฟอร์มได้อย่างต่อเนื่อง พวกเขามีขึ้นและก็มีลง นั่นเป็นปัจจัยสำคัญที่เราต้องประเมินว่า พวกเขาจะทำอย่างไรหากเขาต้องตกอยู่ภายใต้ความกดดัน และ มีอาการล้า”

“นอกจากนี้เรายังต้องวิเคราะห์ถึงการฟื้นฟูร่างกายนักกีฬาและเพิ่มความมั่นใจ ผมมั่นใจว่ามันจะออกมาได้ดี หากเราใช้นักเตะที่มีประสบการณ์และดาวรุ่งลงเล่นในเกมระดับนี้”

“(การต้องโชว์ฟอร์มให้ดีในชิงแชมป์อาเซียน เพื่อต่อยอดในชิงแชมป์เอเชีย) ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ออกมา ฟอร์มการเล่นอาจจะแตกต่างออกไปบ้าง เมื่อเราต้องลงสนามติดต่อกัน มันเป็นเรื่องธรรมดาของทีมใหญ่ ที่จะมีขึ้นและลง แต่สุดท้าย ผลสกอร์ที่ออกมาจะเป็นเหตุผลที่จะทำให้บรรยากาศภายในทีมดีขึ้น”

“ในชิงแชมป์อาเซียนก็ถือเป็นรายการที่สำคัญ แต่เป้าหมายหลักคือในเอเชียน คัพ นี่คือรายที่สำคัญที่สุดสำหรับนักเตะกลุ่มนี้ พวกเขาสามารถสร้างความประทับใจ และได้พิสูจน์ตัวเองในเวทีใหญ่ กับทีมยักษ์ใหญ่ของเอเชีย”

“เป้าหมายของเราคือการได้เข้าไปในรอบ 16 ทีมสุดท้าย นั่นคงจะเป็นผลลัพธ์ที่ดีสำหรับไทย และหากเราผ่านไปถึงตรงนั้นเราก็จะพยายามไปให้ไกลขึ้นเรื่อยๆเท่าที่เป็นไปได้ มันเป็นโอกาสที่เราจะสร้างประวัติศาสตร์เพื่อวงการฟุตบอลไทย” กุนซือชาวเซอร์เบีย กล่าวปิดท้าย

สำหรับทีมชาติไทยจะลงเล่นในแมตช์กระชับมิตรพบกับฮ่องกง ในช่วงค่ำวันนี้ ก่อนที่จะกลับไปเล่นในบ้านพบกับตรินิแดด แอนด์ โตเบโก ในวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม หลังจากนั้นจะเก็บตัวต่อเนื่องเพื่อลงทำศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ในช่วงปลายปีนี้

Comments