โลกหมุนไว! ‘ซเวเรฟ’ เชื่อโซเชียลมีเดียเพิ่มแรงกดดันนักเทนนิสมากกว่าที่เคยเป็น

อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ นักหวดชาวเยอรมัน เชื่อว่า โซเชียลมีเดีย คือต้นเหตุสำคัญที่เปลี่ยนแปลงวงการเทนนิสในตอนนี้จากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว โดยทำให้บรรดานักเทนนิสมีแรงกดดันมากขึ้น

‘If I win the title, I’ll donate every cent to the bushfire relief’ – Zverev

นักหวดวัย 22 ปี คว้าชัยเหนือ อีกอร์ เกราซิมอฟ นักเทนนิสชาวเบลารุส 3 เซ็ตรวด ในการแข่งขัน ออสเตรเลียน โอเพ่น รอบที่สอง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา

เมื่อถูกถามว่า เทนนิสในปัจจุบัน แตกต่างจากเทนนิสในยุคของ ราฟาเอล นาดาล, โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และ โนวัค ยอโควิช อย่างไร ซเวเรฟ ก็เปิดเผยว่า โซเชียลมีเดีย มีผลอย่างมากต่อเทนนิสในปัจจุบัน

“ผมคิดว่าเกมเทนนิสตอนนี้แตกต่างจากเมื่อ 20 ปีที่แล้วนะ ผมคิดว่าเป็นเพราะโซเชียลมีเดีย เมื่อเรามีโทรศัพท์มือถือ เราจะทราบความกดดันที่สื่อเขียนถึงเรา และสิ่งที่คนอื่นพูดถึงเราได้มากกว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้ว” ซเวเรฟ เปิดเผย

“การเข้าไปอ่านความคิดเห็น การเข้าไปอ่านข่าวอะไรทำนองนั้น สมัยก่อน คุณต้องซื้อหนังสือพิมพ์ หรือเปิดคอมพิวเตอร์เพื่ออ่านข่าว ปัจจุบัน เพียงแค่คุณเปิดอินสตาแกรม คุณจะเห็นว่ามีผู้คน 5 ล้านคน แสดงความเห็นเกี่ยวกับคุณทันทีทันใด มันเลยทำให้เปลี่ยนไป”

“มันอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเราในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม คนอย่าง โนวัค (ยอโควิช), ราฟา (นาดาล) และ โรเจอร์ (เฟเดอเรอร์) พวกเขานั้นเก่งกว่าเรา เพราะพวกเขานั้นชนะการแข่งขัน ตอนนี้เรามี (ดานิล) เมดเวเดฟ ที่ก้าวข้ึนมา ผมเองก็คว้าชัยมาบ้าง (สเตฟานอส) ซิตซิปาส ก็ทำได้ และเรายังมี โดมินิค (ธีม) อีกด้วย”

“สำหรับนักเทนนิสอย่างพวกเรา คุณต้องนับว่าพวกเราอาจจะเป็นผู้ท้าชิงในรายการใหญ่ เป็นนักเทนนิสที่มีสิทธิทำผลงานได้ดี แต่ถ้าถามว่า สภาพการณ์ตอนนี้ยากต่อพวกเรามากกว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้วหรือไม่ ผมตอบว่าใช่”

“มันอาจเป็นเพราะ โซเชียล มีเดีย, โทรศัพท์มือถือ และความคิดเห็นของผู้คนทั่วอินเตอร์เน็ต”

“แม้ว่าผู้คนจะกล่าวว่า พวกเขาไม่ใส่ใจ พวกเขาเหล่านั้นก็ยังคงอ่านความคิดเห็น พวกเขาตระหนักถึงเรื่องพวกนี้ดี ผมเลยคิดว่ามันคือข้อแตกต่างที่ชัดเจนกับสมัยก่อน ซึ่งตัวผมเอง ผมพยายามใส่ใจกับ โซเชียล มีเดีย ให้น้อยที่สุดในช่วงแกรนด์สแลม ในช่วงการแข่งขันรายการใหญ่”

ซเวเรฟ มีคิวดวลกับ เฟร์นันโด เบร์ดัสโก นักเทนนิสจากสเปน ในการแข่งขันรอบที่สาม วันเสาร์ที่ 26 มกราคมนี้

Comments