ความเสมอภาคทางเพศ!ประเด็นร้อนเรื่องชุดแข่งเทนนิสนักกีฬาชาย,หญิง

ความเสมอภาคทางเพศในการแข่งขันกีฬากลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในสังคมออนไลน์เมื่อผ่ายจัดการแข่งขันเทนนิส ยูเอส โอเพ่น ถูกถล่มจากแฟนเทนนิสหลังจากที่ลงโทษ อลิเซ่ คอร์เน็ต นักเทนนิสสาวชาวฝรั่งเศสที่กลับด้านเสื้อแข่งขันบนคอร์ดแข่งขัน

โดยคณะผู้จัดการแข่งขันเทนนิสรายการแกรนด์สแลม ถูกกล่าวหาว่าทำการเหยียดเพศด้วยการลงโทษนักเทนนิสหญิงที่เปลี่ยนเสื้อกลางคอร์ด ในขณะที่นักเทนนิสชายสามารถทำได้อย่างไร้บทลงโทษ จากเหตุการณ์ที่ อลิเซ่ คอร์เน็ต นักเทนนิสชาวฝรั่งเศส ถูกแชร์อัมไพร์ลงโทษทางวินัย หลังจากช่วงพักเบรกอากาศร้อน แล้วใส่เสื้อกลับด้านลงมาแข่งขันจึงพยายามที่จะถอดเสื้อกลับด้านใส่ใหม่ให้ถูกโดยที่ในเสื้อมีสปอร์ตบราอยู่ แต่กลับกลายเป็นว่าเธอถูกลงโทษจากเหตุการณ์นี้

ซึ่งบทลงโทษกลายเป็นกระเด็นใหญ่กว่าผลการแข่งขันที่ นักหวดสาวจากแดนน้ำหอมพ่ายให้กับ โยฮันนา ลาร์สสัน จากสวีเดน 1-2 เซต 6-4, 3-6, 2-6 ตกรอบแรก เพราะหลายคนมองว่าการลงโทษเป็นเรื่องที่ “ไร้สาระ” และมีความ “เหยียดเพศ” เพราะในขณะที่นักเทนนิสหญิงถูกลงโทษ แต่นักกีฬาชายสามารถทำได้

ก่อนหน้านี้ในการแข่งขันเทนนิสก็มีประเด็นกับชุดการแข่งขันของนักกีฬาหญิงเมื่อ เซเรนา วิลเลียมส์ เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 23 สมัย ถูกแบนไม่ให้ใส่ชุดรัดรูปสีดำลงแข่งแรง ซึ่งชุดดังกล่าวออกแบบมาพิเศษโดยได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Black Panther  และมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถช่วยป้องกันเลือดจับตัวกันเป็นลิ่ม เนื่องจากเธอเป็นโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในหลอดเลือดปอด หลังคลอดลูกสาวคนแรก จนทำให้ในศึกยูเอส โอเพ่น ครั้งนี้ นักหวดอเมริกันเลือกสวมกระโปรงบัลเลต์ หรือกระโปรงตูตูลงแข่งขันแทน

แม้แต่จูดี เมอร์รีแม่ของแอนดี เมอร์รีนักเทนนิสชายเจ้าของแชมป์วิมเบิลดันสองสมัยอย่างยังออกมาแสดงความเห็นเชิงสนับสนุนนักเทนนิสเพศหญิง

“อลิเซ่ คอร์เน็ต กลับมาลงเล่นอีกครั้งหลังจากที่พักเบรกไป 10 นาที เธอใส่เสื้อกลับด้านเลยเปลี่ยนที่คอร์ด แต่โดนลงโทษเรื่องมารยาท แต่ว่าผู้ชายสามารถทำแบบนั้นได้”

ส่วน อลิซ่า วอร์เรน ผู้สื่อข่าวหญิงได้โพสภาพเปรียบเทียบกันระหว่างนักเทนนิสชายและหญิง เป็นภาพของ โนวัค ยอโควิช ที่ถอดเสื้อในสนาม

“อลิเซ่โดนลงโทษผิดมาทยาทการแข่ง เธอใช้เวลาแค่ 10 วินาทีใส่เสื้อให้ถูก แต่ว่า โนวัช ยอโควิช ลงแช่เป็นนาที โดยที่ไม่ได้ใส่เสื้อ ในวันเดียวกับที่ เซเรนา วิลเลียมส์ โดนถล่มเพราะใส่เสื้อรัดรูป มันไม่แฟร์เอาซะเลย มันไม่ถูกต้อง ไปบอกลูกสาวของคุณซะ”

ด้านฝ่ายจัดการแข่งขัน ยูเอสโอเพ่น ได้ออกแถลงการณ์เรื่องนี้โดยเฉพาะ

“นักกีฬาทั้งหมดสามารถเปลี่ยนชุดได้หากนักที่เก้าอี้นั่งพักของนักกีฬา”

“เราเสียใจที่อลิเซ่ถูกลงโทษเราได้ประกาศนโยบายให้ชัดเจน โชคดีที่นั่นคือการเตือนไม่ใช่บทลงโทษ หรือการปรับเงิน”

“นักกีฬาหญิงสามารถเปลี่ยนชุดได้ในห้องมิดชิดที่อยู่ใกล้กับคอร์ดแข่งขันซึ่งพวกเธอจะไม่ถูกลงโทษ”

ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่นักเทนนิสหญิงอย่าง บิลลี่ จีน คิง ที่ออกมาเป็นผู้นำในการเรียกร้องความเท่าเทียมเรื่องเงินรางวัลของนักเทนนิสหญิงกับชาย ซึ่งเป็นการต่อสู้ที่มากกว่าเรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องของศักดิ์ศรีจนฝ่ายจัดการแข่งขันในหลายรายการยอมที่จะมอบเงินรางวัลของนักกีฬาชายและหญิงจนกระทั่งในปี 2007 แกรนด์สแลมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง วิมเบิลดัน ยอมปรับเงินราวัลของนักกีฬาชายและหญิงให้เท่ากัน

สำหรับกรณีของ อลิเซ่ คอร์เน็ต อาจจะเป็นจุดที่สามารถสร้างกระแสความเสมอภาคทางเพศของนักกีฬาชายและหญิงในอนาคตที่อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องเครื่องแต่งกายก็เป็นได้

Comments