38 ปีที่รอคอย! นักฮอกกี้ใต้น้ำสิงคโปร์คว้าเหรียญทองซีเกมส์เหรียญแรกในชีวิต

คริสตินา ตัน นักกีฬาฮอกกี้ใต้น้ำหญิงชาวสิงคโปร์ สามารถคว้าเหรียญทองมหกรรมกีฬาซีเกมส์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก หลังเร่ิมลงแข่งขันในมหกรรมกีฬานี้เมื่อ 38 ปีก่อน

Olympian Joseph Schooling scoops gold as Singapore dominate opening day of swimming at the SEA Games

ตัน เป็นสมาชิกของทีมฮอกกี้ใต้น้ำหญิงจากประเทศสิงคโปร์ โดยพวกเขาสามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขัน ฮอกกี้ใต้น้ำ ได้ถึงสองเหรียญทอง จากการแข่งขันประเภท 4×4 และ 6×6 ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์

“ฉันไม่คิดเลยว่า ฉันจะได้โอกาสกลับมาลงแข่งในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ คว้าเหรียญทอง และทำประตู (ในเกมฮอกกี้ใต้น้ำ) ได้สำเร็จ” ตัน กล่าวกับทาง บีบีซี สื่อจากประเทศอังกฤษ

“ฉันไม่คิดว่าฉันจะได้ลงแข่งขันในระดับสูงแบบนี้อีกแล้ว”

นักกีฬาวัย 50 ปี เริ่มลงแข่งขันในมหกรรมกีฬาซีเกมส์เมื่อปี 1981 หรือ 38 ปีทีแล้ว ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในกีฬาว่ายน้ำผลัด 4×100 เมตร โดยสามารถคว้าเหรียญเงินให้กับ สิงคโปร์ ได้ด้วยวัยเพียง 12 ปีเท่านั้น

สองปีถัดมา ตัน ลงแข่งขันว่ายน้ำท่ากบ 200 เมตร และสามารถคว้าเหรียญเงินให้กับ สิงคโปร์ ได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ตัน เลือกที่จะไม่ลงแข่งขันกีฬาต่อ และประกอบอาชีพเป็นนักกฏหมาย โดยสามารถไต่เต้าไปถึงตำแหน่ง หัวหน้าแผนกกฏหมายของบริษัท ครอมเวลล์ พร็อพเพอร์ตี กรุ๊ป บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังของ สิงคโปร์ ได้อีกด้วย

“ตอนนั้นฉันยังเด็กมาก และฉันก็ไม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งที่ฉันทำได้เท่าไหร่นัก ฉันมาจากครอบครัวคนสิงคโปร์เชื้อสายจีนทั่วไป ที่มักจะถูกสอนให้น้อมรับความสำเร็จของคุณด้วยความพอประมาณ”

“พอฉันเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ฉันถึงได้ตระหนักถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของฉัน ตอนนั้นฉันเพิ่งอายุ 12 ปี แต่ฉันสามารถคว้าเหรียญรางวัลในกีฬาซีเกมส์ได้แล้ว และยังอยู่ใน 10 เปอร์เซ็นต์แรกของการสอบระดับชาติอีกด้วย”

ตัน กลับคืนสู่วงการกีฬาอีกครั้ง หลังจากที่เธอได้ลองเล่นกีฬาฮอกกี้ใต้น้ำเมื่อปี 2005 และก้าวขึ้นมาเป็นตัวแทนของ สิงคโปร์ ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 หลังจากที่มีการบรรจุกีฬาฮอกกี้ใต้น้ำให้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์เป็นปีแรก โดย ตัน สามารถช่วยทีมคว้าสองเหรียญทองกลับประเทศได้สำเร็จ

 

Comments