SWEAT16! : Football ‘IN HER VIEW’

Words – วิทยา สุธาทองไทย, ศุภวิชญ์ สุขสถิตย์

Photos & Content Arrange – FOX Sports Asia

———————————————————————————————

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นกัน เอาเป็นว่าเปิดคลิปมิวสิควิดีโอด้านล่างนี้ชมไปพลางๆ ก่อน

คำว่า “วงไอดอล” หลายคนอาจคิดตามแค่ว่าคือวงที่รวมสาวสวย (หรือหนุ่มหล่อ) หน้าตาดีร้องเพลงเพราะเต้นเก่งไว้ด้วยกัน แต่ถ้าพูดถึง “การเล่นกีฬา” แล้ว ก็ดูไม่น่าจะเป็นส่วนหนึ่งหรือเป็นจุดขายของคำๆ นี้

เกริ่นนำสักนิดว่า สเวทซิกซ์ทีน คือ นักร้องกลุ่มหญิงของประเทศไทย ที่ก่อตั้งโดยการร่วมมือของ เลิฟอีส และ โยชิโมโต้ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (ไทยแลนด์) โดยมีแนวคิดที่แตกต่างจากวงอื่นตรงที่เป็นวงการออกกำลังกายผสมการร้องการเต้นที่สนุกสนาน โดยสมาชิกทุกคนได้ผ่านการคัดเลือกจากโครงการ Asia Star Audition by Yoshimoto & MCIP ในเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2559

สเวทซิกซ์ทีน เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 กับซิงเกิลแรกในเพลง “วิ่ง” ซึ่งดัดแปลงมาจากเพลง Yume no Kakera ของ Shojo Complex ศิลปินกลุ่มหญิงจากประเทศอินโดนิเซียซึ่งเป็นศิลปินร่วมค่ายเดียวกัน โดยวงได้บอย โกสิยพงษ์ และสุธี แสงเสรีชน ผู้อยู่เบื้องหลังงานเพลงชั้นเยี่ยมมาอย่างมากมาย มาช่วยดูแลเพลงของวง

ขณะที่คำว่า Sweat16! มีความหมายโดยตรงแบบพอเข้าใจกันง่ายๆ ว่าหยาดเหงื่อ ความสนุกสนานของการออกกำลังกาย ความทะมัดทะแมงกระฉับกระเฉง ขณะที่ 16 เป็นตัวเลขที่สื่อถึงอายุของสาวน้อยที่เพิ่งผ่านวัยเด็กเข้าสู่วัยแรกสาวเต็มตัว

FOX Sports Asia นัดแนะกับผู้จัดการวงไว้ในบ่ายแก่ๆ ของวันเสาร์ ณ ศูนย์การค้าชื่อดังชานเมืองกรุงเทพฯ ที่นั่นพวกเธอมีคิวที่จะต้องปรากฏตัวท่ามกลางแฟนคลับและเหล่าโอตะคุนับพันที่เตรียมมาให้กำลังใจถึงขอบเวที

การได้พบปะกับศิลปินยุควัยรุ่นถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา แต่วันนี้ เมื่อกีฬามาเจอกับดนตรี โดยมี “ไอดอล” เป็นสื่อกลาง มันก็น่าสนใจที่เราจะไปพูดคุยกับพวกเธอทั้งหมด อันได้แก่….

มิวสิค – จิดาภา จงสืบพันธ์ , ม่านมุก – ชดาธาร ด่านกุล , แอ๊นท์ – วรินดา เนินเพิ่มพิสุทธิ์ , แอนนี่ – อรรฆพร สร้อยสุข , ซอนญา – ซอนญา ชิษณุชา ดอนเนลลี่ , นิ้ง – พิชชาภา กันตพิชญาธร , เอ๋ – วาสนา พิมพ์จันทร์ , พิม – พิม ขจรเวคิน , พาด้า – ปภาดา ตันติประสงค์ชัย , เพชร – พรรษา บุณยะกลัมพ , เฟรม – สุธาสินี เอมทอง , มิ้นท์ – ทสมา เทศน์ธรรม และ พราวด์ – ปัทมาริษา ปัดภัย

ซึ่งแม้ว่าน้องเพชรจะติดธุระไม่สามารถมาโปรยเสน่ห์ความน่ารักให้กับเราได้ แต่สมาชิกที่เหลือก็พร้อมมอบความสดใสให้กับชาว FOX Sports Asia เต็มที่

“Sweat ที่แปลว่าเหงื่อ เราเต้นออกกำลังกาย เต้นแข็งแรง ส่วนอายุสิบหกก็มาจากอายุวัยรุ่น พอเอามารวมกันก็จะกลายเป็น วัยรุ่นที่เต้นกันอย่างแข็งแรง สดใสร่าเริงค่ะ ธีมหลัก ๆ ของวงเราจะเป็นเกี่ยวกับการออกกำลังกาย เช่นซิงเกิลแรก “วิ่ง” ก็จะเน้นเกี่ยวกับการให้ทุกคนออกกำลังกายกันมากขึ้น เพราะว่าพวกเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง เลยอยากให้มาออกกำลังกายกันค่ะ เป็นไอดอลที่ไม่ได้น่ารักอย่างเดียว แต่เพิ่มคอนเซปต์การออกกำลังกายแล้วร่างกายแข็งแรง แล้วก็เฟรชชี่ตลอดเวลา ก็อยากจะเชิญชวนทุกคนมาออกกำลังกายกับพวกเราด้วยนะคะ”  ซอนญ่ากล่าวเริ่มบทสนทนา ก่อนที่เราจะเป็นฝ่ายตั้งคำถามบ้าง

FOX: อย่างนักฟุตบอลเวลาเข้าทีมเขาจะมีตรวจร่างกาย เช็คสมรรถภาพ ตอนออดิชั่นของ Sweat16! มีบ้างไหม?

แอนนี่: ตอนแรกพวกเราไม่ได้เป็นคนที่ชอบออกกำลังกายนะคะ จะมีบ้างแบบซอนญา ที่ออกกำลังกายก่อนเข้าวงมานานแล้ว แต่คนที่ไม่ได้ออกกำลังกายมาเลยก็มีค่ะ ตอนเข้าวงมาก็ต้องฝึกเยอะเหมือนกัน Workout วิ่ง วิ่งแบบวันละสองสามกิโล

เฟรม: เรียกว่าตอนนี้ถ้าให้ทุกคนทดสอบสมรรถภาพทางการกีฬาหรือทางกายนี่จะใกล้เคียงกันเลย

FOX: เรียกว่าฟิตกันทุกคน

ม่านมุก: ใช่ค่ะ รวมถึงความยืดหยุ่นของร่างกายด้วยค่ะ

FOX: ที่มาที่ไปของวงคุณมีกีฬามาเกี่ยวข้อง แล้วแต่ละคนเล่นกีฬาอะไรกันบ้างไหม?

แอนนี่: หนูเป็นนักกีฬาบาสของโรงเรียนอยู่แล้ว เล่นตั้งแต่ ป.5 ตอนนี้อยู่ ม.2 ก็ยังเล่นอยู่ เป็นกัปตันทีม ม.2 ด้วยค่ะ

แอนท์: แอนท์ชอบเล่นเปตอง (หัวเราะ) หนูเป็นแชมป์เปตองจังหวัดนะคะ เมื่อตอนอยู่ ป.6 หรือ ม.1 นี่ล่ะ ตอนนั้นอยู่จังหวัดปทุมธานีค่ะ

มิวสิค: สำหรับมิวสิคนะคะ เมื่อตอนประถมเคยเป็นนักกีฬาวิ่งของโรงเรียนค่ะ แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้วิ่งแล้วค่ะ ชอบตีแบดแทน

ม่านมุก: ชอบว่ายน้ำค่ะ แล้วก็ชอบวิ่งด้วย เมื่อสมัยก่อนที่อยู่โรงเรียนก็จะแข่งได้เหรียญทองเหรียญเงินตลอด แต่ว่าเป็นแบบวิ่งผลัด ว่ายน้ำผลัด อะไรอย่างนี้ ชอบเล่นกีฬาแบบเป็นทีมค่ะ ตอนนี้ก็ตีปิงปอง และตีแบดด้วยเหมือนกัน

ซอนญา: ซอนญาเล่นกีฬาได้ทุกแบบค่ะ แต่ว่าหลัก ๆ ก็จะมีพวกยิงธนู ยกเวท วิ่ง แล้วก็ว่ายน้ำ ส่วนไอซ์สเก็ตนี่เคยเล่นได้ดีมาก แต่หลังจากคางแตก พ่อแม่ก็ไม่ให้เล่นแล้ว (หัวเราะ) หนึ่งอย่างที่หนูอยากเล่นมาก ๆ เลย แล้วเมืองไทยไม่ค่อยเห็นเล่นกันเท่าไรคือรักบี้ค่ะ อยากเล่นมากเลย

พราวด์: ที่เล่นเป็นก็แชร์บอลค่ะ แต่ไม่เคยอยากจะเล่นค่ะ ชอบดูค่ะ เพราะทำนิ้วซ้นไปแล้วนิ้วนึง

เฟรม: ของเฟรมก็เคยว่ายน้ำกับเทควันโดค่ะ เทควันโดนี่เคยสอบจนเป็นสายดำเลย แต่ว่าทุกครั้งที่ลงเนี่ย เฟรมจะชอบเตะสูง เตะแรงตลอด

พาด้า: ของด้าก็มีสกีค่ะ แต่ว่าที่ชอบเล่นประจำคือตีแบดค่ะ เพราะว่าคุณพ่อชอบเล่น ก็เลยสอนตั้งแต่เด็ก

นิ้ง: ของนิ้งก็ ขี่ม้า ตีแบด แล้วก็ต่อยมวยค่ะ นิ้งรู้สึกว่ามวยไทยเนี่ย เป็นการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทยด้วยค่ะ มวยไทยนี่ดังไปถึงต่างประเทศเลย ไม่ว่าจะเป็นออกท่า ยกก้าว ทั้งสวยงามและป้องกันตัวได้ด้วยค่ะ

เอ๋: เอ๋ชอบเล่นที่สุดคือวอลเลย์บอลค่ะ เคยลงกีฬาสีค่ะ เวลาเล่นกับเพื่อน เล่นกันหลาย ๆ คนจะสนุกมาก

พิม: พิมชอบตีแบดกับว่ายน้ำค่ะ ตอนวันหยุดก็จะไปตีแบดกับคุณแม่ที่คอร์ทบ่อย ๆ แต่ตอนนี้ก็ชอบวิ่งด้วยค่ะ

นิ้ง: สำหรับนิ้งจะเป็นตีแบด แล้วก็ชอบวิ่ง พวกวิ่งผลัดอะไรอย่างนี้น่ะค่ะ เพราะเคยแข่งเมื่อสมัยเด็ก ๆ อีกอย่างก็คือชอบว่ายน้ำค่ะ ชอบอยู่ในน้ำ (หัวเราะ)

FOX: ถ้าให้เลือกกีฬาที่อยากได้เหรียญโอลิมปิกมาคนละชนิด อยากได้เหรียญจากกีฬาอะไร

พิม: ยกน้ำหนักค่ะ เพราะว่าเป็นคนที่ค่อนข้างบึก อึดถึกนิดนึง ถ้ามีโอกาสก็อยากไปแข่งยกน้ำหนักให้ได้เหรียญทองสักครั้ง

เฟรม: ก็คงเป็นเทควันโดค่ะ เพราะว่าไม่ได้เล่นมานานแล้ว อยากจะกลับไปเล่นให้ได้เหรียญโอลิมปิกสักครั้งนึง ถ้าจบจากการเป็นไอดอลแล้วจะไปเป็นนักเทควันโดค่ะ (หัวเราะ)

แอนนี่: หนูอยากได้เหรียญจากบาสค่ะ เพราะหนูรู้สึกว่ามันยากที่จะได้ การเล่นเป็นทีมถ้าจะได้เหรียญคือต้องไปด้วยกันทั้งทีม ถ้าได้ก็จะรู้สึกอุ่นใจที่สุด

ซอนญา: อยากได้เหรียญทอง UFC เอ้ย! โอลิมปิกไม่มีซินะ (ทำท่าครุ่นคิด) อยากได้เหรียญจากกีฬาว่ายน้ำค่ะ

FOX: นักกีฬาที่ชื่นชอบของพวกคุณแต่ละคนคือ?

ซอนญา: คอร์เนอร์ แมคเกรเกอร์! UFC MMA จากประเทศไอร์แลนด์ ประเทศบ้านเกิดของหนูเองค่า เขาเป็นคนที่เรียนต่อสู้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เรียนหลาย ๆ อย่าง เอามารวมกันหลาย ๆ อย่าง แล้วเขาก็ได้เจอโค้ชของเขา ได้มาฝึกซ้อม ได้ออกมาแข่ง แล้วก็ได้เป็นหนึ่งใน legend ที่ได้แชมป์สองเข็มขัดค่ะ

พราวด์: หนูเลือกพี่บัวขาวค่ะ เพราะว่าเขาอยู่สุรินทร์ เขาเป็นไอดอลด้านมวยไทย ฝึกฝนหนักมาก เป็นคนไทยที่ดูกี่ครั้งก็รู้สึกภูมิใจในประเทศเรา เพราะเขาสู้มาตลอดค่ะ

แอนท์: เมสซี่ เจ ค่ะ หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันอยู่แล้วเพราะส่วนตัวหนูก็ติดตามฟุตบอลไทยอยู่แล้วเหมือนพี่ม่านมุก ถึงแม้เขาจะตัวเล็ก แต่ฝีมือขนาดนี้ ถือว่าสุดยอดมากค่ะ มีความพยายามมาก ๆ

FOX: มีใครให้มากกว่านี้ไหม?

พราวด์: (หัวเราะ) หนูชอบดูไอซ์สเก็ต

ซอนญา: ชอบยูซุรุ ฮะนิว เขาเล่นสเก็ตเก่งมากกกก

FOX: ถ้าให้ตั้งทีมเล่นกีฬาได้ชนิดนึง Sweat16! ควรจะเล่นกีฬาอะไร?

พร้อมกัน: วอลเลย์บอลค่ะ (หลังจากปรึกษากันอยู่นานเพราะน้องๆ สามารถเล่นกีฬากันได้หลายประเภทมากๆ)

FOX: ได้ข่าวว่าม่านมุกชอบฟุตบอล โดยเฉพาะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด?

ม่านมุก: ใช่ค่ะ (หัวเราะ) ทีมเดียวกันหรือเปล่าเนี่ย พูดไปแล้วจะทำร้ายจิตใจไหม (หัวเราะ)

FOX: ความเป็นปีศาจแดงของคุณเริ่มจากตรงไหน?

ม่านมุก: มุกเองมีพี่ชาย แล้วพี่ชายก็ชอบหากีฬามาให้ดูอยู่เรื่อย ก็ซึมซับจากพี่ คนแรกที่เตะตาเลยคือ เดวิด เบ็คแฮม ไม่ใช่เพราะเขาเก่งนะ แต่เพราะเขาหล่อ (หัวเราะ) เขาหล่อมาก ก็เลยเริ่มชอบตั้งแต่ตอนนั้น แต่ว่าตอนนั้นยังไม่ได้ติดตามมากเท่าไร พอโตขึ้นมาเรื่อย ๆ เริ่มดูบอลเป็น พอเริ่มดูแมทซ์ต่าง ๆ นี่แหละ เลือดสีแดงเข้มข้นมาก แล้วก็ติดตามพี่เวย์น รูนีย์ ค่ะ

FOX: แล้วที่ยูไนเต็ด ใครคือขวัญใจคุณ?

ม่านมุก: จากแมทซ์ที่เพิ่งเตะกับอาร์เซนอลค่ะ คนนี้โดดเด้งเข้าตามาก คือ ดาบิด เดเคอา ที่เป็นโกลของแมนฯยูฯค่ะ คือเขามีความพยายามมาก ๆ เมื่อก่อนตอนเขาเพิ่งเข้ามาแรก ๆ เขาเหมือนโดนกดดันเยอะมาก เขาโดนว่าเยอะมาก เพราะเข้ามาตอนอายุน้อยมาก ๆ ตอนนี้ก็พิสูจน์ได้แล้วว่าเขาเก่งมาก ๆ เลยนะ แมทซ์นั้นเป็นแมทซ์ที่ทุกคนยอมรับจริง ๆ ว่า อื้อฮือ มือกาว เซฟแบบ เซฟจริง ๆ แล้วแบบ สุดยอดมากจริง ๆ ค่ะ

FOX: นักฟุตบอลทีมชาติไทยจะลงสนามรายการแรกของปีหน้าช่วงมกราคม เกมชิงแชมป์เอเชียที่จีน คุณมีอะไรอยากบอกหนุ่มๆ U23 เหล่านั้นไหม?

แอนท์: พวกเราทุกคนอยากให้กำลังใจนักฟุตบอลทุกคนที่กำลังจะมีแข่งในรุ่น U-23 ที่ประเทศจีนนะคะ ขอให้สู้ ๆ และก็เป็นกำลังใจอยู่นะคะ

แอนนี่: เมื่อได้ชื่อว่าไทยแลนด์ พวกเราไม่เคยไม่ภูมิใจค่ะ สู้ ๆ นะ

FOX: นอกจากฟุตบอลแล้ว มีใครชอบกีฬาอื่นอีกบ้าง?

เฟรม: เฟรมชอบดูกระโดดน้ำค่ะ ชอบดูอะไรที่มันเป็นแบบลีลาสวย ๆ แบบฟิกเกอร์สเก็ตอะไรอย่างนั้นค่ะ

ซอนญา: หนูเพิ่งมาติดตามนักยิมนาสติกชายคนนึงเมื่อไม่นานมานี้ ชื่อ ไนล์ วิลสัน (Nile Wilson) ค่ะ เขาได้เหรียญทองแดงจากโอลิมปิกที่ริโอฯด้วย เก่งมาก ๆเลย

แอนนี่: เอาจริง ๆ แอนก็ชอบดูบาสค่ะ แต่ว่าไม่ได้ดูแบบเจาะทีมหรือเจาะเป็นคน ๆ ดูแบบดูเกมส์เฉย ๆ เพราะได้ฝึกสมาธิด้วยค่ะ

FOX: ถ้าคนที่กำลังอ่านบทความของคุณแล้วรู้สึกว่าควรจะออกกำลังกายบ้าง เริ่มจากตรงไหนดี?

ซอนญา: ใครที่มีเวลาว่าง ถึงจะเป็นเวลาแค่สิบนาทีก็สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ แบบว่าขึ้นมากระโดดตบอะไรอย่างนี้ก็ได้ หรือแบบว่าตอนเย็น ๆ หรือตอนเช้า ๆ เวลาเหนื่อย ๆ ออกกำลังกายค่ะ มันจะช่วยได้ค่ะ

เฟรม: แล้วก็ช่องทางใหม่เดี๋ยวนี้ โซเชียลมันเยอะขึ้น มากขึ้น เราสามารถหาคลิปต่าง ๆ จากยูทูป หรือเป็นรูปภาพ ในการเสิร์ชหาแบบนี้ ก็สามารถทำได้ในเวลาว่าง ไม่จำเป็นต้องบอกว่าใช้พื้นที่ก็ได้ เรานั่งบนเก้าอี้เราก็สามารถออกกำลังกายได้

ม่านมุก: แค่ขยับ เท่ากับออกกำลังกาย

แอนนี่: ประโยชน์ของมันเยอะมากเลยนะคะ ตอนเด็ก ๆ แอนเป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายเลย แต่พอได้มาออกกำลังกายจะป่วยยาก แล้วก็ร่างกายแข็งแรง ถ้าเราออกกำลังกาย เราจะไม่เห็นผลหรอกค่ะตอนที่เราออกกำลังกาย แต่พอหลังจากนั้นแล้ว พอเราทำงานหนัก ๆ เรียนหนัก ๆ หรือทำงานติดต่อกัน เหมือนแอนอะไรแบบเนี้ย พอแอนได้ทำงานติดต่อกัน ทำให้แอนรู้สึกว่าแบบ ร่างกายแอนแข็งแรงนะ เพราะว่าแอนได้ออกกำลังกายค่ะ ก็เลยรู้สึกว่าแบบ ไม่เสียใจเลยที่พยายามทำให้ตัวเองแข็งแรง แล้วก็พยายามฮึดสู้ออกกำลังกาย มันไม่ใช่แบบพรุ่งนี้เห็นผลเลย จริง ๆ ก็คือ ถ้าออกบ่อย ๆ หรือออกเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็จะสุขภาพร่างกายค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

FOX: เราเพิ่งทราบมาว่าพวกคุณเพิ่งมีเพลงใหม่เอี่ยม?

พร้อมกัน : พวกเรานะคะก็อยากจะฝากซิงเกิลที่สอง เอ็มวีเพลงชื่อว่า “มุ้งมิ้ง” ตอนนี้ก็สามารถดูได้ทางไลน์ทีวีนะคะ ยังไงก็เข้าไปดูกันเยอะ ๆ นะคะ

แล้วก็ฝากแฟนเพจของพวกเราด้วยนะคะ แฟนเพจชื่อ Sweat16 หรือว่า ของพวกเราทั้งสิบสามคนก็คือชื่อพวกเราแล้วก็ตามด้วย Sweat16 ค่ะ ส่วนช่องทางติดต่อ ติดตามอื่น ๆ นะคะ ก็อย่างเช่น ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ยูทูปแชแนล แล้วก็ไลน์ทีวีด้วย และที่สำคัญนะคะ เรามีเพลงซิงเกิลที่หนึ่งด้วยนะคะชือ่เพลง “วิ่ง” ในยูทูปและไลน์ทีวีสามารถเข้าไปดูกันได้อยู่นะคะ ฝากเพลงมุ้งมิ้งด้วยนะคะ ไปดูกันเยอะ ๆ นะคะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความน่ารักและสดใสของสาวๆ ทำให้เราอาจจะมีตะกุกตะกักด้วยความเขินขณะถามบ้าง แต่สิ่งที่เรารู้สึกได้ชัดเจนคือความกลมกล่อมของกีฬาที่สอดแทรกอยู่ในรัศมีมุ้งมิ้งของสาวๆ วัยแรกรุ่น ซึ่งกำลังจะกลายเป็นไอดอลคนใหม่ของประเทศไทย

ที่แม้ว่าคุณจะไม่ได้ชอบกีฬา แต่ความน่ารักของพวกเธอก็อาจทำให้หลงใหลได้แบบไม่รู้ตัวจนลุกขึ้นมาขยับแข้งขยับขาได้บ้างเหมือนกัน

เราแยกย้ายกันอย่างง่ายๆ สาวๆ Sweat16! ฝากขอบคุณแฟนคลับ และทุกคนที่กำลังอ่านบทความชิ้นนี้จาก FOX Sports Asia ที่เพิ่งจะได้รู้จักตัวตนของพวกเธอมากขึ้น แต่ถ้ารู้สึกว่ายังไม่จุใจ เราขอแนะนำให้เกาะติดกับพวกเธอได้ที่OFFICIAL FANPAGE ของ Sweat16! และ Instagram Sweat16!

นี่คือทั้งหมดของเรา จนกว่าจะพบกันใหม่

ภาพและคลิปภายในบทความมีลิขสิทธิ์ของฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์ค กรุ๊ป 2017

Comments