หลักเกณฑ์ในการเลือกผู้ชนะ Best Footballer in Asia 2017

ก่อนที่จะประกาศผลรางวัล Best Footballer in Asia ประจำปี 2017 ได้มีประกาศรายชื่อนักฟุตบอล 23 คนที่เข้าชิงรางวัลนี้ ถือว่ามากเกินไปหรือไม่? คำตอบที่แท้จริงมีนักเตะหลายคนที่มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลนี้ เป้าหมายในการจัดรางวัลเพื่อต้องการรวบรวมสื่อมวลชนทั่วเอเชียและผู้เชี่ยวชาญฟุตบอลเอเชียจากส่วนอื่นๆของโลก เลือก 5 สุดยอดผู้เล่นที่เล่นหรือเคยเล่นอยู่ในเอเชียอย่างเป็นอิสระ

ซึ่งในหลักเกณฑ์ในการเลือกผู้ชนะรางวัล  Best Footballer in Asia มีดังนี้

1. ผลงานในระดับนานาชาติเด่นกว่าผลงานในประเทศ

ผลงานการแข่งขันในระดับทวีปเอเชียหรือระดับโลก ทั้งในด้านสโมสรและทีมชาติ ล้วนน่าจับตามองมากกว่าผลงานโดดเด่นภายในประเทศ

ผู้เล่นที่โดดเด่นในระดับลีกภายในประเทศ ต้องโชว์ฟอร์มโดดเด่นเป็นอย่างมากถึงจะดึงดูดความสนใจจากผู้ลงคะแนน เพราะมีลีกอยู่ในเอเชียมากมายถึงจะสู้กกับคู่แข่งที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในเอเอฟซี คัพ, เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก, ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกหรือเอเชียนคัพ ที่คนทั่วไปรู้จักมากกว่า

ยกตัวอย่างเช่น อุราวะ เรด ไดมอนดส์ ที่ไม่ประสบความสำเร็จในเจลีก แต่กลับสามารถคว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกได้สำเร็จ จึงทำให้นักเตะจากสโมสรนี้ถึง 4 รายติดอยู่ในรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล

2. เกียรติยศและชื่อเสียงสร้างความแตกต่าง

ผู้เล่นที่มีบทบาทสำคัญในรอบชิงชนะเลิศ และพาทีมคว้าแชมป์ในระดับนานาชาติได้ ย่อมได้รับการยกย่องและขึ้นปกหน้าหนึ่งตามสื่อต่างๆ

การทำแฮตทริคได้ถือเป็นเรื่องประหลาดใจ แต่ขึ้นอยู่กับว่าทำได้ในรายการไหน ถ้าทำได้ในรายการสำคัญระดับทวีปหรือระดับโลก ย่อมเป็นที่น่าสนใจมากกว่าการทำแฮตทริกได้ในลีกภายในประเทศ

Best Footballer in Asia 2017 เป็นรางวัลที่เกี่ยวข้องกับชื่อเสียงและเกียรติยศของวงการฟุตบอล การช่วยให้ทีมชาติหรือสโมสรประสบความสำเร็จ ย่อมทำให้มีชื่อติดเป็น 1 ใน 23 ผู้เข้าชิงรางวัลอันทรงเกียรตินี้

3. ลงเล่นในลีกระดับชั้นนำของยุโรป

ในบรรดาผู้ได้รับรางวัล Best Footballer in Asia ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา ล้วนเป็นนักเตะที่ค้าแข้งในยุโรปทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เคสุเกะ ฮอนดะ, ซน ฮึง-มิน (2 ครั้ง) และ ชินจิ โอกาซากิ

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ลงเล่นในระดับเอเชีย แต่การที่ได้ลงเล่นในลีกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกไม่ว่าจะเป็น พรีเมียร์ลีก, บุนเดสลีกา, ลาลีกา, ลีกเอิง หรือ กัลโช เซเรีย อา ย่อมเป็นการยกระดับนักเตะเอเชียให้มีชื่อเสียงมากขึ้น และถ้าได้ลงเล่นในรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก แหล่งรวบรวมดาวเตะชั้นนำของโลกไว้ที่เดียวกันและทำผลงานได้ดี ย่อมทำให้ติดเป็น 1 ในรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลมากขึ้น

4. โดดเด่นกับทีมชาติ

ผู้เล่นที่โดดเด่นกับทีมชาติในรายการสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโลกหรือเอเชียนคัพ ย่อมเป็นจุดสนใจของสื่อและแฟนบอล

นอกจากนี้ ผู้เล่นต่างชาติที่ค้าแข้งในเอเชียก็เป็นปัจจัยหนึ่งในความสำเร็จของสโมสร ถึงแม้ว่าจะไม่เคยได้รับรางวัลนี้ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเอลเคสันกับดาริโอ คอนก้า จากกว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ คว้าอันดับ 2 และ 3 ในปี 2013 จากผลงานพาทีมคว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เช่นเดียวกันกับริคาร์โด กูลาร์ท จากสโมสรเดียวกันที่คว้าอันดับ 3 ในอีก 2 ปีต่อมา จากผลงานคว้าแชมป์สโมสรเอเชียเช่นเดียวกัน

 

 

Comments