จอห์น เดอร์เดน: เตเวซมีบุญคุณต่อวงการฟุตบอลจีน

ดีเอโก้ มาราโดน่า ตำนานทีมชาติอาร์เจนติน่า สรุปนิยามการค้าแข้งตลอด 1 ปีของคาร์ลอส เตเวซกับเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว ไว้ดังนี้

“เขามาเมืองจีน โกยเงินดอลลาร์ กลับไปโบคา เยี่ยมจริงๆ”

“เตเวซไม่ใช่คนทรยศ ผมอยากเห็นคนที่พูดว่าเตเวซหนีโบคาเพราะรับเงินแค่ 25 ล้านดอลลาร์หรัฐต่อปี แต่ตอนนี้เขากลับมาแล้ว แล้วแฟนบอลโบคาก็ชื่นชอบเขามากๆด้วย”

นี่อาจเป็นเรื่องที่น่ายินดีของแฟนบอลโบคา แต่กับแฟนบอลเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัวคงไม่ใช่ พวกเขารู้สึกแย่มากที่ใช้เงินถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปกับกองหน้าที่ทำประตูให้กับทีมได้น้อยนิดอย่างเตเวซ

มีผู้เล่นต่างชาติหลายคนเข้ามาสร้างความแตกต่างให้กับสโมสร, ลีก และผู้เล่นท้องถิ่น แต่มีผู้เล่นหลายคนที่ล้มเหลว ซึ่งอาจมีเหตุผลต่างๆกันไป ผู้เล่นที่ลงเล่นในทีมที่ดีที่สุดในโลกอาจไม่ได้การันตีความสำเร็จไป เมื่อเดินทางจากอเมริกาใต้มาถึงเมืองจีน มีเพียงเตเวซเท่านั้นที่รู้ว่า ถ้าเขาไปลงเล่นที่จีน เขาจะลงเล่นให้เต็มที่ให้สมกับที่เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัวจ้างเขามา นั่นทำให้เขาไม่ต้องคิดเลบว่าจะเลือกไปลงเล่นที่ไหนดีเมื่อปลายปี 2016

เตเวซเลือกไปเสิ่นหัวเมื่อเดือนธันวาคม 2016 และกลายเป็นผู้เล่นที่รับค่าเหนื่อยสูงที่สุดในโลก ก่อนที่เนย์มาร์จะทำลายสถิติในเวลาต่อมา เมื่อเตเวซเดกินทางมาถึงพร้อมกับครอบครัว เขากลับทำตัวไม่มีความเป็นมืออาชีพ ลงเล่น 20 นัดทุกรายการ ยิงไปได้เพียง 4 ประตู ช่วงที่เขาบาดเจ็บ เขากลับใช้เวลาพาครอบครัวไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ ปล่อยให้เพื่อนร่วมทีมโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม โดยไม่สนใจว่าเขาคือดาราประจำทีม

เขาพักรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บและพลาดการลงเล่นไปหลายนัด ด้วยการกลับไปที่อาร์เจนติน่า ท่ามกลางเสียงจากแฟนบอลที่ต่างนินทากันว่า เขาเป็นโรคคิดถึงบ้าน และอยากไปกลับเล่นที่ยุโรปกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำให้แฟนบอลบลู เดวิลส์ของเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัวเริ่มทำการต่อต้านเขา

ฤดูกาล 2016 เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว จบที่อันดับ 4 สโมสรจึงคว้าตัวเตเวซเพื่อหวังให้เป็นจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายในการพาทีมประสบความสำเร็จ แต่กลับจบฤดูกาลที่อันดับ 11 ห่างจากโซนลุ้นแชมป์ แต่ยังได้แชมป์เอฟเอคัพ เหนือเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจีเป็นรางวัลปลอบใจ โดยที่ไม่มีคาร์ลอส เตเวซปรากฏตัวอยู่ในสนาม และเป็นโอบาเฟมี่ มาร์ตินส์ที่เป็นฮีโร่ยิง 2 ประตูจากรอบชิงชนะเลิศทั้ง 2 นัด

ผู้เล่นต่างชาติมักสร้างตำนานไว้เป็นที่จดจำ ซิโก้เดินทางมาที่ญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษ 1990 ทำให้เจลีกเป็นที่รู้จักทั่วโลก เช่นเดียวกันกับดาริโอ คอนก้าและเดยัน ดามยาโนวิชในจีนและเกาหลีใต้ ที่สร้างความมหัศจรรย์และเป็นกลไกสำคัญในพาทีมคว้าชัยชนะ โดยพวกเขายกระดับมาตรฐานผู้เล่นท้องถิ่น ด้วยการฝึกซ้อมและลงเล่นเต็ม 100%

ส่วนเตเวซก็เป็นตำนานเหมือนกัน เป็นตำนานที่คนทั่วไปไม่ควรทำตัวเป็นแบบอย่าง ทำให้สโมสรจากจีนต้องพิจารณาให้ดีในการทุ่มทุนซื้อนักเตะต่างชาติสักคน การย้ายเข้ามาของเตเวซ ทำให้สมาคมฟุตบอลจีนเริ่มเข้มงวดในการซื้อตัวนักเตะต่างชาติ จนนำไปสู่การกำหนด “ภาษีนักเตะ” ซึ่งถ้าสโมสรนักเตะซื้อตัวนักเตะจนมีผลประกอบการเป็นลบ จะต้องเสียค่าปรับ และนำเงินที่ได้จากค่าปรับเข้ากองทุนพัฒนาฟุตบอลจีน เพื่อผลิตนักฟุตบอลจีนที่มีคุณภาพในอนาคตต่อไป

วงการฟุตบอลจีนต้องขอขอบคุณคาร์ลอส เตเวซ เป็นอย่างสูง ถึงแม้จะไม่ได้ลงสนามให้กับเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัวบ่อยครั้งก็ตาม

 

 

 

 

 

Comments