Third Time Lucky? การเดินทางไปค้าแข้งต่างแดนครั้งที่สามของจัน วัฒนากา

ในประเทศกัมพูชา ไม่มีใครไม่รู้จัก จัน วัฒนากา กองหน้าทีมชาติกัมพูชาวัย 24 ปี ผู้เปรียบเหมือนซูเปอร์สตาร์ของวงการฟุตบอลกัมพูชาและหนึ่งในผู้เล่นอาเซียนที่น่าจับตามองคนหนึ่ง

จัน วัฒนากา ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในกัมพูชา โดยคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลถึง 3 ปีติดต่อกัน (2014, 2015, 2016), ดาาวซัลโวสูงสุดของลีก 2 สมัย (2015, 2016) แชมป์ลีก 1 สมัย (2016) และผู้เล่นยอดเยี่ยมโตโยต้า แม่โขง แชมเปี้ยน คัพ 2015 คือเครื่องพิสูจน์ของเขาอย่างแท้จริง

จากการสำเร็จในระดับสโมสรบึงเกต อังกอร์ ทำให้ฟุตบอลกัมพูชาดูเล็กเกินไปสำหรับจัน จึงต้องออกเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อพิสูจน์ฝีเท้าของเขาว่าอยู่ในระดับไหนของเอเชีย

การเดินทางครั้งแรกของจัน จึงเริ่มต้นที่ฟูจิเอดะ เอ็มวายเอฟซี สโมสรในระดับเจลีก 3 ในปี 2017 โดยไปในฐานะยืมตัว ทำให้จันกลายเป็นผู้เล่นกัมพูชารายแรกที่ย้ายไปเล่นในญี่ปุ่น แต่เขากลับได้เล่นเพียง 7 นาทีเท่านั้น ก่อนย้ายกลับมาบึงเกตอีกหนในครึ่งฤดูกาลหลัง ช่วยให้ทีมได้สิทธิ์ไปเล่นโตโยต้า แม่โขง คลับแชมเปี้ยนชิพ และเอเอฟซีคัพในฐานะแชมป์ลีก

การเดินทางครั้งที่สอง เกิดขึ้นในปี 2018 สโมสรปะหังจากมาเลเซีย ซูเปอร์ลีก ได้ประกาศคว้าตัว จัน วัฒนากาในฐานะสมาชิกรายใหม่ ซึ่งที่ปะหัง จันสามารถทำได้ 1 ประะตูในเกมที่เสมอเคดาห์ 2-2 แต่ 1 ประตูที่เขาทำได้ ไม่เพียงพอที่จะอยู่ค้าแข้งในมาเลเซีย สโมสรปะหังจึงยกเลิกสัญญาจันในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน และย้ายกลับไปเล่นให้บึงเกตเป็นครั้งที่ 2 แต่ไม่สามารถช่วยให้บึงเกตป้องกันแชมป์ได้ โดยจจบเป็นอันดับ 2 ของลีก ส่วนผลงานในระดับชาติในปีนั้น จันทำได้ 2 ประตูในเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ช่วยให้จบอันดับที่ 4 จาก 5 ทีมในรอบแบ่งกลุ่ม

หลังจบปี 2018 มีข่าวว่าจัน วัฒนากา จะออกเดินทางไปค้าแข้งต่างประเทศเป็นครั้งที่ 3 และเป็นพีเคเอ็นเอส สโมสรจากรัฐสลังงอร์ ทีมอันดับ 3 ฤดูกาลที่ผ่านมา ดีงตัวเขามาร่วมทีมพร้อมกับกาเบรียล เกอร์ร่า ดาวซัลโวชาวอาร์เจนติน่าที่หวนกลับมาร่วมทีมเป็นครั้งที่ 2

Posted by PKNS FC on Saturday, 19 January 2019

 

การกลับมาเล่นที่มาเลเซียครั้งที่ 2 ของจัน จึงถือเป็นการพิสูจน์ตัวเองว่าดีพอสำหรับมาเลเซีย ซูเปอร์ลีก หรือไม่ เพราะทางสโมสรก็ต้องการทำอันดับให้ดีจากเดิมที่เคยได้อันดับ 7 และ 3 ในฤดูกาล 2017 และ 2018 ตามลำดับ รวมไปถึงการคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยในประเทศสักหนึ่งรายการ ไใ่วาาจะเป็นมาเลเซีย คัพ หรือ มาเลเซีย เอฟเอ คัพซึ่งจันจะต่อสู้กับบรรดากองหน้าต่างชาติอย่างเกอร์ร่าและเคปา เชอร์มาน ศูนย์หน้าทีมชาติไลบีเรีย เพื่อแย่งชิง 11 ตัวจริงมาให้ได้ และนี่อาจเป็นโอกาสครั้งที่ 3 ที่จันจะต้องเค้นฟอร์มสุดยอดของตน เพื่อเอาชนะใจแฟนบอลและราชโคปาล กุนซือของทีม และลบคำสบประมาทของแฟนบอลบางส่วนที่มองว่าเขา “เก่งเกินไปในประเทศ แต่ไม่พอสำหรับค้าแข้งต่างประเทศ” ให้จงได้

Photo Credit : PKNS FC

 

Comments