มาโน่ โพลกิ้ง “ผมจะอยู่สร้างความสำเร็จกับแบงค็อก ยูไนเต็ด”

การแข่งขันไทยลีก 2018 ใกล้เปิดฉากเข้ามาทุกที พอล วิลเลียมส์ จึงได้มีโอกาสสัมภาษณ์มาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ชของ “แข้งเทพ” แบงค็อก ยูไนเต็ด เกี่ยวกับความกดดันในการพาทีมไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งมาโน่เองก็ยอมรับว่ากดดันในการพาทีมคว้าแชมป์รายการหนึ่ง หลังจากที่เขาเข้ามาคุมทีมนี้เป็นฤดูกาลที่ 5 แล้ว และเขาเองก็คาดหวังว่า ฤดูกาลนี้จะไม่ใช่ฤดูกาลสุดท้ายของเขากับแบงค็อก

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด กับบรรยากาศการเข้าแคมป์เก็บตัวที่ทรู อารีน่า หัวหิน

Posted by Bangkok United FC on Monday, 15 January 2018

“ใช่ ผมรู้ดีว่ากดดันแค่ไหน” ฟอกซ์ ให้สัมภาษณ์ผ่าน FOX Sports Asia

“ผมเคยกดดันแบบนี้มาก่อน เมื่อมีความคาดหวังมากขุึ้น ความกดดันก็เริ่มสูงขึ้น ผมยังบอกอยู่เสมอว่าเราจะสร้างงานมหัศจรรย์ร่วมกัน ซึ่งทางสโมสรก็เข้าใจ และทำให้เราอยู่ด้วยกันนานขนาดนี้”

“ผมไม่อยากให้ฤดูกาลนี้เป็นฤดูกาลสุดท้ายของผมกับแบงค็อก เพราะผมรักสโมสรนี้ ผมชอบวิธีการทำงาน ไม่มีทีมใดในอาเซียนที่ทำงานได้อย่างประธานสโมสร (ขจร เจียรวนนท์) เขาเป็นคนตรงไปตรงมา, จริงใจและช่วยเหลือผมไว้มาก เขาปล่อยให้ผมได้ตัดสินใจ ไม่เข้าไปขัดขวางทั้งงานประจำและการฝึกซ้อม ผมพอใจที่จะทำงานกับทีมนี้ และนั่นเป็นเหตุผลที่ผมพร้อมจะสู้ต่อ”

“เราช่วยกันผลักดันสโมสรมาจนถึงจุดนี้ ถึงดีแล้วแต่ยังไม่พอ ผมทราบดีที่สโมสรต้องการความสำเร็จ เราทำงานทุกวันเพื่อพาทีมคว้าแชมป์รายการแรกให้ได้”

เขาจะสามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้รางวัลได้อย่างไร โดยปราศจากดราแกน บอสโควิชและมาริโอ ยูรอฟสกี้ 2 ผู้เล่นที่ทำประตูรวมถึง 55 ประตูจาก 97 ประตูทั้งหมดของแบงค็อก หลังจากพ่ายแพ้เชียงราย ยูไนเต็ดในรอบชิงชนะเลิศ เอฟเอ คัพ ถึงแม้จะเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ก็คุ้มต่าพอที่จะเปลี่ยนแปลงทีมใหม่

ไม่ต้องสงสัยเกี่ยวกับคุณภาพของผู้เล่น” เฮดโค้ชชาวบราซิลวัย 41 ปีกล่าว

“ความผิดหวังในรอบชิงชนะเลิศทำให้ผมต้องเดินเส้นทางนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเสี่ยง แต่ผมก็รู้ว่ามันง่ายมากเมื่อผู้เล่นอยากรู้เกี่ยวกับกระบวนการ, ปรัชญา และความคิดของผม”

“ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงด้วยผู้เล่นใหม่ๆผู้ที่พร้อมจะพิสูจน์ตนเอง พูดได้เลยว่า เราได้พยายามเต็มที่กับผู้เล่นหนุ่มๆ แต่ผมไม่มีปัญหากับเรื่องอายุของผู้เล่น ผมรู้สึกเต็มที่เมื่อการเตรียมทีมปรีซีซั่น มีคนที่ต้องการพิสูจน์ตนเองอีกครั้งว่า ไม่มีปัญหากับความกดดัน”

Great Change needs some effort to find right balance 🙂

A post shared by Mano Polking (@manopolking) on

ท่าเรือและเชียงรายต่างเสริมทัพด้วยผู้เล่นชั้นเยี่ยม ส่วนเมืองทองปล่อยผู้เล่นตัวหลักอย่างธีราทร บุญมาทัน, กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ และธีรศิลป์ แดงดา ทำให้มาโน่เชื่อว่าไทยลีกฤดูกาล 2018 จะเป็นฤดูกาลที่ขับเคี่ยวกันอย่างสูสี

“ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ยากสำหรับทุกทีม ทั้งท่าเรือและเชียงรายต่างลงทุนเสริมทัพด้วยงบประมาณเป็นจำนวนมาก และพวกเขาพร้อมจะเป็นผู้ท้าชิงแชมป์จากเมืองทองและบุรีรัมย์”

“ถ้าทุกอย่างเป็นใจ ก็มีสิทธิ์เป็นเหมือนแอตเลติโก มาดริด แต่ในเมื่อจ่ายมากขึ้น พวกเขาก็มีแฟนบอลมากขึ้น มีแบรนด์เป็นของตนเอง เมื่อคุณต้องการผู้เล่นสักคน มันไม่ง่ายที่จะดึงผู้เล่นมาร่วมทีมเหมือนที่เชียงรายซื้อตัวธนบูรณ์ แล้วคุณก็ได้ผู้เล่นคนนั้นมา”

“เป็นเวลา 9 ปีมาแล้วที่เมืองทองและบุรีรัมย์ผลัดกันคว้าแชมป์โดยตลอด เป้าหมายของเราก็คือแชมป์เหมือนกัน เราอยู่ตรงนี้เพื่อยอมรับการคว้าแชมป์ของพวกเขา แต่เรามาเพื่อเปลี่ยนแปลง”

“ถ้าคุณเสียผู้เล่นอย่างธีรศิลป์ เป็นเรื่องยากที่จะหาคนมาทดแทนเขา ผมหวังว่าไทยลีกปีนี้คงสนุกมากขึ้น เพราะมีหลายทีมที่พร้อมจะคว้าแชมป์ และเราก็เป็นหนึ่งในนั้น” มาโน่ กล่าวปิดท้าย

Photos: Bangkok United

 

 

 

 

 

 

Comments