เรื่องที่คุณต้องรู้ : บาหลี ยูไนเต็ด ด่านแรกของกว่างโซ้งบนเวที ACL

หลังจากที่เสียงนกหวีดสุดท้ายดังขึ้นที่สนามคัปเต็น ไอ วายัน ดิปตา จบลง แฟนบอลบาหลี ยูไนเต็ดเจ้าถิ่นต่างเฮสุดเสียงเมื่อทีมรักของตนเอาชนะแทมปิเนส โรเวอร์ส จากสิงคโปร์ไปได้ 3-1 ในรายการเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก ผ่านเข้าไปเล่นในรอบที่สองโดยจะพบเชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์ช้าง เอฟเอ คัพ จากประเทศไทย ในวันที่ 23 มกราคม แต่ก่อนที่จะทำการแข่งขันนั้น เรามาทำความรู้จักทีมจากอินโดนีเซียกันดีกว่าว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร และผ่านเข้ามาเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้อย่างไร

1. ย้ายมาเล่นที่บาหลีใน 2014

ชื่อเดิมของ บาหลี ยูไนเต็ด คือ เปอร์ซิซัม ซามารินดา เป็นทีมจากเกาะกาลิมันตัน ที่ก่อตั้งเมื่อปี 1989 เป็นทีมที่ลงเล่นอยู่ในลีกระดับรองของประเทศมาโดยตลอด ก่อนเลื่อนชั้นมาเล่นลีกสูงสุดในปี 2009 และย้ายถิ่นฐานไปเล่นที่บาหลีในปี 2014 เนื่องจากผู้บริการของทีมมองว่า ไม่มีทีมจากเกาะบาหลีในลีกสูงสุดของอินโดนีเซีย และคนในเกาะกาลิมันตัน นิยมเชียร์ บอร์เนียว เอฟซี มากกว่า

จังหวัดกาลิมันตันตะวันออก (สีแดง) สถานที่ตั้งเดิมของเปอร์ซิซัม ซามารินดา

 

2. คนไทยเคยค้าแข้งมาก่อน

สมัยบาหลี ยูไนเต็ด ยังใช้ชื่อเปอร์ซิซัม ซามารินด้า อยู่นั้น มีแข้งไทยอยู่รายหนึ่งได้ไปค้าแข้งอยู่ที่นั่น ได้แก่ พิพัฒน์ ต้นกันยา กองหน้าทีมชาติไทย ที่ได้มีโอกาสลงเล่นในฤดูกาล 2009-10 ยิงไป 10 ประตูเป็นดาวซัลโวของทีมในปีนั้น ก่อนย้ายกลับไปค้าแข้งในประเทศไทยจนแขวนสตั๊ดเมื่อปีที่ผ่านมา

3. ได้สิทธิ์เล่นฟุตบอลเอเชียครั้งแรก

หลังจากวงการฟุตบอลอินโดนีเซียโดนฟีฟ่าแบนในปี 2015 ทำให้ไม่มีทีมจากอินโดนีเซียลงเล่นในรายการเอเชียทั้งเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกและเอเอฟซี คัพ เป็นเวลา 2 ปี และเมื่อลีกา 1 อินโดนีเซียได้กลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งในปี 2017 เป็นภายังคารา เอฟซี ที่ได้แชมป์ลีกเป็นสมัยแรก แต่เนื่องจากภายังคารา ไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่งของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) จึงทำให้สิทธิ์ในการลงเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ตกอยู่กับ บาหลี ยูไนเต็ด รองแชมป์ลีกในที่สุด และนี่คือการลงเล่นรายการฟุตบอลเอเชียครั้งแรกของสโมสรจากเกาะบาหลี

4. มีผู้เล่นที่คุ้นเคยที่กับวงการฟุตบอลไทย

ในทีมบาหลี ยูไนเต็ด มีผู้เล่น 2 คน ที่เคยผ่านการค้าแข้งบนเวทีไทยลีกมาก่อน ได้แก่ อิร์ฟาน บัชดิม ตัวรุกชาวอินโดนีเซียที่เคยค้าแข้งกับชลบุรี และศรีราชา และอาห์น บยอง-กอน กองหลังชาวเกาหลีใต้ที่เคยลงเล่นให้พัทยา ยูไนเต็ด, สงขลา ยูไนเต็ด และบางกอก เอฟซี ซึ่งทั้ง 2 คน น่าจะมีประสบการณ์ในการรับมือผู้เล่นจากไทยลีก รวมไปถึงรู้จักสไตล์การเล่นที่เคยคุ้นมาก่อน ซึ่งเชียงราย ยูไนเต็ด ไม่ควรคิดว่าทีมนี้เป็นทางผ่านในการพบกับเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี เพราะสองคนนี้อาจเป็นทีเด็ดของทีมก็เป็นได้

อิร์ฟาน บัคดิม
อาห์น บยอง-กอน

5.ผู้เล่นต่างชาติดีกรีทีมชาติอินโดนีเซีย

นอกจากบัชดิมและอาห์น ที่น่าจับตามองแล้ว ยังมีผู้เล่นอีก 2 คนที่ไม่ควรละสายตา ได้แก่ อิลิย่า สปาโซเยวิช ที่มีประสบการณ์การค้าแข้งในลีกอินโดนีเซียมา 7 ปี จนแต่งงานกับภรรยาชาวอินโดนีเซีย และได้สัญชาติตามภรรยา ตอนนี้ ติดทีมชาติไปแล้ว 4 นัด ยิงไป 3 ประตูแล้ว และสเตฟาโน่ ลิลิปาลี กองกลางตัวรุกที่มีประสบการณ์การลงเล่นในการลีกดัตช์ และเลือกสัญชาติอินโดนีเซีย ตามบิดาของตน จนติดทีมชาติอินโดนีเซียชุดรองแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 ซึ่งบรรดาแนวรับเชียงราย ยูไนเต็ด จะต้องไม่ประมาทเป็นอันขาด

Ilija Spasojevic
อิลิย่า สปาโซเยวิช กับพาสปอร์ตอินโดนีเซีย
สเตฟาโน่ ลิลิปาลี่

เกมเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง ระหว่าง เชียงราย ยูไนเต็ด (ไทย) – บาหลี ยูไนเต็ด (อินโดนีเซีย) จะทำการแข่งขันในวันที่ 23 มกราคม 2561 ที่สนามสิงห์ (ยูไนเต็ด) สเตเดี้ยม เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดผ่านทางช่องสปริงนิวส์

Comments