จริงหรือไม่ : “เด เคอา” คือสุดยอดนายทวารเบอร์ 1 โลกหลังเกมโค่นไก่?

แฟนบอลต่างแซวกันว่า สเปอร์ส ไม่ได้แพ้ แมนฯยูไนเต็ด ในเกมพรีเมียร์ลีกเมื่อคืนวันอาทิตย์ แต่พวกเขาแพ้ต่อ ดาบิด เด เคอา ต่างหาก

จุดที่น่าสนใจสำหรับฟอร์มของ เด เคอา เมื่อคืน คือการทำทุกอย่างให้เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น แม้สเปอร์สจะบุกกดดันมากี่ครั้งก็ตาม แต่ เด เคอา ทำให้แฟนบอล แมนฯยูไนเต็ด มั่นใจว่า ทีมของพวกเขาจะไม่โดนตีเสมอ

เราสามารถอธิบายได้แค่อย่างเดียว : ความไร้เทียมทานของเขา : เด เคอา เขาสามารถพุ่งปัดลูกยิงของทั้ง แฮร์รี่ เคน , ซอน เฮือง มิน และ เดเล่ อัลลี่ ที่หากเป็นวันอื่น พวกเขาคงทำได้ 3 ถึง 4 ประตูไปแล้ว แต่พวกเขาดูแทบจะไม่มีความมั่นใจที่จะยิงผ่านนายด่านสแปนิช แต่สิ่งที่เหลือเชื่อยิ่งกว่านั้นคือ 11 เซฟของ เด เคอา แต่ละลูกนั้นไม่ได้ยากมากนัก อย่างลูกยิงฟรีคิกของ เคน นายทวารส่วนใหญ่ก็น่าจะสามารถพุ่งรับได้

อย่างไรก็ตาม ผู้รักษาประตูน้อยคนนักที่สามารถสร้างหลักประกันให้กับทีม และพาทีมเก็บแต้มได้ พวกเขาอาจเซฟได้ 1-2 ครั้งต่อเกม แต่เขาไม่ใช่ตัวตัดสินเกมเหมือนที่ เด เคอา ทำ เขามีความมั่นใจ และความแน่นอน ทุกครั้งที่เขาเซฟลูกยิงของนักเตะสเปอร์ส เขาดูไม่ตื่นตัว และทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

บางทีนี่อาจเป็นเกมที่พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นอีกครั้งว่า ในวันที่เป็นของเขา ไม่มีใครมาล้มเขาได้ และเขาคือนายทวารที่ดีที่สุดในโลก ในวันที่หากเป็นทีมอื่น คงเสียประตูไปไม่รู้กี่ลูก แต่เขาทำให้ “ปีศาจแดง” เก็บชัยชนะได้

ฟอร์มที่ต่ำกว่ามาตรฐานในฟุตบอลโลก ทำให้สื่อต่างประโคมการเล่นของ เอแดร์ซง โมราเอส , อลีสซง เบ็คเกอร์ และ เคป้า อาร์ริซาบาลาก้า นั่นคือสามนายทวารที่ว่ากันว่าคือที่สุด เนื่องจาก มานูเอล นอยเออร์เองก็ยังห่างไกลจากฟอร์มที่ดีที่สุด หลายคนเริ่มคิดว่า เด เคอา ไม่ใช่นายทวารที่ดีที่สุดในโลกอีกต่อไป

เกมที่อลีสซง เซฟลูกยิงสำคัญของอาร์คาดิอุส มิลิค ในเกมกับ นาโปลี นั่นแสดงให้เห็นถึงจุดเด่นของเขานั่นคือการยืนตำแหน่ง มากกว่าปฏิกริยา แต่การเซฟครั้งเดียวไม่ได้ทำให้คุณกลายเป็นผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดในโลก ย้อนกลับไปในเกมแดงเดือดหนล่าสุด เขาก็รับบอลพลาดทำให้เจสซี่ ลินการ์ด พังประตูตีเสมอ

แต่กระนั้น ก็มีผู้รักษาประตูไม่กี่คนบนโลกเช่นกัน ที่มีเกมรับหลายช่องโหว่ ที่พร้อมให้ เด เคอา โชว์ฟอร์ม เพราะต้องยอมรับภายใต้ฟอร์มเก่งของเขา แมนฯยูไนเต็ด มีเกมรับที่หย่อนยานมา 3 ฤดูกาลติดต่อกัน และแน่นอนว่า ฟอร์มของ เด เคอา แบบเกมพบ สเปอร์ส คงไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

อย่างไรก็ตาม สำหรับ เด เคอา เอง มันอาจเกิดขึ้นได้ เขาอาจมีจังหวะพลาดบ้าง แต่มาตรฐานของเขาสูงกว่าคนอื่น สูงกว่านอยเออร์ ที่เดิมเคยทำเอาไว้ดีมากกระทั่งบาดเจ็บหัวเข่า และไม่เคยกลับมาสู่จุดสูงสุดได้อีกเลย

หลายคนตั้งคำถามถึงความสามารถของ เด เคอา ในฟุตบอลโลก และนั่นทำให้เขาไม่ได้อยู่ในทีมยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่า แน่นอนว่ากับระดับทีมชาติ เด เคอา ทำได้ไม่ดีเหมือนกับสโมสร

แต่อยากให้ทุกท่านได้เห็นสีหน้าของ เคน เมื่อเขายิงพลาด เขาเริ่มรู้สึกยอมแพ้ที่จะเอาชนะ เด เคอา นายทวารที่การเซฟยากๆไม่รู้กี่ครั้งกลายเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่บางครั้ง สื่อที่จ้องจับผิดเขา ก็จะมองแต่ช่วงเวลาที่เขาผิดพลาดก็เท่านั้น

Comments