กาเบรียล ตัน: แฟนบอลอาเซียนล้วนเอาใจช่วยเวียดนาม

กาเบรียล ตัน บรรณาธิการฟุตบอลแห่ง FOX Sports Asia เชื่อว่า แฟนบอลอาเซียนจะสนับสนุนเวียดนาม ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในรายการฟุตบอลชิงแชมป์รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีที่ประเทศจีน

ก่อนที่รายการจะเริ่มการแข่งขัน คงไม่มีใครเชื่อว่าเวียดนามจะผ่านมาถึงรอบนี้ เมื่ออยู่กลุ่มเดียวกับออสเตรเลีย, ซีเรีย และเกาหลีใต้

2 สัปดาห์ผ่านไป คู่แข่งในรอบรองชนะเลิศ เกาหลีใต้, อุซเบกิสถาน, กาตาร์ และ…..เวียดนาม

ใช่ครับ เวียดนามที่ผ่านรอบสุดท้ายเพียงแค่ครั้งเดียวในปี 2007 นับตั้งแต่รวมชาติ ที่เป็นเจต้าภาพร่วมกับไทย, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย และเป็นแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 1 สมัย

จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า คนเวียดนามภาคภูมิใจในทีมชาติของเขาแค่ไหน แต่ในระดับทวีป ยังคงมีบางคนที่ยังโต้แย้งว่า พวกเขามีดีมากกว่าทีมระดับกลางของเอเชีย

ทีมชาติเวียดนามชุดอายุไม่เกิน 23 ปี มีอายุโดยเฉลี่ยแค่ 20.7 ปี น้อยกว่าเกาหลีใต้ (21.4 ปี) และอุซเบกิสถาน (20.9 ปี) แต่ยังมากกว่ากาตาร์ (19.3 ปี)

ทั้งเวียดนามและมาเลเซียต่างสร้างความภาคภูมิใจให้กับอาเซียนด้วยการผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย เพียงแต่มาเลเซียโชคร้ายที่เสียประตูใน 5 นาทีสุดท้ายให้กับเกาหลีใต้ ทำให้ต้องตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย เหลือแต่เวียดนามของปาร์ค ฮัง-ซอ ที่ต้องแบกความหวังของคนทั้งอาเซียน หลังเอาชนะทีมชาติอิรักได้ในการดวลจุดโทษด้วยประตูรวม 8-6 หลังเสมอกัน 120 นาที 3-3

ซึ่งภูมิภาคอาเซียนถือเป็นภูมิภาคที่แปลกประหลาดอย่างมาก ถ้าได้พูดถึงเรื่องฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ หรือซีเกมส์ทีไร แฟนบอลก็พร้อมที่จะเกบทับข่มขวัญคู่แข่งของแต่ละฝ่าย มีครึ้งนี้เป็นครั้งแรกๆที่เห็นแฟนบอลอาเซียนต่างให้กำลังใจเพื่อมร่วมภูมิภาค

เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ฟอร์มอันยอดเยี่ยมของเวียดนาม จะกลายเป็นประเด็นที่สำคัญของแฟนบอลอาเซียน

เวียดนามมีคิวที่จะฟาดแข้งกับกาตาร์ในบ่ายวันอังคารนี้ คาดว่าแฟนบอลตั้งแต่เมียนมายันติมอร์เลสเตจะต้องเอาใจช่วยทัพดาวทองอย่างแน่นอน ก็ได้แต่หวังว่าแฟนบอลอาเซียนจะช่วยกันเชียร์เวียดนามให้เข้ารอบชิงชนะเลิศให้จงได้

 

Comments