ครั้งเดียวไม่พอ! ย้อนรอยคู่ชิงซูซูกิคัพที่เคยเจอกันมาแล้วในรอบแรก

คู่ชิงชนะเลิศ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ระหว่าง เวียดนาม และ มาเลเซีย ไม่ใช่ครั้งแรกที่คู่แข่งที่เคยพบกันมาแล้วในรอบแรกกลับมาพบกันอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศ FOX sports Thailand จึงขอพาทุกท่านย้อนชมคู่ชิงชนะเลิศที่เคยพบกันในรอบแรกมีผลงานเป็นอย่างไรบ้าง

1996: ไทย v มาเลเซีย

คู่ชิงชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนครั้งแรก เป็นการพบกันของสองทีมที่เคยพบกันในรอบแรก ซึ่งในครั้งแรก ทีมชาติไทยเสมอกับทีมชาติมาเลเซียไป 1-1 โดยในเกมนั้น “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ทำประตูให้ไทยขึ้นนำไปก่อนในนาทีที่ 28 ก่อนที่ไซนัล อบิดีนจะตีเสมอในนาทีที่ 59

ส่วนในรอบชิงชนะเลิศ เป็นซิโก้ที่ทำประตูเดียวในเกมนี้ ตั้งแต่นาทีที่ 9 ช่วยให้ไทยเบิกร่องคว้าแชมป์อาเซียน

สถิติ – ไทย ชนะ 1 เสมอ 1

1998 : เวียดนาม v สิงคโปร์

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมปือาเซียนครั้งที่ 2 ในชื่อ ไทเกอร์ คัพ เวียดนามรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ โดยอยู่ร่วมสายเดียวกับสิงคโปร์, ลาว และมาเลเซีย ซึ่งในการพบกันรอบแบ่งกลุ่มของเวียดนามและสิงคโปร์ จบลงด้วยการเสมอกันไปไร้สกอร์ จึงต้องกลับมาพบกันในรอบชิงชนะเลิศ เป้นสิงคโปร์ที่ดับความหวังเจ้าภาพในการคว้าแชมป์ในบ้านด้วยการชนะไป 1-0 จากประตูของ ซาซิกุมาร

สถิติ – สิงคโปร์ ชนะ 1 เสมอ 1

2000 : ไทย v อินโดนีเซีย

การแข่งขันไทเกอร์ คัพ ครั้งที่ 3 ประเทศไทยรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ โดยอยู่ในร่วมสายกับอินโดนีเซีย, เมียนมา และฟิลิปปินส์ ซึ่งในเกมที่พบกับอินโดนีเซียที่จังหวัดเชียงใหม่ ทีมชาติไทยถล่มไป 4-1 จาก 2 ประวุฒิ ศรีมะฆะ จากนั้นทั้งสองทีมกลับมาพบกันอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศที่กรุงเทพมหานคร และเป้นวรวุฒิ ศรีมะฆะ ที่ทำแฮตทริกย้ำแค้นอินโดนีเซียกับสกอร์เดียวทที่เกิดขึ้นในรอบแรก ทำให้ทีมชาติไทยคว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 2

สถิติ – ไทย ชนะ 2 นัดรวด

2004: สิงคโปร์ v อินโดนีเซีย

การแข่งขันไทเกอร์ คัพ ครั้งที่ 5 รอบแบ่งกลุ่ม สิงคโปร์ต้องอยู่รวมสายกับอินโดนีเซีย, เวียดนาม (เจ้าภาพ), ลาว และ กัมพูชา ซึ่งสิงคโปร์กับอินโดนีเซียต้องพบกันในนัดที่ 2 ซึ่งทั้งสองทีมเสมอกันไปแบบไร้สกอร์ และทั้งสองทีมก็โคจนมาพบกันอีกในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเกมแรกที่เกลอร่า บังการ์โน่ ประเทศอินโดนีเซีย เป็นสิงคโปร์ที่เป็นฝ่ายบุกเอาชนะไปได้ 3-1 ก่อนที่สิงคโปร์จะกลับมาย้ำแค้นในบ้านด้วยสกอร์ 2-1 รวมผล 2 นัด สิงคโปร์ชนะด้วยปนะตูรวม 5-2 คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 2

สถิติ – สิงคโปร์ ชนะ 2 เสมอ 1

2008: ไทย v เวียดนาม

ปี 2008 ถือเป็นครั้งแรกที ซูซูกิ เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ และเป็นครั้งที่ 2 ที่ไทยรับหน้าที่เป้นเจ้าภาพในรอบแบ่งกลุ่มต่อจากปี 2007 ซึ่งไทยอยู่ร่วมสายเดียวกับเวียดนาม, มาเลเซีย และลาว ซึ่งไททยสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างสวยหรูเอาชนะเวียดนามไปได้ 2-0 ที่สนามสุระกุล จังหวัดภูเก็ต แล้วทั้งคู่ก็มาพบกันในอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งในเกมแรกที่สนามศุภชลาศัย ทีมชาติไทยพ่ายไป 1-2 ส่วนเกมในนัดที่สอง ทีมชาติไทยนำไปก่อน 1-0 จากธีรศิลป์ แดงดา ก่อนทำท่าจะจบลงด้วยชัยชนะทีมชาติไทย แต่แล้วเล คง วินห์ ก็มาโหม่งทำประตูตีเสมอในนาทีที่ 90+4 รวมผลสองนัด เวียดนามชนะไปด้วยสกอร์รวทม 3-2 คว้าแชมป์อาเซียนสมัยแรก และล้างแค้นไทยในรอบแบ่งกลุ่มได้สำเร็จ

สถิติ – เวียดนาม ชนะ 1 เสมอ 1 ไทยชนะ 1

2010: มาเลเซีย v อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในรอบแบ่งกลุ่ม โดยอยู่ร่วมสายกับมาเลเซีย, ไทย และลาว ซึ่งในเกมนัดแรกในรอบแบ่งกลุ่มที่เกลอร่า บังการ์โน่ เป็นอินโดนีเซียที่โชว์ฟอร์มดุดันถล่มมาเลเซียไป 5-1 และมาเลเซียสามารถก็สามารถล้างแค้นอินโดนีเซียในรอบชิงชนะเลิศ โดยในนัดแรก มาเลเซียเปิดบูกิต จาลิลถล่มไป 3-0 จาก ซาฟี ซาลี (2 ประตู) และ อชารี บิน ซามซูดิน ถึงแม้อินโดนีเซียจะสามารถเอาชนะไปได้ 2-1 ในเกมนัดที่สองที่เกลอร่า บังการ์โน่ แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะขัดขวางไม่ให้มาเลเวียคว้าแชมป์อาเซียนสมัยแรกได้สำเร็จ

สถิติ – มาเลเซีย ชนะ 1 อินโดนีเซีย ชนะ 2

2014: ไทย v มาเลเซีย

ทีมชาติไทยอยู่ร่วมสายเดียวกับมาเลเซีย, สิงคโปร์ (เจ้าภาพ) และเมียนมา โดยไทยพบกับมาเลเซียในนัดที่ 2 ในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งไทยต้องไล่ตีเสมอ 2 ครั้ง 2 ครา ก่อนที่อดิศักดิ์ ไกรษร จะทำประตูชัยในช่วงท้ายเกมช่วยให้ไทยชนะไป 3-2 ก่อนที่ทั้งคู่จะฝ่าด่านคู่แข่งไปพบกันในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งในเกมแรกที่ราชมังคลากีฬาสถาน จุดโทษของชาริล ชัปปุยส์ และประตูของเกริกฤทธิ์ ททวีกาญจน์ ช่วยให้ทีมชาติไทยเอาชนะไปได้ 2-0 ก่อนที่เกมในนัดที่สอง ณ บูกิต จาลิล ทีมชาติมาเลเซียได้ 3 ประตูจากซาฟิก รอฮีม (2 ประตู) และอินดรา ปุตรา มาฮายุดดิน ก่อนที่ทีมจะมาได้ 2 ประตูในช่วงท้ายเกมจากชาริล ชัปปุยส์ และชนาธิป สรงกระสินธ์ ทำให้รวม 2 ชาติทีมชาติไทยชนะได้ด้วยสกอร์ 4-3 คว้าแชมป์อาเซียนไปครองเป็นสมัยที่ 4 แบบสุดระทึก

สถิติ – ไทย ชนะ 2 มาเลเซีย ชนะ 1

2016: ไทย v อินโดนีเซีย

ทีมชาติไทยอยู่ร่วมสายเดียวกับอินโดนีเซีย , สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ (เจ้าภาพ) โดยในนัดเปิดสนาม ทีมชาติไทยโชว์ฟอร์มสมราคาแชมป์เก่า เอาชนะเจ้าภาพอินโดนีเซียไป 4-2 จากแฮตทริกของธีรศิลป์ แดงดา ซึ่งไทยทั้งและอินโดนีเซียกลับมาเจอกันอีกครั้งในรอบชิงชนนะเลิศ เป็นอินโดนีเซียที่สามารถที่คว้าชัยในบ้านที่โบกอร์ด้วยสกอร์ 2-1 ก่อนที่สิโรจน์ ฉัตรทอง ซัดสองประตูช่วยให้ทีมชาติไทยชนะไป 2-0 รวม 2 นัด ทีมชาติไทยชนะ 3-2 คว้าแชมป์อาเซียนสมัยที่ 5 ไปครอง

สถิติ – ไทย ชนะ 2 อินโดนีเซีย ชนะ 1

Photo Credit : AFF Suzuki Cup

Comments