งานฉลองบัลลงดอร์ที่ไม่มี “โรนัลโด้” และ “เมสซี่”

เสร็จสิ้นไปเรียบร้อยสำหรับการประกาศรางวัล บัลลงดอร์ 2018 ซึ่งลูก้า โมดริช  คว้ารางวัลไปได้สำเร็จตามที่หลายฝ่ายคาดหมายเอาไว้ตั้งแต่แรก

ความคลาสสิกของงานประกาศรางวัลบัลลงดอร์นั้นอยู่ที่การมาปรากฎตัวของนักเตะระดับโลกที่แม้จะไม่ได้ไปยืนบนเวทีในฐานะผู้ที่คว้ารางวัลใหญ่ที่สุดแต่ก็ทำให้แฟนบอลรู้สึกว่าเขาเป็นส่วนที่ดีที่สุดส่วนหนึ่งของโลกฟุตบอลในปีนี้

ทว่าการประกาศรางวัลลักษณะนี้ก็มีจุดอ่อนอย่างหนึ่งคือ “คนใน” จะทราบก่อนว่าใครจะเป็นผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ

ด้วยว่าเพื่อการเตรียมการจัดการเรื่องภาพถ่าย , งานสัมภาษณ์ลงหนังสือ ทุกอย่างต้องมีการเตรียมกันไว้ก่อน ซึ่งว่ากันว่าหลายผู้สันทัดกรณีรู้อยู่นานแล้วว่า โมดริช จะเป็นผู้ที่ได้รางวัลนี้ไป

ซึ่งก่อนการประกาศรางวัลจะเริ่มนั้น ฟุตบอลลีกส์ สื่อจอมแฉเรื่องลับในวงการลูกหนังทราบแม้กระทั่งอันดับของนักเตะแต่ละคนว่าใครได้ที่เท่าไหร่กันบ้าง

แฟนบอลเองต่างก็ยังฟังหูไว้หูเผื่อจะมีอะไรพลิกโผในวันจริง

แต่สิ่งที่ทำให้ทุกอย่างไม่น่าพลิกคือการไม่ปรากฎตัวของสองซูเปอร์สตาร์โลกลูกหนังที่แบ่งกันคว้าโทรฟี่นี้มาตลอด 10 ปี อย่างคริสเตียโน่ โรนัลโด้ และ ลิโอเนล เมสซี่

อย่าง โรนัลโด้ เขาเองนั้นเป็นเต็ง 1 ใน 2 ที่ขับเคี่ยวกับโมดริช ทว่าข่าวลือที่เขาจะไม่มาร่วมงานนั้นแพร่กระจายมาตั้งแต่หัววันของวันจันทร์ที่ผ่านมา และเมื่อเวลางวดเข้าสู่พิธีการ ก็ไม่เห็นแม้แต่เงาของ โรนัลโด้ จริงๆ เช่นเดียวกับ เมสซี่

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมากับงานแจกรางวัล “เดอะ เบสท์” ของฟีฟ่า ที่โมดริช ได้ไป ครั้งนั้น โรนัลโด้ และ เมสซี่ ก็ไม่โชว์ตัวในงานซึ่งน่าจะเพราะรู้ผลก่อนเหมือนเดิม และนั่นทำให้ ฟาบิโอ คาเปลโล่ ตำนานยอดโค้ชรุ่นเก๋าออกมาวิจารณ์ทั้งคู่อย่างตรงไปตรงมา

สำหรับตัว โรนัลโด้ เองนั้น มีความสัมพันธ์กับ โมดริช อย่างน้อยก็เล่นในทีมเรอัล มาดริด ด้วยกันมานาน การให้เกียรติเพื่อนเก่าหรือการ “ส่งไม้ต่อ” สามารถทำได้

หากสู้ด้วยน้ำใจนักกีฬา ยินดีกับฝ่ายที่ประสบความสำเร็จ และเมื่อปฏิทินปี 2019 เริ่มขึ้นก็ค่อยสู้กันใหม่ เพราะโรนัลโด้เองก็ยังไม่แขวนสตั๊ดเสียหน่อย

และว่ากันไป ที่โมดริช มาได้รางวัลนี้ก็เพราะผลงานในฟุตบอลโลกกับ โครเอเชีย เป็นหลัก และหากมองตามความจริง นี่อาจเป็นครั้งเดียวที่เขาได้สัมผัสรางวัลบัลลงดอร์แล้ว

บางครั้งเส้นชัยของความสำเร็จก็ไม่ได้อยู่ที่การชูมือคว้าชัยแค่คนเดียว เพื่อนร่วมทางต่างหากที่จะช่วยเติมเต็มให้ความสำเร็จของคุณสมบูรณ์

น่าเสียดายที่เราไม่ได้เห็นภาพนั้นที่กรุงปารีสเมื่อคืนวาน

แนท ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Comments