Fluke on FOX : โควต้าอาเซียน, ตลาดอาเซียนและโอกาสนักเตะไทย

ธีรยุทธ บัญหนองสา

ก่อนจะได้ร่ายยาวในบทความนี้ต้องขอกล่าวคำว่า “สวัสดี” งามๆกับแฟนๆ Fox Sports Asia อย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปในทุกๆวันพุธ ทุกท่านจะได้ร่วมพูดคุยเรื่องฟุตบอลไทยผ่านทางตัวหนังสือกับผมอย่างเป็นทางการครับ หวังใจเป็นอย่างยิ่งครับว่าจะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากผู้อ่านและแฟนๆบอลไทยทุกท่าน

ก็ตามหัวข้อที่ผมเกริ่นไว้นี่แหละครับ “โควต้าอาเซียน ตลาดอาเซียนและโอกาสนักเตะไทย”

มาจนถึงขณะนี้ สัปดาห์แรกของการรูดม่านเปิดฉากฟุตบอลโตโยต้าไทยลีกเดินทางมาถึง เราคงเริ่มรับรู้กันแล้วว่าการเปิดใช้โควต้าอาเซียนในบ้านเรานั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง นักเตะเชื้อสาย เมียนมา สิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ถูกดึงตัวเข้ามาเล่นในลีกสูงสุด หลายๆเพจมีข้อความและคอมเม้นท์จากชาติเพื่อนบ้านเข้ามาร่วมแจมกันถล่มทลาย หรือแม้กระทั่งการประชาสัมพันธ์ทีมโปลิส เทโรของอ่อง ตู ถึงเมืองมหาชัย น่าจะเป็นคำตอบอย่างเป็นรูปธรรมว่านี่คือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จของการเปิดตลาดอาเซียน

แต่….

มีอยู่ 6 ทีมไม่ได้ดึงโควต้านักเตะอาเซียนมาใช้งาน ประกอบไปด้วย ชัยนาท ฮอร์นบิล , เอสซีจี เมืองทอง , นครราชสีมา มาสด้า ,  ราชบุรี มิตรผล , สุโขทัย เอฟซี และ สุพรรณบุรี เอฟซี

ผมคิดต่อจาก 6 ทีมนี้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

แน่นอนพื้นฐานหลักๆ พวกเค้าคงคิดว่าไม่จำเป็นที่ต้องใช้นักเตะอาเซียนหากนักเตะที่จะเข้ามานั้นไม่ได้ดีกว่านักเตะไทยหรือแม้กระทั่งไม่สามารถสร้างมูลค่าได้ถึงจุดคุ้มทุน

แล้ว 6 ทีมนี้จะได้อะไรจากการไม่ใช้นักเตะอาเซียน….

นักเตะไทยจะได้ลงสนามมากขึ้นครับ….. เหมือนตอบแบบกำปั้นทุบดิน แต่นี่คือเรื่องจริงๆ เพราะประโยชน์หลักๆ 1 ข้อของโควต้าอาเซียนคือการที่นักเตะไทยจะได้รับโอกาสลงสนามมากขึ้น ย้อนกลับไปในวันที่ลีกยุคใหม่ของเราเริ่มต้นด้วยการลงทะเบียนนักเตะต่างชาติ 7 ลงสนามได้ 5 ก่อนจะเปลี่ยนแปลงลดนักเตะต่างชาติมาเรื่อยจนถึงปีที่แล้วคือ ลงทะเบียนต่างชาติได้ 5 คน แต่ลงสนามได้ 4 คน (นอกAFC 3 +AFC 1)

ปีนี้ในไทยลีก 1 สามารถส่งลงทะเบียนนักเตะต่างชาติได้แบบนี้คือ นอกAFC 3 AFC 3 และ ASEAN 1 แต่ส่งลงสนามได้ 3+1 เหมือนเดิม ซึ่งโควต้า 1 ที่ต้องเลือกเอาว่าจะส่ง โควต้าเอเชียหรืออาเซียนลงก่อน

ทีนี้การไม่ใช้นักเตะอาเซียนมีดียังไง?

คำตอบคือนักเตะไทยจะได้รับโอกาสลงสนามเพิ่มขึ้น 1 ที่โดยอัตโนมัติครับ เพราะถ้าหากทีมนั้นไม่มีนักเตะอาเซียนก็หมายความว่าต้องใช้นักเตะไทยเท่านั้น ไม่สามารถพลิกแพลงไปได้มากกว่านี้

เรื่องนี้ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับคุณโจ – พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เราพูดคุยแลกเปลี่ยนกันพอสมควรว่าจริงๆแล้ว โควต้าอาเซียนมันมีดีของมันทั้งในแง่การใช้งาน แง่การตลาด และประโยชน์สำหรับนักเตะไทยที่จะได้กลับมา โดยที่เราๆยังคาดไม่ถึง พวกเค้าจะได้รับพื้นที่ลงสนามเพิ่มขึ้น 1 ที่โดยอัตโนมัติ ผมหวังลึกๆว่าปีนี้จากโควต้าอาเซียนนี้น่าจะสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับลีกในบ้านเรา นักเตะอาเซียนที่มีคุณภาพเท่านั้นจึงจะอยู่ได้ หากอาเซียนใช้งานไม่ได้โควต้านั้นจะกลับมาอยู่กับนักเตะไทย และเราจะได้เห็นนักเตะไทยลงสนามเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

ส่วนผลงานของพวกนักเตะโควต้าอาเซียนจะทำได้ดีขนาดไหน สุดสัปดาห์นี้เราคงได้ติดตามพร้อมๆกันทั้งที่สนามและผ่านจอ ทรูวิชั่นส์ ทรูโฟร์ยู และ ทรูไอดี ขอให้มีความสุขกับการรับชมฟุตบอลไทยครับ พบกันอีกครั้งพุธหน้าครับ

ธีรยุทธ บัญหนองสา

Comments