AFF Suzuki Cup 2018 : คาดการณ์อันดับฟีฟ่าแรงกิ้งหลังจบรอบแบ่งกลุ่ม

ศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2018 เดินทางมาถึงรอบรองชนะเลิศเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแต่ละทีมที่ผ่านเข้ามาถึงรอบน็อคเอาท์ ประกอบด้วย ทีมชาติไทย (แชมป์เก่า), มาเลเซีย, เวียดนาม และฟิลิปปินส์

ตลอดการแข่งขันกว่า 2 สัปดาห์ในรอบแบ่งกลุ่ม ทั้ง 10 ชาติต่างฟาดแข้งกันอย่างเข้มข้น เร้าใจ ลุ้นกันถึงวินาทีสุดท้ายของเกม ผลแพ้-ชนะในแต่ละแมตช์จะส่งผลต่อการจัดอันดับฟีฟ่าแรงกิ้งของเดือนพฤศจิกายนอย่างแน่นอน

FOX Sports Asia นำเสนอการคาดการณ์ อันดับฟีฟ่าแรงกิ้งหลังจบรอบแบ่งกลุ่ม โดย footyrankings.com  ซึ่งวิเคราะห์ตามผลงานในศึกชิงแชมป์อาเซียนหนนี้ แต่ละทีมจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ที่นี่

ติมอร์ เลสเต (196)

ทีมชาติติมอร์ เลสเต ผ่านเข้าร่วมการแข่งขันศึกฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ รอบแบ่งกลุ่ม เป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี ด้วยขุมกำลังผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ พวกเขาลงเล่นในรอบแรก 4 นัด ไม่สามารถเอาชนะทีมใดได้เลยตามที่สื่อต่างๆคาดการณ์กันไว้ และคาดว่าการจัดอันดับฟีฟ่าแรงกิ้งครั้งต่อไป ติมอร์ เลสเต น่าจะเสียคะแนนสะสมถึง 10 คะแนน และแน่นอนว่าอันดับโลกคงจะรูดมาอยู่ที่ 196

ลาว (184)

ทีมชาติลาวเป็นอีกหนึ่งทีมร่วมกับติมอร์ เลสเต ที่ไม่สามารถเอาชนะคู่แข่งได้เลยในการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนหนนี้ ตามการจัดอันดับ Footy Rankings ขณะนี้ คาดว่าพวกเขาน่าจะเสียถึง 14 คะแนน มากที่สุดในบรรดาชาติในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งหลังจบเดือนพฤศจิกายน ทีมชาติลาวน่าจะร่วงจากอันดับ 181 มาอยู่ที่ 184

กัมพูชา (172)

ถึงแม้ว่าทีมชาติกัมพูชาจะมี เคสุเกะ ฮอนดะ อดีตจอมทัพทีมชาติญี่ปุ่น รับบทเป็นผู้จัดการทั่วไป แต่ก็ไม่สามารถทำทีมนักรบอังกอร์มาสู้กับทีมอย่างเวียดนามและมาเลเซียได้ กัมพูชาจำต้องกระเด็นตกรอบแบ่งกลุ่มไปแบบไม่ได้ลุ้น เมื่อพวกเขาแพ้ 3 จาก 4 เกม ไม่เพียงพอต่อการเข้ารอบอบ่างแน่นอน คาดการณ์ว่าอันดับโลกของพวกเขาน่าจะร่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 172

มาเลเซีย (167)

ทัพเสือเหลืองทำผลงานในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ได้อย่างยอดเยี่ยม พวกเขามีแรงสนับสนุนจากแฟนบอลอุลตร้า มาลายา อย่างน่าทึ่ง และเสียงเชียร์ที่ดังกระหึ่มตลอดทั้งเกมส่งผลให้บรรดาแข้งทีมชาติมาเลเซียผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้สำเร็จ ด้วยการเป็นอันดับที่สองของกลุ่มเอ การจัดอันดับฟีฟ่าแรงกิ้งครั้งต่อไป คาดว่ามาเลเซียน่าจะได้รับคะแนนแบเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมไปถึงการขยับอันดับขึ้นมาอยู่ที่ 167

สิงคโปร์ (165)

ทีมชาติสิงคโปร์กระเด็นตกรอบแบ่งกลุ่มในการแข่งขันครั้งนี้แบบน่าเสียดาย เมื่อพวกเขาโคจรมาพบกับทีมแข็งแกร่งอย่างทีมชาติไทยในนัดสุดท้าย นั่นทำให้ทางเลือกของพวกเขามีไม่มากนัก และต้องพบกับความพ่ายแพ้ไปในที่สุด คาดการณ์ว่าอันดับโลกของทัพเมอร์สไลอ้อนไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด คงจะรั้งอันดับ 165 ของโลกเช่นเดิม

อินโดนีเซีย (160)

ทัพการูด้าเป็นอีกหนึ่งทีมที่ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังในการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน 2018 อินโดนีเซียจบอันดับที่ 4 ของกลุ่มบี พวกเขาเริ่มต้นได้ไม่สวยนักเมื่อแพ้สิงคโปร์ในนัดเปิดสนาม ทำให้ทุกอย่างดูยากไปเสียหมด อย่างไรก็ตามอันดับโลกของพวกเขาคงไม่เปลี่ยนแปลง น่าจะรั้งอันดับ 160 ตามเดิม

เมียนมาร์ (139)

ทีมชาติเมียนมาร์เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีสถานการณ์คล้ายๆกับสิงคโปร์ คือการอกหักตกรอบในนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มด้วยความพ่ายแพ้ แต่ในกรณีของเมียนมาร์น่าชอกช้ำใจกว่า เมื่อก่อนแข่งนัดสุดท้ายพวกเขารั้งจ่าฝูงกลุ่มเอ แต่ทว่าดันบุกไปแพ้มาเลเซีย 3-0 ทำให้เมียนมาร์ต้องตกรอบแบบเจ็บปวด แต่ในกรณีของคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้ง คาดว่าพวกเขาจะได้เลื่อนขึ้นจากอันดับ 141 มาเป็น 139

ไทย (118)

ทีมชาติไทยในฐานะแชมป์เก่ายังคงทำผลงานได้อย่างสวยหรูในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มในครั้งนี้ ผลงานชนะ 3 เสมอ 1 ยิงไป 15 ประตูจาก 4 นัด ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ทำให้ช้างศึกมีโอกาสสะสมแต้มในฟีฟ่าแรงกิ้ง และขยับอันดับจาก 121 มาเป็น 118 ในการจัดอันดับครั้งใหม่หลังจบเดือนพฤศจิกายน

ฟิลิปปินส์ (114)

ทีมชาติฟิลิปปินส์ที่คุมทีมโดย สเวน โกรัน อีริคส์สัน อดีตกุนซือทีมชาติอังกฤษ ทำผลงานในการแข่งขันครั้งนี้อย่างยอดเยี่ยม ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลศได้สำเร็จ ด้วยฝีเท้าและประสบการณ์ของผู้เล่นที่เคยไปค้าแข้งในยุโรป ทัพดิ อัซกาลส์ กลายเป็นทีมม้ามืดที่ซุ่มเงียบ มีเอี่ยวในการคว้าแชมป์ซูซูกิ คัพ ในครั้งนี้ คาดการณ์ว่าอันดับโลกของพวกเขาน่าจะขยับขึ้นมาอยู่ที่ 114

เวียดนาม (100)

ทัพดาวทองกำลังโชว์ฟอร์มแบบดีวันดีคืน พวกเขาผ่านรอบแบ่งกลุ่มมาด้วยผลงานชนะ 3 เสมอ 1 ที่สำคัญแนวรับของเวียดนามยังไม่เสียประตูให้คู่แข่งแม้แต่ลูกเดียว ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศอย่างไม่ยากเย็นนัก คาดการณ์ว่าอันดับโลกของเวียดนามน่าจะขยับขึ้นมาสองอันดับ จาก 102 มาเป็น 100

Comments