ป้องกันก็ดี ยิงเองก็ได้ : 5 กองหลังผู้ทำประตูได้มากที่สุดในอาชีพการค้าแข้ง

โดยปกติแล้ว ผู้เล่นตำแหน่งกองหลังมักจะมีโอกาสการทำประตูน้อยกว่าผู้เล่นตำแหน่งอื่น เพราะบทบาทหน้าที่ในสนามของพวกเขามักจะไม่เอื้อให้เติมขึ้นสูงไปทำประตู ยกเว้นจังหวะลูกนิ่ง

อย่างไรก็ตาม กองหลังบางรายก็มีความสามารถพิเศษในการหาโอกาสทำประตู ไม่ว่าจะเป็นมือสังหารลูกตั้งเตะประจำทีม หรือเล่นลูกกลางอากาศได้เก่งกาจ

ทาง FOX Sports Asia จะขอนำเสนอ 5 กองหลังที่ทำประตูได้มากที่สุด ตลอดอาชีพการค้าแข้งของพวกเขา

5. สตีฟ บรูซ

แม้ว่าแฟนบอลรุ่นใหม่จะคุ้นเคยกับบรูซในบทบาทผู้จัดการทีมที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก แต่สมัยเป็นนักเตะ บรูซเป็นผู้เล่นคนสำคัญของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อันเกรียงไกร ภายใต้การนำของเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

นอกจากจะเป็นกองหลังชั้นเยี่ยมแล้ว บรูซยังมีความสามารถพิเศษในการเล่นลูกกลางอากาศ โดยสามารถทำประตูได้ 113 ประตู จากการลงสนาม 926 นัด ตลอดอาชีพการค้าแข้ง

4. แกรห์ม อเล็กซานเดอร์

แบ็คขวาชาวสก็อตติชผู้นี้ ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ยิงจุดโทษดีอันดับต้นๆ บนเกาะอังกฤษ ตลอดการเล่นฟุตบอลอาชีพ 24 ปี เขาสามารถทำประตูได้ 130 ประตู จากการลงสนาม 981 นัด

อย่างไรก็ตาม ตลอดการเล่นทีมชาติสก็อตแลนด์ 40 นัดตั้งแต่ปี 2002 ถึง 2009 เขาไม่สามารถทำประตูได้เลย

3. เฟร์นันโด เอียร์โร

ตำนานกองหลังของเรอัล มาดริด และทีมชาติสเปนผู้นี้ นอกจากจะเป็นกองหลังระดับโลกแล้ว เขายังเป็นผู้เล่นที่ชำนาญในการเล่นลูกตั้งเตะด้วย โดยมักจะรับหน้าที่สังหารฟรีคิกกับจุดโทษให้ทีมเป็นประจำ

ด้วยความสามารถเหล่านี้ ทำให้เอียร์โรสามารถทำประตูได้ถึง 163 ลูก ตลอดชีวิตการค้าแข้งกับเรอัล มาดริด, เรอัล บายาโดลิด, อัล-รายยาน, โบลตัน วันเดอเรอร์ส และทีมชาติสเปน

2. ดาเนียล พาสซาเรลลา

กัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา ชุดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1978 ได้รับการยกย่องอย่างมากว่าเป็นหนึ่งในกองหลังอาร์เจนตินาที่ดีที่สุด นอกจากนี้เขายังสามารถทำประตูได้มากมายอีกด้วย

นอกจากจังหวะเติมมาเล่นลูกตั้งเตะแล้ว พาสซาเรลลานั้นเป็นกองหลังจอมบุกที่สามารถเติมขึ้นมายิงประตูในจังหวะโอเพ่นเพลย์ได้เป็นประจำ โดยเขาสามารถทำประตูได้ถึง 175 ประตู ตลอดการเล่นฟุตบอลอาชีพ

1. โรนัลด์ คูมัน

กุนซือทีมชาติเนเธอร์แลนด์คนปัจจุบันนั้นเป็นกองหลังชั้นเยี่ยมในสมัยที่เล่นฟุตบอลอาชีพอยู่ โดยเป็นกองหลังตัวหลักของบาร์เซโลนาในช่วงปี 1989-1995

คูมันเป็นผู้เล่นที่มีจิตวิญญาณของกองหน้า แต่มีทักษะเกมรับอันเอกอุ ส่งผลให้เขาเป็นกองหลังที่ทำประตูได้มากที่สุดตลอดการเล่นฟุตบอลอาชีพ โดยสามารถทำได้ถึง 253 ประตู จากการยิงฟรีคิก และลูกยิงไกลอันหนักหน่วง

Comments