2 ญี่ปุ่น 1 กาตาร์ : 3 ผู้เข้าชิงรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมเอเชีย 2018

AFC Antlers Kashima

ฤดูกาลของฟุตบอลเอเชียใกล้ปิดฉากลงไปทุกขณะ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ประกาศรายชื่อ 3 ผู้เข้าชิงรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

เคนโตะ มิซาโอะ (คาชิม่า แอนท์เลอร์ส)

Image result for kento misao

กองกลางดาวรุ่งวัย 22 ปีมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้คาชิม่า แอนท์เลอร์สครองแขชมป์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก จากผลงานการเข้าสกัดบอลที่ประสบความสำเร็จถึง 70.8% ตลอดการแข่งขัน

มิซาโอะย้ายจากโตเกียว เวอร์ดี้ มาร่วมทีมแอนท์เลอร์สในปี 2016 และลงเล่นให้กับทีมมาแล้วมากกว่า 80 นัด ทำให้มีโอกาสติดทีมชาติญี่ปุ่นครึ่งแรกในรายการฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียตะวันออกในเกมที่พ่ายเกาหลีใต้ 1-4

นอกจากนี้ มิซาโอะยังมีชื่อติดในทีมชาติชุดลุยศึกฟุตบอลโลก 2018 แต่ไม่ผ่านการคัดตัวให้เหลือ 23 คนสุดท้าย

อับเดลคาริม ฮัสซัน (อัล ซาดด์)

Al-Sadd’s Abdelkarim Hassan

แบ๊กซ้ายทีมชาติกาตาร์มีส่วนสำคัญช่วยให้อัล ซาดด์เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ โดยลงเล่นไป 11 นัด ทำได้ 1 คลีนชีต และมีส่วนสำคัญในการเติมเกมรุกทางฝั่งซ้าย

ฮัสซันลงเล่นให้กับอัล ซาดด์เป็นครั้งแรกในปี 2010 และกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ได้รับโอกาสลงสนามในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ปี 2011 ด้วยวัยเพียง 17 ปี นอกจากนั้นยังได้รับรางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมของกาตาร์ สตาร์ส ลีก เมื่อฤดูกาล 2012-13 และเคยมีประสบการณ์ค้าแข้งในเบลเยี่ยม กับ ยูเพ่น มาแล้ว

ยูมะ ซูซูกิ (คาชิม่า แอนท์เลอร์ส)

Yuma Suzuki

ศูนย์หน้าวัย 22 ปี คว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกในปีนี้ จากผลงาน 2 ประตู 4 แอสซิสต์ ช่วยให้คาชิม่า แอนท์เลอร์ส คว้าแชมป์เอเชียไปครองเป็นสมัยแรก

ซูซูกิถือเป็นผู้เล่นในอะคาเดมีของแอนท์เลอร์ส และได้รับโอกาสลงเล่นในทีมชุดใหญ่เมื่อปี 2014 โดยลงเล่นไปแล้ว 140 นัด ยิงได้ 45 ประตู กับอีก 22 แอสซิสต์

สำหรับผลงานในลีกของซูซูกิ ลงเล่นไปแล้ว 30 นัด ยิงได้ 11 ประตู และ 9 แอสซิสต์ ช่วยให้แอนท์เลอร์สรั้งอันดับ 3 ของเจลีกอยู่ในขณะนี้

จากผลงานที่โดดเด่นในฤดูกาลนี้ ทำให้ซูซูกิได้รับโอกาสติดทีมชาติญี่ปุ่นหนแรกในรายการกิริน ชาลเล้นจ์ คัพ แต่ต้องถอนตัวเนื่องจากได้รับบาดเจ็บข้อเท้าในเกมเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก

รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจะประกาศในงาน AFC Annual Awards 2018 ที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการโอมาน กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน ในวันที่ 28 พฤศจิกายน

Comments