ปังหรือแป้ก? : นานาทรรศนะเกี่ยวกับรูปแบบใหม่เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ

AFF Suzuki Cup

ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือ ที่รู้จักกันในชื่อของ “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ” จัดขึ้นในปีนี้เป็นครั้งที่ 12 ซึ่งในปีนี้ เป็นครั้งแรกที่นำระบบเหย้า-เยือนมาใช้ในกับฟุตบอลระดับอนุภูมิภาค

โดย 9 ชาติสมาชิกจะได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าบ้านในรอบแบ่งกลุ่ม เกมละ 2 นัด ยกเว้นติมอร์เลสเตที่ต้องใช้สนามเหย้าที่กรุงเทพและกัวลาลัมเปอร์ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องไฟสนาม

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในรูปแบบใหม่ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นที่แต่ละชาติจะต้องเดินทางไป-กลับตลอด 1 เดือนครึ่งที่ทำการแข่งขัน รวมไปถึงตารางการแข่งขันที่แข่งในเวลาที่ทับซ้อนกัน

ในวันนี้ บรรดาสมาชิกในกองบรรณาธิการของ FOX Sports Asia จึงได้ถกประเด็นเกี่ยวกับรูปแบบใหม่ของฟุตบอลชิงแชมป์ที่จะส่งผลในระยะยาว

1. มีสิ่งใดที่น่าประทับใจบ้างเกี่ยวกับเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ รูปแบบใหม่?

Image may contain: one or more people and crowd

คีชานาน ซุนดาเรซาน (FOX Sports มาเลเซีย) : โดยทั่วไปแล้ว การแข่งขันในรูปแบบใหม่ทำให้แฟนบอลหันมมาสนใจการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มมากขึ้น ทั้งแฟนบอลและทีมชาติ เพราะมีสองนัดเหย้าที่ได้จะแรงเชียร์สนับสนุน กับสองนัดเยือนที่จะได้รับแรงกดดัน ซึ่งจะทำให้ไม่มีทีมใดได้เปรียบหรือเสียเปรียบเกินไป

เคลวิน ลีออง (FOX Sports Asia) : การแข่งขันรูปแบบใหม่ทำให้ทุกทีมได้มีโอกาสเล่นในบ้าน เราได้มีโอกาสเห็นแฟนบอลกัมพูชาและเมียนมาแห่เข้ามาเชียร์จนเต็มความจุของสนาม ซึ่งผู้เล่นคนที่ 12 สำคัญมาก ดูได้เจากเกมที่เมียนมาชนะกัมพูชาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสิ

เอิร์ล อเวริลล่า (FOX Sports ฟิลิปปินส์) : คนดูเข้ามาชมสนามมากกว่าขึ้นเมื่อเทียบกับการแข่งขันครั้งก่อนๆ ซึ่งแฟนบอลจะเต็มสนามเมื่อเจ้าภาพทำการแข่งขัน ส่วนอีกคู่หนึ่งแข่งกันท่ามกลางคนดูที่บางตา

กาเบรียล ตัน (FOX Sports Asia) : เกมวันศุกร์ที่ผ่านมาระหว่างสิงคโปร์กับอินโดนีเซียที่สนามกีฬาแห่งชาติ มีผู้ชมถึง 30,783 คน มากกว่าผู้ชมในรอบแบ่งกลุ่มที่ฟิลิปปินส์ทั้ง 6 เกม เมื่อปี 2016 ซึ่งมีคนดูทั้งหมด 11,571 คน

ติโอ ประเซเตียว อูโตโม (FOX Sports อินโดนีเซีย) : บางประเทศที่ไม่เคยรับโอกาสจัดการแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ มาก่อน จะได้เรียนรู้การจัดการแข่งขันและการควบคุมการแข่งขัน และสิ่งที่สำคัญอีกแย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้ ก็คือ สนุกไปกับเกมการแข่งขัน!

2. ถึงแม้การแข่งขันในรูปแบบใหม่จะดูดี แล้วแฟนบอลจะได้รับผลกระทบในด้านใดบ้าง?

เมย์ เน วิน (FOX Sports เมียนมา) : ถึงแม้การแข่งขันในแบบเหย้า-เยือนจะเป็นไอเดียที่ดี แต่ผู้เล่นเองต้องการเวลาพักฟื้นมากกว่าที่จะเดินทางไปต่างประเทศ เป็นสิ่งที่จะต้องพิจารณากันในภายหลัง

ธีรภัทร รัญตะเสวี (FOX Sports ประเทศไทย) : การแข่งขันในรูปแบบใหม่ อาจส่งผลดีสำหรับแฟนบอล แต่อาจทำให้ผู้เล่นสะสมอาการบาดเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายจากการเดินทางก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ควรขบคิดในโอกาสต่อไป

เคลวิน ลีออง (FOX Sports Asia) : การประสานงานระหว่างการแข่งขันและระยะในการเดินทางถือเป็นสิ่งจำเป็น ทีมชาติสิงคโปร์ใช้เวลา 12 ชั่วโมงในการเดินทางไปถึงบาโคลอด (สนามเหย้าของทีมชาติฟิลิปปินส์) โดยขาดการพักผ่อนและฝึกซ้อมที่เพียงพอ ทำให้สิงคโปร์ต้องพ่ายแพ้ฟิลิปปินส์ไป 0-1 ในที่สุด

Image may contain: 2 people, people smiling, people playing sports and outdoor

เอิร์ล อเวริลล่า (FOX Sports ฟิลิปปินส์) : โปรแกรมการแข่งขันชนกัน, การเดินทาง และระยะเวลา ถือเป็นปัญหาที่ต้องกังวล แต่สามารถให้อภัยได้ เพราะนี่เป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรก ซึ่งมีโอกาสพัฒนาได้ในอนาคต

คีชานาน ซุนดาเรซาน (FOX Sports มาเลเซีย) : ระยะเวลาในการเดินทางอาจเป็นประเด็นที่สำคัญในจุดๆนี้ เพราะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายขัดกับความคุ้มค่า ซึ่งทุกทีมจะต้องเพิ่มลงทุนมากขึ้นตลอดการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม ผมยืนยัน

3. ปํญหาอื่นๆ

องอาจ สุวรรณเมศ (FOX Sports ประเทศไทย) : ถึงแม้การแข่งขันในรูปแบบใหม่ จะมีข้อดีตรงที่แฟนบอลเจ้าถิ่นสามารถตามเชียร์ทีมรักได้ถึงขอบสนาม แต่แฟนบอลที่ติดตามทางออนไลน์หรือทางโทรทัศน์ต้องได้รับผลกระทบ เพราะต้องสลับช่องติดตามไปมา

พิเสธ เหมา (FOX Sports กัมพูชา) : ผมทราบดีว่าผู้จัดการแข่งขันต้องการจัดการแข่งขัน 2 คู่ไปพร้อมๆกัน แต่ผมต้องการรับชมการแข่งขันในเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ชมทางไลฟ์สตรีมและทางโทรทัศน์มากกว่า

กาเบรียล ตัน (FOX Sports Asia) : โดยส่วนตัวแล้ว ไม่มีใครอยากชมทีมรักลงแข่งขันแต่เพียงอย่างเดียวหรอก แฟนบอลทุกคนต่างตั้งตารอมาทุกๆ 2 ปี เพื่อรับชมการพัฒนาขึ้นของประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่แค่ติดตามเชียร์ทีมรักอย่างเดียว

4. บทสรุปของการแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ จะเป็นอย่างไร?

เคลวิน ลีออง (FOX Sports Asia) : การแข่งขันในรูปแบบใหม่ถือเป็นสิ่งแปลกใหม่ของผู้จัด เพราะเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ จะเป็นที่สนใจมากขึ้น เมื่อเข้าถึงรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ ถ้าผู้จัดทำให้การแข่งขันได้รับความนิยมมากขึ้นตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม ถือว่าสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียนประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขัน

เอิร์ล อเวริลล่า (FOX Sports ฟิลิปปินส์)  :  การขยายโปรแกรมการแข่งขันให้สอดคล้องกับช่วงฟีฟ่าเบรค จะทำให้ทุกทีมได้มีโอกาสใช้ผู้เล่นที่ดีที่สุดลงทำการแข่งขัน ดังนั้นควรจะขยายเวลาการแข่งขันออกไปเป็น 3-6 เดือน เพื่อเพิ่มคุณภาพในการแข่งขัน

คีชานาน ซุนดาเรซาน(FOX Sports มาเลเซีย) : การแข่งขันในรูปแบบใหม่จะเป็นตัวเชื่อมวัฒนธรรมและสังคมในรูปแบบของกีฬา ซึ่งจะทำให้แฟนบอลได้มีโอกาสเดินทางเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมของอาเซียนที่แตกต่างกันไป

กาเบรียล ตัน (FOX Sports Asia) : การแข่งขันในรูปแบบใหม่ อาจไม่ใช่สูตรสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนอย่างแท้จริง ซึ่งผู้จัดการแข่งขันควรจัดลำดับความสำคัญในจุดนี้ แต่ในปีนี้ เป็นโอกาสดีที่แฟนบอลจะมีโอกาสได้ให้กำลังใจทีมรักอย่างใกล้ชิด ซึ่งถือว่าการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

 

 

Comments