กระจี๊ดริดกระจ้อยร่อย! 5 ทีมที่ทำประตูน้อยสุดในซูซูกิคัพ

ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนจัดการแข่งขันมาแล้ว 22 ปี เป็นการแข่งขันที่มีการถล่มประตูกันอย่างมากมาย มีอยู่ 4 ทีมมี่ทำประตูมากกว่า 100 ลูกตลอดการแข่งขัน 11 ครั้ง แต่ในวันนี้ FOX Sports Asia ขอนำเสนอ 5 ทีมที่ทำประตูไเ้น้อยที่สุดในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนให้แฟนบอลได้ติดตามกัน โดยไม่นับรวมผลการแข่งขันในปีนี้ 

5. ฟิลิปปินส์ (28 ประตู) 

จากทีมไม้ประดับที่ให้คู่แข่งดาหน้าเข้ามาถล่มประตูเป็นว่าเล่น ฟิลิปปินส์ได้กลายเป็นผู้ท้าชิงแชมป์อาเซียนรายสำคัญ จากการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ 3 ใน 4 ครั้งหลังสุด และในนัดล่าสุดพวกเขาสามารถเปิดบ้านชนะสิงคโปร์ได้ 1-0

ฟิลิปปินส์ลงเล่นฟุตบอลรายการนี้มาแล้ว 39 นัด จากทั้งหมด 10 ครั้ง ทำได้ 28 ประตู และไม่สามารถทำประตูได้ในการแข่งขันปี 1996, 2000 และ 2007 ผู้ทำประะตูแรกให้กับทีมชาติฟิลิปปินส์ในรายการนี้ ได้แก่ อัลเฟรโด้ กอนซาเลส ในเกมที่พบกับไทยเมื่อปี 1998 ส่วนดาวซัลโวสูงสุดได้แก่ ฟิล ยังฮัสแบนด์ (5 ประตู)

4. ลาว (26 ประตู)

ลาว เป็นอีกชาติหนึ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนถึง 10 ครั้งร่วมกับฟิลิปปินส์ แต่ลาวไม่เคยผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศแม้แต่ครั้งเดียว โดยลงเล่นไป 33 นัด ยิงได้ 26 ประตู

ผู้ทำประตูแรกให้กับทีมชาติลาว ได้แก่ ไซซะนะ สวัสดี ในเกมนัดแรกที่ลาวแพ้อินโดนีเซีย 1-5 เมื่อปี 1996

3. กัมพูชา (19 ประตู)

ทีมชาติกัมพูชาเข้าร่วมการแข่งขันมาแล้ว 6 ครั้ง แต่ไม่เคยผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์แม้แต่ครั้งเดียว โดยลงเล่นไป 22 นัด ยิงได้ 19 ประตู และชนะเพียง 2 เกมเหนือลาว (2000) และ ฟิลิปปินส์ (2002) นอกนั้นจบลงด้วยความพ่ายแพ้ทั้งหมด

2. ติมอร์ เลสเต (2 ประตู)

ทีมน้องใหม่แห่งสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (ไม่นับรวมออสเตรเลีย) เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงแแชมป์อาเซียนในปี 2018 เป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ หลังจากที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกในปี 2004

ใน 2 นัดแรก ติมอร์เลสเต โดนมาเลเซียถล่มไป 0-5 ตามมาด้วยไทยอีก 0-8 ก่อนได้ประตูจากแจนัวริโอ เด โลโก้ แต่ไม่สามารถช่วยให้ทีมได้รับชัยชนะเหนือฟิลิปปินส์ ที่ได้ 2 ประตูในช่วงทดเจ็บจากเอมิลิโอ คาลิกดง และในนัดสุดท้ายที่พบเมียนมา พวกเขาได้ประตูจากจุดโทษของไซมอน ดิอามานติโน่ ก่อนที่จะจบลงด้วยความพ่ายแพ้ไปด้วยสกอร์ 1-3

ในนัดล่าสุดที่พบกับอินโดนีเซีย รูฟิโน่ กาม่า สามารถทำประตูให้ติมอร์เลสเต ขึ้นนำไปก่อนในต้นครึ่งหลัง ก่อนจะถูกทัพการูด้ายิงแซง 3 ลูกรวด ทำให้ติมอร์เลสเตต้องรอคอยชัยชนะนัดแรกในฟุตบอลรายการนี้ต่อไป

1. บรูไน (1 ประตู)

หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน กลับเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในปี 1996 โดยอยู่ร่วมสายกับไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์

ถึงแม้จะแพ้กับสิงคโปร์, ไทย และ มาเลเซีย แต่ประตูของอิร์วาน โมฮัมหมัด ในเกมที่พบกับฟิลิปปินส์ ช่วยให้บรูไนคว้าชัยชนะครั้งแรกและครั้งเดียวในรายการฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนจนถึงปัจจุบัน

ในปี 2018 บรูไนเกือบมีโอกาสเข้าสู่รอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 2 แต่ต้องแพ้ติมอร์ เลสเตในรอบเพลย์ออฟ ด้วยประตูรวม 2 นัด 2-3

 

Comments