ช้าแต่ชัวร์? 4 เหตุผลที่ฟิลิปปินส์ยังไม่มี 23 ผู้เล่นที่ลงตัว

ฟิลิปปินส์ เป็นเพียงไม่กี่ชาติที่ยังไม่มีประกาศ 23 ผู้เล่นอย่างเป็นทางการเสียที ทั้งที่การแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ได้ฤกษ์เปิดฉากฟาดแข้งไปแล้วเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่ง FOX Sports Asia ได้ทำการรวบรวมสาเหตุที่สเวน โกรัน-อีริคส์สัน ยังไม่ประกาศรายชื่อ 23 ผู้เล่นไว้ดังนี้

หาผู้เล่นที่ใช่

ในครั้งนี้ ฟิลิปปินส์ประกาศรายชื่อ 29 ผู้เล่นเพื่อเรียกเข้าแคมป์ฝึกซ้อม ซึ่งนำโดยผู้เล่นมากประสบการณ์ที่ได้รับโอกาสติดทีมชาติอีกครั้งอย่าง สเตฟาน ชร็อค และ มาร์ติน สตูเบิ้ล รวมไปถึงผู้เล่นที่มีประสบการณ์การติดชาจิไม่กี่นัดอย่างเคิร์ต ดิซอน และ จอห์น พาทริค-สเตราส์

นอกจากนี้ อีริคส์สันยังรอผู้เล่นที่ค้าแข้งในยุโรปทั้ง นีล เอเธอริดจ์ (คาร์ดิฟฟ์ – อังกฤษ) และไดสุเกะ ซาโตะ (เซปซี – โรมาเนีย) รับใช้สโมสรในเกมสุดสัปดาห์ให้เรียบร้อย แล้วจึงเดินทางมาสมทบในภายหลัง

แต่ฟิลิปปอินส์ยังมีผู้เล่นคุณภาพอย่างพี่น้องยังฮัสแบนด์, เอียน แรมเซย์, เควิน อินเกรโซ่ ที่พร้อมจะรับใช้ช้าติ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของโค้ชที่จะเลือกใช้หรือตัดชื่อใครออกจากรายชื่อ เพื่อหา 23 ผู้เล่นที่เหมาะสมกับชิงแชมป์อาเซียนในครั้งนี้

ตัดผู้เล่นบิ๊กเนมออกจากทีม

การที่มีผู้เล่นให้เลือกใช้สอยมากมาย จึงเป็นปัญหาของสเวน โกรัน-อีริคส์สันและสก๊อต คูเปอร์ ในการตัดรายชื่อผู้เล่นออก ทั้งที่บางคนมีส่วนช่วยให้ถึงจุดรุ่งเรืองที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลฟิลิปปินส์มาแล้ว

ดังนั้น ทีมงานสตาฟฟ์โค้ชจะต้องทำงานกันอย่างละเอียดในการหาผู้เล่นที่เข้ากับระบบของเฮดโค้ชชาวสวีเดนให้ได้มากที่สุด จึงอย่าได้แปลกใจ ถ้าหากมีผู้เล่นมากประสบการณ์หลายคนหลุดโผจาก 23 ผู้เล่นชุดนี้

One week left. Bring it 👊🏼—#OneBlood#affsuzukicup2018⚽️🇵🇭🐺

Posted by The Azkals on Monday, 5 November 2018

เซอร์ไพรส์จากอีริคส์สัน

สเวน โกรัน-อีริคส์สัน ถือเป็นโค้ชที่ชอบสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนบอลอยู่เสมอ สมัยที่เขาคุมทีมชาติอังกฤษ อัริคส์สันสร้างความตกตะลึงด้วยการดึงดาวรุ่งในเวลานั้นอย่างธีโอ วัลค็อตต์ มาติดทีมชาติลุยศึกฟุตบอลโลก 2006 ทั้งที่วัลค็อตต์ยังไม่ได้รับโอกาสลงสนามในทีมอาร์เซนอลชุดใหญ่มาก่อน

ซึ่งการแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ อีริคส์สัน อาจสร้างเซอร์ไพรส์อีกครั้งด้วยการดึงผู้เล่นหน้าใหม่หรือดาวรุ่งมาติดทีมชาติฟิลิปปินส์ เหมือนในกรณีของวัลค็อตต์ก็เป็นได้

เปิดเผยรายชื่อได้เมื่อไหร่?

ในตอนนี้ทั้งอีริคส์สันและคูเปอร์ต่างอุบรายชื่อ 23 ผู้เล่นไว้ในใจ เพื่อให้ผู้เล่นทั้งหมดได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ ก่อนที่ประกาศรายชื่อในภายหลัง

และเมื่อทีมชาติฟิลิปปินส์ได้รายชื่อ 23 ผู้เล่นออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงเป็นที่หน้าที่ของโค้ชที่จะใช้งานนักเตะเหล่านี้ให้ไปสู่เป้าหมายที่แฟนบอลฟิลิปปินส์หวังเอาไว้

 

 

 

 

 

Comments