ช้างศึกไม่เคยแพ้เปิดสนาม,14ปีที่รอคอยของติมอร์ : ประเด็นน่าสนใจก่อนเกมซูซูกิ คัพ ไทยดวลติมอร์

ทีมชาติไทย เตรียมลงสนามนัดแรกในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 พบกับ ทีมชาติติมอร์ เลสเต ในวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ก่อนเกมการแข่งขันจะเริ่มขึ้น FOX Sports Thailand ขอนำเสนอประเด็นที่น่าสนใจของเกมประเดิมสนามของคู่นี้ จะมีเรื่องใดบ้าง ติดตามได้ที่นี่

ช้างศึกไม่เคยแพ้นัดเปิดสนามศึกชิงแชมป์อาเซียน

ทีมชาติไทยคือชาติที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันครั้งนี้มากที่สุด คว้าแชมป์ไปครองได้ถึง 5 สมัย นับว่าเป็นสถิติที่สวยหรูและการันตีด้วยผลงานว่าทีมชาติไทยคือเบอร์หนึ่งแห่งภูมิภาคอาเซียนอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันผลงานในนัดเปิดสนามของทัพช้างศึกในรายการนี้ก็มีสถิติที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน

ทีมชาติไทยยังไม่เคยแพ้ให้กับคู่แข่งในนัดเปิดสนามศึกชิงแชมป์อาเซียน

ศึกชิงจ้าวอาเซียนในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 12 ซึ่ง 11 ครั้งก่อนหน้านี้ ทัพช้างศึกลงประเดิมสนามเก็บชัยชนะได้ถึง 7 ครั้ง เสมอ 4 ครั้ง โดยในการแข่งขันครั้งที่แล้ว เมื่อปี 2016 ทีมชาติไทย ประเดิมสนามด้วยการถล่ม อินโดนีเซีย 4-2 จากแฮตทริคของ ธีรศิลป์ แดงดา และอีกหนึ่งประตูจาก พีระพัฒน์ โน้ตชัยยา

ซูซูกิ คัพ ครั้งที่ 2 ของติมอร์

ทีมชาติติมอร์ เลสเต หักด่าน ทีมชาติบรูไน มาในการแข่งขันรอบคัดเลือก ทะลุเข้าสู่รอบสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี ซึ่งครั้งล่าสุดที่พวกเขาได้สัมผัสเกมแห่งภูมิภาคต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2004 ในชื่อ ติมอร์ตะวันออก

การแข่งขันในครั้งนั้นที่ประเทศเวียดนามและมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ ทีมชาติติมอร์ถูกจัดให้อยู่กลุ่มเดียวกับทีมชาติไทย โดยผลการแข่งขันในวันนั้นทัพช้างศึกปูพรมถล่มติมอร์ไปแบบยับเยิน 8-0

ย่างก้าวแรกอย่างเป็นทางการของราเยวัชในเวทีอาเซียน

นอกจากแฟนบอลชาวไทยจะตั้งตารอคอยชมฟอร์มนักเตะทีมชาติไทยในการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนครั้งนี้แล้ว หนึ่งสิ่งที่กำลังจะเริ่มต้นก็คือ การคุมทีมชาติไทยลงแข่งขันในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ครั้งแรกอย่างเป็นทางการของ มิโลวาน ราเยวัช

กุนซือฝีมือดีชาวเซิร์บมีภารกิจพาทัพช้างศึกป้องกันแชมป์รายการนี้ให้ได้อีกครั้ง ซึ่งนี่จะเป็นงานแรกของราเยวัช กับรายการทัวร์นาเมนต์ชิงความเป็นหนึ่งแห่งภูมิภาคอาเซียน

เวทีแรกในศึกชิงแชมป์อาเซียนของนักเตะไทยหลายๆคน

ในบรรดา 23 นักเตะทีมชาติไทย ชุดลุยศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 มีนักเตะเพียง 2 คนเท่านั้นที่หลงเหลืออยู่จากทีมครั้งที่แล้ว (ปี 2016 ยุค “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง) ได้แก่ มงคล ทศไกร และธนบูรณ์ เกษารัตน์ ยิ่งไปกว่านั้นทั้งคู่กำลังจะได้ลงเล่นในทัวร์นาเมนต์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

อย่างไรก็ตามเวทีชิงแชมป์อาเซียนในครั้งนี้ ก็เป็นสังเวียนหญ้าแห่งแรกของนักเตะทีมชาติไทยหลายๆคน ในยุคของ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาวเซอร์เบีย ได้แก่ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์, ศศลักษณ์ ไหประโคน, ปกรณ์ เปรมภักดิ์, ศุภชัย ใจเด็ด, ชนานันท์ ป้อมบุบผา รวมไปถึงบรรดาแข้งลูกครึ่งก็กำลังจะเริ่มต้นนับหนึ่งกับการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนในครั้งนี้

Comments