ไกลแค่ไหนคือใกล้ : 5 สถิติของโรนัลโดที่แม้แต่เมสซียังทำลายไม่ลง

นักเตะระดับปรากฏการณ์อย่างคริสเตียโน โรนัลโด และลิโอเนล เมสซี นั้นหาได้ยากยิ่งในโลกฟุตบอล จึงเป็นเรื่องมหัศจรรย์อย่างมากที่ทั้งสองคนนี้ลงเล่นฟุตบอลอาชีพในช่วงเวลาเดียวกัน

แน่นอนว่าการเปรียบเทียบระหว่างพวกเขาทั้งสองย่อมต้องเกิดขึ้น เพื่อหาว่าใครคือผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก หากวัดกันด้วยสถิติ ทั้งสองต่างก็มีเรื่องที่พวกเขาทำได้ดีกว่ากัน ในวันนี้ FOX Sports Asia จึงขอเสนอ 5 สถิติส่วนตัวของโรนัลโด ที่สุดยอดนักเตะอย่างลิโอเนล เมสซี นั้นไม่สามารถเอาชนะได้

5. ดาวยิงสูงสุดยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ในหนึ่งฤดูกาล ติดต่อกัน 6 สมัยซ้อน

คริสเตียโน โรนัลโด สามารถคว้าตำแหน่งดาวซัลโวรายการยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ได้ตั้งแต่ฤดูกาล 2012-13 ติดต่อกันถึงหกสมัยแล้ว

แม้ว่าเมสซีจะสามารถคว้าตำแหน่งนี้ได้ถึง 5 สมัย แต่การคว้าตำแหน่งดาวยิงสูงสุดติดต่อกันถึง 6 สมัย คงทำได้ยากยิ่ง เมื่อตอนนี้เมสซีอายุ 31 ปี เข้าไปแล้ว

4. ดาวยิงสูงสุดตลอดกาลยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก

จากการที่โรนัลโดสามารถคว้าตำแหน่งดาวซัลโวยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ได้ถึง 6 สมัย จึงไม่น่าแปลกใจหากโรนัลโดจะครองตำแหน่งดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ควบอีกหนึ่งตำแหน่ง

โรนัลโดทำประตูไปแล้ว 121 ลูกในรายการนี้ นำหน้าเมสซีอยู่ 16 ประตู และถ้าพิจารณาจากฟอร์มของเขา เขาจะยังคงทำสถิติทิ้งห่างเมสซีได้เรื่อยๆ แน่นอน

3. ทำประตูได้มากกว่า 50 ประตูในหนึ่งฤดูกาลติดต่อกันมากสุด

โรนัลโดสามารถทำประตูได้มากกว่า 50 ลูกต่อฤดูกาลได้ตั้งแต่ฤดูกาล 2010-11 ติดต่อกันถึง 8 ฤดูกาลเข้าไปแล้ว

ถ้าหากเมสซีหวังจะทำลายสถิตินี้ เขาเองต้องทำประตูให้ได้มากกว่า 50 ลูก ติดต่อกันอีก 5 ฤดูกาล หลังเจ้าตัวทำประตูได้มากกว่า 50 ลูก ติดต่อกันมาเพียง 3 ฤดูกาลเท่านั้น

2. อัตราการทำประตูในลา ลีกา

โรนัลโดสามารถทำประตูได้ 311 ประตู จากการลงสนาม 292 เกมในลา ลีกา สเปน คิดเป็นอัตราส่วน 1.06 ประตูต่อเกม ก่อนเขาจะย้ายออกจากเรอัล มาดริด เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา

เมสซีนั้นทำประตูได้ 390 ลูก จากการลงสนาม 427 เกม ในลา ลีกา คิดเป็น 0.91 ประตูต่อเกม ซึ่งเมสซีต้องยิงประตูเพิ่มอีกมาก หากเขาหวังจะทำลายสถิตินี้ของโรนัลโด

1. การคว้าแชมป์ในระดับนานาชาติ

ผลงานกับทีมชาติอาร์เจนตินาของเมสซีนั้นช่างสวนทางกับผลงานของเขาที่บาร์เซโลนา เมื่อเมสซีนั้นไม่สามารถคว้าแชมป์ใดๆ กับทีมชาติได้เลย

ส่วนโรนัลโดนั้น เกียรติยศการคว้าแชมป์ยูโร 2016 นั้น ก็เพียงพอที่ทำให้เขานำหน้าเมสซีในเรื่องนี้ แม้ว่าเมสซียังมีโอกาสคว้าแชมป์โคปา อเมริกา หรือฟุตบอลโลกอยู่ก็ตาม แต่ก็เป็นไปได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยปัจจัยเรื่องอายุที่มากขึ้นทุกวัน

Comments