ก่อนจากกัน : 5 เกมในความทรงจำของ “เวย์น รูนีย์” กับทีมชาติอังกฤษ

หลังจากที่ เวย์น รูนีย์ อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษ ตัดสินใจลงเล่นฟุตบอลทีมชาตินัดสุดท้ายกับสหรัฐอเมริกา ทาง FOX Sports Asia จะขอนำคุณผู้อ่านทุกท่านไปพบกับ 5 เกมในความทรงจำของรูนีย์กับทีมชาติอังกฤษ

รูนีย์ ผู้ซึ่งติดทีมชาติไปแล้ว 119 นัด จะกลับมาลงสนามในเกมอุ่นเครื่องอำลาทีมชาติของเขากับสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2018 โดยรายได้จากเกมนี้จะนำไปเข้ากองทุน “The Wayne Rooney Foundation International” เพื่อเอาไปใช้ในกิจกรรมการกุศลต่อไป

ในฐานะดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของทีมชาติอังกฤษ ทาง Fox Sports Asia ขอนำผู้อ่านทุกท่านไปย้อนดู 5 เกมในความทรงจำกับทีมชาติอังกฤษของรูนีย์ ตั้งแต่เขาติดทีมชาติในวัย 17 ปี จนถึงปัจจุบัน

มาซิโดเนีย 1-2 อังกฤษ (ฟุตบอลยูโร 2004 รอบคัดเลือก, 6 กันยายน 2003)

หลังจากที่ประเดิมสนามให้กับทีมชาติไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2003 รูนีย์กลายเป็นผู้เล่นอังกฤษอายุน้อยที่สุดที่ทำประตูให้กับทีมชาติชุดใหญ่ได้ ในเกมที่อังกฤษออกไปเยือนมาซิโดเนีย รอบคัดเลือกฟุตบอลยูโร 2004 ที่กรุงสคอปเย

จอร์จี ฮริสตอฟ ทำประตูให้มาซิโดเนียออกนำไปก่อน แต่ในครึ่งหลัง รูนีย์สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการรับลูกโหม่งชงของเอมิล เฮสกี ก่อนจะบรรจงสังหารด้วยขวาเข้าไปในนาทีที่ 53

รูนีย์ในวัย 17 ปี 317 วัน กลายเป็นผู้เล่นอังกฤษอายุน้อยที่สุดที่ทำประตูให้ทีมชาติชุดใหญ่ได้ และชัยชนะในนัดนี้ ส่งผลให้อังกฤษผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลยูโร 2004 ได้ในท้ายที่สุด

โครเอเชีย 2-4 อังกฤษ (ฟุตบอลยูโร 2004, 21 มิถุนายน 2004)

ในยูโร 2004 เกมที่อังกฤษพบกับโครเอเชียนั้นเป็นเกมที่รูนีย์สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีที่สุดในรายการนี้ โดยเขายิงสองประตู และแอสซิสต์อีกหนึ่งลูก ช่วยให้ทีมชาติอังกฤษเอาชนะไป 4-2 และผ่านเข้าสู่รอบแปดทีมสุดท้ายได้สำเร็จ

หลังจากที่พวกเขาโดนนำไปก่อนจากประตูของนิโก โควัช รูนีย์จัดการโหม่งชงให้พอล สโคลส์ ยิงประตูตีเสมอ ก่อนจะจัดการยิงประตูจากระยะ 20 หลา ให้อังกฤษพลิกกลับมานำได้สำเร็จ

ต่อมากลางครึ่งหลัง รูนีย์ยิงประตูที่สองของตัวเองในเกมนี้ จากลูกจ่ายของไมเคิล โอเวน ช่วยให้อังกฤษเอาชนะโครเอเชียไป 4-2 ผ่านเข้าสู่รอบแปดทีมสุดท้าย หลังจากสามารถเอาชนะสวิตเซอร์แลนด์มาได้ก่อนหน้านี้

โครเอเชีย 1-4 อังกฤษ (ฟุตบอลโลก 2010 รอบคัดเลือก, 10 กันยายน 2008)

หลังจากที่อังกฤษพลาดท่าตกรอบคัดเลือกฟุตบอลยูโร 2008 ด้วยน้ำมือของโครเอเชีย พวกเขาสามารถล้างแค้นได้ทันที หลังจากถูกจับสลากมาอยู่กลุ่มเดียวกันในฟุตบอลโลก 2010 รอบคัดเลือก

แม้ว่าธีโอ วัลคอตต์ จะจัดการยิงแฮตทริกในเกมนี้ ผลงานของรูนีย์นั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก โดยเขาทำแอสซิสต์ให้วัลคอตต์ และจัดการยิงอีกหนึ่งประตู ช่วยให้อังกฤษบุกไปถล่มโครเอเชียถึงถิ่น 4-1

อังกฤษ 1-0 ยูเครน (ฟุตบอลยูโร 2012, 19 มิถุนายน 2012)

แม้ว่าฟุตบอลยูโร 2012 จะไม่ใช่รายการที่น่าจดจำนักสำหรับแฟนบอลทีมชาติอังกฤษ รูนีย์นั้นได้แสดงถึงความสำคัญของเขาในเกมรอบแบ่งกลุ่มนัดสุดท้ายที่พวกเขาพบกับเจ้าภาพอย่างยูเครน

รูนีย์ผู้ซึ่งถูกแบนในสองเกมแรกของรายการนี้ สามารถสร้างความแตกต่างให้กับทีมได้ โดยเขาจัดการโหม่งลูกเปิดของสตีเวน เจอร์ราดเข้าไปในนาทีที่ 48 ซึ่งเป็นประตูชัยของเกมนี้ ส่งผลให้ทีมของรอย ฮอดจ์สัน ผ่านเข้าสู่รอบแปดทีมสุดท้ายได้สำเร็จ

สก็อตแลนด์ 1-3 อังกฤษ (ฟุตบอลกระชับมิตร, 18 พฤศจิกายน 2014)

แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่เกมกระชับมิตร การพบกันของอังกฤษและสก็อตแลนด์นั้นเข้มข้นเสมอ จากประวัติศาสตร์และความขัดแย้งที่มีมาช้านาน

ในตอนนี้ รูนีย์เป็นกัปตันทีมของทีมชาติอังกฤษ และเขาจัดการยิงสองประตู ช่วยให้อังกฤษบุกไปพิชิตสกอตแลนด์ถึงเซลติก ปาร์ค ไป 3-1

ลูกโหม่งหน้าปากประตู และการจบสกอร์ที่ยอดเยี่ยมจากการสร้างเกมของทีมชาติอังกฤษ แสดงให้เห็นว่ารูนีย์ยังเป็นผู้เล่นที่มีพิษสงอยู่ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ นอกจากนี้ การฉลองประตูด้วยการตีลังกา ทำให้เห็นว่าเขานั้นยังคงมีความกระหายชัยชนะในทีมชาติอยู่ แม้ว่าจะติดทีมชาติมามากกว่า 10 ปี แล้วก็ตาม

Comments