เคล็ดลับชีวิตสุขและสำเร็จ : ฟังจากปากยอดตำนาน “เดวิด เบ็คแฮม”

อย่างที่หลายคนทราบกันไปแล้ว วันนี้ (3 พฤศจิกายน) เดวิด เบ็คแฮม เดินทางมาประเทศไทย เพื่อร่วมกิจกรรมคลินิกฝึกฟุตบอลของ เอไอเอ และ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์

สำหรับผม (และอาจสำหรับแฟนบอลบางท่าน) เดวิด เบ็คแฮม คือนักฟุตบอลที่คุณไม่มีวันเกลียดเขาลง ไม่ว่าคุณจะเชียร์ทีมไหนก็ตาม

แม้ปัจจุบัน ตำนานดาวเตะหมายเลข 7 จะอายุขึ้นเลข 4 ไปแล้ว แต่รูปร่าง , บุคลิก ยังดูดีทุกอากัปกิริยา

นี่คือประเด็นสำคัญที่ผู้จัดการต้องการสื่อให้กับแฟนฟุตบอล (หรือไม่ใช่แฟนฟุตบอลทั่วโลก) ว่า ถ้าคุณอยากสุขภาพดีเหมือนเบ็คแฮม ต้องทำอย่างไร?

เดวิด เข้าร่วมแถลงข่าวในช่วงบ่าย ที่เมืองทองธานี ซึ่งตลอดการแถลงข่าวไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องฟุตบอล

บางทีถ้ามองอีกมุม มันอาจเป็นจุดที่เราไม่จำเป็นต้องโฟกัสกับเบ็คแฮมอีกแล้ว ทุกวันนี้เขามีชีวิตที่ดีกับการเป็น “แบบอย่าง” และ “สัญลักษณ์” ทั้งวงการกีฬาและวงการบันเทิง

ฉะนั้นผมจะขออนุญาตเล่าเกี่ยวกับเรื่องที่ เดวิด ต้องการสื่อสารกับแฟนบอลในเวลานี้

เขาบอกว่า เขาก็อยากใช้ชีวิตเหมือนคนอื่น อยากรับประทานของอร่อย อยากใช้ชีวิตเรียบง่าย เนื่องด้วยวัยเข้าเลขสี่ด้วยแล้ว

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือต้องการเปลี่ยนตัวเองให้ดูดีขึ้น เดวิด บอกว่า คุณไม่จำเป็นต้องทำตัวเองให้ “อมทุกข์” ขนาดนั้น

ในฐานะที่มาเมืองไทย เดวิด เล่าว่า ทุกวันนี้สิ่งที่เขาชอบในเมืองไทย ก็คืออาหารไทย เขาชอบทุกเมนู และชอบกินอาหารเผ็ดด้วยซ้ำ

แต่คนเราต้องใช้ชีวิตระหว่าง “สิ่งที่ชอบ” แต่ “ควบคุมมัน” ให้เกิดสมดุลที่สุด … ใช่ครับ เดวิด เน้นคำว่า “สมดุล” เป็นอย่างมาก เพราะมันจะทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

แต่สำหรับผม คำว่า “สมดุล” เป็นคำที่เหมือนง่ายแต่ยาก ทำอย่างไรให้คุณประคองชีวิต ให้ทำสิ่งที่คุณชอบ 50 % และคุมวินัยตัวเองให้ได้ 50 %

หาเวลาไปออกกำลังกาย ทำในสิ่งที่ร่างกายตัวเองชอบ ส่วนเรื่องอาหารการกิน ใช่ คุณอาจจะกินในสิ่งที่คุณชอบได้ แต่ “เปลี่ยน” นิดหนึ่ง ให้ร่างกายคุณรับมันได้ด้วย ไม่ใช่ว่าถูกปากอย่างเดียว

ช่วงสุดท้ายของการแถลง มีแขกท่านหนึ่งถาม เบ็คแฮมว่า ที่เขาประสบความสำเร็จใน “ชีวิต” ในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องธุรกิจ หรือเรื่องครอบครัว เขาทำอย่างไร?

เดวิดตอบว่า “ตั้งแต่เด็ก เขาเห็นคุณพ่อคุณแม่ของเขาทำงานหนักอยู่เสมอ ผมเองก็ระลึกถึงสิ่งนี้อยู่เสมอ และสอนลูกของผมทั้ง 4 คนว่าต้องทำงานหนัก”

“ผมเล่นฟุตบอลมา 22 ปี หรือตอนที่ผมเลิกเล่นไปแล้ว ไม่ใช่ว่าผมจะนั่งดูโทรทัศน์อยู่ที่บ้านเฉยๆ จริงอยู่ คุณอาจจะมีช่วงเวลาความสุขได้บ้าง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณต้องทำงานหนัก”

“นักฟุตบอลระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นในพรีเมียร์ลีก , กัลโช่ เซเรีย อา หรือ ลา ลีกา พวกเขาไม่ได้มีชื่อเสียงเพียงเพราะเขาโชคดี แต่เป็นเพราะพวกเขาทำงานหนักต่างหาก”

“แต่สิ่งสำคัญที่สุด นอกจากคุณจะทุ่มเทกับมัน และใส่ใจมันแล้ว คุณต้องมีความสุขด้วย”

“คุณเชื่อไหมว่า รอยยิ้ม และสายตาของคุณ สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ และเปลี่ยนชีวิตคนรอบข้างของคุณเช่นกัน”

ไม่แปลกเลย ที่เดวิด เบ็คแฮม จะยังคงเป็น “บุคคล” ที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของโลก ตัวผมเองมองว่า นอกจากความทุ่มเทแล้ว ทัศนคติในการใช้ชีวิตของเบ็คแฮมคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

ผมย้อนกลับไปคิด กว่าที่เบ็คแฮมจะยิงฟรีคิกได้แม่นขนาดนี้ เขาซ้อมมาแล้วกว่าหมื่นแสนครั้ง และทุกครั้งเขาทำมันด้วยความสุข

“ความสุข” และ “สมดุล” ของชีวิต คือสิ่งที่ เบ็คแฮม สอดเน้นเข้ามาในคำว่า “ทำงานหนัก”

นี่คือสิ่งที่เขาพยายามจะบอกทุกคน ว่าเคล็ดลับกว่าที่จะเป็น “เดวิด เบ็คแฮม” ในทุกวันนี้ เขาต้องทำอย่างไร

และหากคุณอยากเป็นแบบ “เบ็คแฮม” คุณก็ควรเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองตั้งแต่วันนี้!

แนท ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Comments