FOX Flashback: AFF Suzuki Cup 2014-16 เกียรติศักดิ์ทวงคืนความยิ่งใหญ่ให้ช้างศึก

เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ กำลังจะเริ่มเปิดฉากฟาดแข้งในสัปดาห์หน้าแล้ว FOX Sports Thailand ขอพาทุกท่านไปช่วงเวลาทีมชาติไทยทวงคืนความเป็นหนึ่งในอาเซียนอีกครั้ง หลังห่างหายไปนานรวมทศวรรษ

2014 : แชมป์สมัย 4 ในรอบ 12 ปี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ aff suzuki cup 2014

หลังจากที่ทีมชาติไทยประสบกับความล้มเหลวในรายการฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ตั้งแต่คว้าแชมป์สมัยที่ 3 เมื่อปี 2002 เป็นต้นมา ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จึงแต่งตั้งเดียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตกองหน้าทีมชาติไทยชุดแชมป์ไทเกอร์คัพ 3 สมัย ขึ้นเป็นเฮดโค้ชคนใหม่ หลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ที่เมียนมาปี 2013 ด้วนผู้เล่นพลังหนุ่มที่นำโดยกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, ชาริล ชัปปุยส์ และชนาธิป สรงกระสินธ์ ซึ่งกลายเป้นกำลังหลักของทีมชาติไทยในเวลาต่อมา

การแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ในครั้งนี้มีเวียดนามและสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพในรอบแบ่งกลุ่ม โดยมี 8 ชาติสมาชิกเข้าร่วมการแข่งขัน

กลุ่ม A ประกอบด้วย เวียดนาม (เจ้าภาพ), ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย และลาว ซึ่งเวียดนามและฟิลิปปินส์เป็น 2 ทีมที่เข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้ในที่สุด

กลุ่ม B ประกอบด้วย สิงคโปร์ (เจ้าภาพ), ไทย, มาเลเซีย และเมียนมา กลายเป็นไทยและมาเซียที่ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ โดยเขี่ยสิงคโปร์แชมป์ 4 สมัยและเจ้าภาพตกรอบแรก

รอบรองชนะเลิศ ทีมชาติไทยสามารถเดินหน้าเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จหลังเอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ในเกมที่สองราชมังคลากีฬาสถาน 3-0 หลังจากที่เกมแรกบุกไปเสมอถึงมะนิลาแบบไร้สกอร์ รวมผลสองนัดทีมชาติไทยชนะไป 3-0 ส่วนอีกคู่หนึ่ง มาเลเซียพลิกสามารถจากที่แพ้ต่อเวียดนามในบ้าน 1-2 ก่อนบุกไปชนะถึงกรุงฮานอย 4-2 รวมผลสองนัด มาเลเซียเข้าชิงชนะเลิศแบบสุดระลึกด้วยสกอร์รวม 5-4

รอบชิงชนะเลิศ เป็นการพบกันของ 2 ทีมที่เคยพบกันมาแล้วในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งในครั้งแรกไทยชนะมาเลเซียไป 3-2 แต่ในนัดแรกที่ราชมังคลากีฬาสถาน ชาริล ชัปปุยส์ และเกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ ทำคนละประตูช่วยให้ทีมชาติไทยกุมความได้เปรียบก่อนไปเยือนบูกิต จาลิล

รอบชิงชนะเลิศ นัดที่สอง ที่บูกิต จาลิล 2 ประตูของทีมชาติไทยเกือบไม่มีความหมาย เมื่อมาเลเซียได้ประตูนำห่าง 3-0 จาก ซาฟิก รอฮิม (2 ประตู) และ อินดรา ปุตรา มาฮายุดดิน ใน 60 นาทีแรก ก่อนที่ทีมชาติไทยจะได้ 2 ประตูในช่วงท้ายเกมจากชาริล ชัปปุยส์ และ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ช่วยให้ทีมชาติไทยไล่ตามมาเป็น 3-2 แต่รวมผล 2 นัดทีมชาติไทยเป็นฝ่ายชนะด้วยสกอร์รวม 4-3 คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 4 และเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กลายเป็นผู้เล่นและโค้ชคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้

2016 : สิโรจน์ ฉัตรทอง พาไทยคว้าแชมป์สมัย 5

การแข่งขันในครั้งนี้ ฟิลิปปินส์และเมียนมา รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในรอบแบ่งกลุ่ม โดยมี 8 ชาติสมาชิกเข้าร่วมการแข่งขัน

กลุ่ม A ฟิลิปปินส์ (เจ้าภาพ) อยู่ร่วมสายกับ ไทย, อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ และเป็นไทยกับอินโดนีเซียที่ควงแขนกันเข้ารอบรองชนะเลิศ โดยเขี่ยเจ้าภาพอย่างฟิลิปปินส์ร่วงรอบแรก

กลุ่ม B เมียนมา (เจ้าภาพ) อยู่ร่วมสายกับ เวียดนาม, มาเลเซีย และกัมพูชา เป็นเวียดนามและเวียดนามที่ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ส่วนมาเลเซีย รองแชมป์เก่าต้องหยุดเส้นทางไว้ที่รอบแรก

รอบรองชนะเลิศ ทีมชาติไทยเอาชนะเมียนมาด้วยสกอร์รวม 2 นัด 6-0 โดยบุกไปชนะที่ย่างกุ้ง 0-2 ก่อนกลับไปชนะที่กรุงเทพมหานคร 4-0 ส่วนผลอีกคู่หนึ่ง อินโดนีเซียได้ประตูตีเสมอในช่วงเวลาพิเศษจากจุดโทษของมหานาติ เลสตูเซน ช่วยให้ทีมบุกไปยันเสมอเวียดนาม 2-2 หลังจากที่ในเกมแรก อินโดนีเซียเปิดบ้านเอาชนะไป 2-1 ผ่านเข้ารอบด้วยประตูรวม 4-3

รอบชิงชนะเลิศ เป็นการพบกันของสองทีมที่เคยพบกันในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งไทยเคยชนะอินโดนีเซียมาแล้ว 4-2 โดยนัดแรกที่สนามปากันซารี ธีรศิลป์ แดงดาทำประตูให้ทีมชาติไทยขึ้นนำไปก่อน แต่ถูกอินโดนีเซียยิงแซง 2 ลูกรวดจากริซกี้ โปร่า และฮันซามู ปรานาตา ช่วยให้อินโดนีเซียคว้าชัยกุมได้เปรียบก่อนไปเยือนนัดสอง

รอบชิงชนะเลิศ นัดสอง ที่ราชมังคลากีฬาสถาน เป็นสิโรจน์ ฉัตรทอง ศูนย์หน้าทีมชาติไทยที่สามารถทำประตูแรกในนามทีมชาติมนเกมที่พบกับเมียนมา สามารถทำ 2 ประตูให้กับทีมชาติไทย แม้ทีมชาติมีโอกาสได้ประตูเพิ่มจากจุดโทษ แต่ธีรศิลป์ก็ยิงไปติดเซฟของคูร์เนีย ไมก้า ทำให้จบเกม ทีมชาติไทยชนะอินโดนีเซีย 2-0 รวมผลสองนัดชนะไปด้วยสกอร์รวม 3-2 คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 5 เป็นทีมแรก และทำให้เกียรติศักดิ์ เสนาเมืองกลายเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน จากผลงานการคว้าแชมป์ 3 สมัยในฐานะผู้เล่น และ 2 สมัยในฐานะโค้ช

 

 

Comments