ทำความรู้จัก 4 สังเวียนเหย้าที่ได้จัดรอบแบ่งกลุ่มชิงแชมป์อาเซียนหนแรก

2018 AFF Suzuki Cup new stadiums

ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ในปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ใช้ระบบเหย้า-เยือนจัดการแข่งขัน FOX Sports Asia จึงขอพาทุกท่านทำความรู้จัก สนามฟุตบอลที่มีโอกาสเป็นสังเวียนตัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนหนแรกกัน

ปานาอัด สเตเดี้ยม (ฟิลิปปินส์)

เปิดใช้งาน : 1998

ความจุ : 20,000 ที่นั่ง

สนามเหย้า : เซเรส-เนกรอส

Took a shot while having a cup of coffee

Posted by Noel Sendico on Wednesday, 23 May 2018

สนามในเมืองบาโคลอด เกาะเนกรอส ซึ่งอยู่ทางตอนกลางประเทศ เคยใช้เป็นสังเวียนจัดการแข่งขันรอบคัดเลือกฟุตบอลระดับนานาชาติทั้ง เอเอฟซี ชาลเล้นจ์ คัพ ปี 2012  และฟุตบอลเอเชียน คัพ 2019

สนามแห่งนี้เป็นสังเวียนเหย้าของเซเรส เนกรอส แชมป์ลีกฟิลิปปินส์ 2 สมัย และแชมป์เอเอฟซี คัพ โซนอาเซียนเมื่อปี 2017 ซึ่งบรรยากาศโดยรอบของสนามจะช่วยให้บรรดานักเตะทีมชาติฟิลิปปินส์มีความฮึกเหิมมากขึ้น เมื่อได้เล่นต่อหน้าแฟนบอลที่เดินทางจากทั่วประเทศมาที่เกาะเนกรอส

สนามกีฬาแห่งชาติใหม่ (ลาว)

เปิดใช้งาน : 2009

ความจุ : 25,000 ที่นั่ง

สนามเหย้า : ตำรวจลาว, ลาว โตโยต้า เอฟซี

Laos National Stadium, Laos

Posted by ASEAN Skyline on Saturday, 18 March 2017

สนามกีฬาแห่งชาติลาวแห่งใหม่ หรือ ที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า สนามกีฬาหลัก 16 เนื่องจากอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ 16 กิโลเมตร จะได้มีโอกาสใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลในระดับนานาชาติอีกครั้งในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ในเกมที่พบหับเพื่อนบ้านอย่างทีมชาติเวียดนามและเมียนมา หลังจากที่เคยใช้สังเวียนจัดการแข่งขันซีเกมส์เมื่อปี 2009 ซึ่งในครั้งนั้น ลาวสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการจบอันดับที่ 4

สนามมันดาลาร์ธิรี (เมียนมา)

เปิดใช้งาน : 2013

ความจุ : 30,000 ที่นั่ง

สนามเหย้า : ยาดาร์นาร์บอน

Posted by Yadanarbon Football Club on Friday, 30 March 2018

สนามแห่งนี้เป็นสังเวียนเหย้าของยาดาร์นาร์บอน แชมป์ลีกเมียนมา 4 สมัย และแชมป์เอเอฟซี เพรสิเด้นท์ คัพในปี 2010 ตั้งอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ อดีตเมืองหลวงเก่าของประเทศเมื่อร้อยกว่าปีก่อน

สนามมันดาลาร์ธิรีเคยใช้เป็นสนามจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงทั้งซีเกมส์ในปี 2013 และฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียนในปี 2016

ปี 2018 สนามกีฬาแห่งเมืองมัณฑะเลย์ได้รับโอกาสให้เป็นสังเวียนจัดการแข่งขันของทีมชาติเมียนมาในรายการฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน นอกจากสนามธุวันนาในกรุงย่างกุ้ง โดยจะเปิดบ้านรับการมาเยือนทีมชาติกัมพูชาในวันที่ 12 พฤศจิกายน ซึ่งแฟนบอลชาวเมียนมาจะเข้ามาให้กำลังใจทีมรักของตนจนเต็มความจุสนามอย่างแน่นอน

สนามพนมเปญ โอลิมปิก (กัมพูชา)

เปิดใช้งาน : 1964

ความจุ : 50,000 ที่นั่ง

สนามกีฬาแห่งชาติในกรุงพนมเปญกลายเป็นสนามเหย้าที่มีอายุมากที่สุดและมีความจุมากที่สุด ที่ได้รับโอกาสจัดการแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เป็นครั้งแรก

สนามแห่งนี้เคยจัดการแข่งขันนัดเพลย์ออฟระหว่างทีมชาติเกาหลีเหนือและทีมชาติออสเตรเลียในปี 1965 เพื่อหาตัวแทนไปเล่นฟุตบอลโลก 1966 รวมทั้งเป้นสนามเหย้าของทีมชาติกัมพูชาและอีกหลายๆสโมสรในลีกกัมพูชา

ทีมชาติกัมพูชาจะใช้สนามโอลิมปิกต้อนรับการมาเยือนมาเลเซียในวันที่ 8 พฤศจิกายนและลาวในวันที่ 20 พฤศจิกายน ซึ่งคาดการณ์กันว่าแฟนบอลจะเข้ามาชมเต็มความจุสนามเหมือนในวันที่กัมพูชาเปิดบ้านแพ้มาเลเซีย 1-3 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ท่านสามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลรายการ AFF Suzuki Cup ได้ผ่านทาง FOX Sports 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments