FOX Flashback: Tiger Cup 2002-04 Rise & Fall of War Elephants

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน หรือที่รู้จักกันปัจจุบัน ในชื่อ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ กำลังจะเริ่มเปิดฉากฟาดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ FOX Sports Thailand จึงขอพาทุกท่านไปย้อนหลังทำความรู้จักถึงจุดรุ่งโรจน์และจุดตกต่ำของทีมชาติไทยภายในระยะเวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น

2002 : ปาเนนก้าของดุสิตพาไทยคว้าแชมป์สมัย 3

การแข่งขันในครั้งนี้ ปรับเปลี่ยนการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยให้อินโดนีเซียและสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพในรอบแบ่งกลุ่ม โดยมี 9 สมาชิกเข้าร่วมการแขงขัน ขาดเพียงแต่บรูไนเท่านั้น

สาย A ประกอบด้วยสมาชิก 5 ทีมได้แก่ เวียดนาม, อินโดนีเซีย (เจ้าภาพ), กัมพูชา, เมียนมา และฟิลิปปินส์ และเป็นเวียดนามกับอินโดนีเซียที่ควงคู่กันเข้ารอบรองชนะเลิศ
สาย B ประกอบด้วย มาเลเซีย, ไทย, สิงคโปร์ (เจ้าภาพ) และลาว โดยมาเลเซียเข้ารอบรองชนะเลิศในฐานะแชมป์กลุ่ม ส่วนไทยและสิงคโปร์มี 4 แต้มเท่ากัน แต่ไทยมีประตูได้เสียที่ดีกว่า จึงผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศตามมาเลเซีย

รอบรองชนะเลิศ จัดขึ้นที่อินโดนีเซีย โดยทีมชาติไทยถล่มเวียดนาม 4-0 ส่วนอินโดนีเซียเฉือนมาเลเซียหวุดหวิด 1-0

รอบชิงชนะเลิศ ที่สนามเกลอร่า บัง การ์โน่ เป็นการรีแมตช์นัดชิงชนะเลิศเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ระหว่างทีมชาติไทยกับทีมชาติอินโดนีเซีย โดยทีมชาติทำท่าว่าจะเป็นแชมป์อย่างง่ายดายจาก 2 ประตูของ ชูเกียรติ หนูสลุง (ชูเกียรติธน ยศภัทร์หนูสลุง ในปัจจุบัน) กับ เทิดศักดิ์ ใจมั่น ในครึ่งแรก แต่อินโดนีเซียที่ได้เสียงเชียร์จากแฟนบอลเจ้าถิ่นมาฮึดทำประตูตีเสมอได้จากเยนริส ริยาร์ดี้ กับ เกนดุต คริสเตียวาน ในครึ่งหลัง ทำให้ 90 นาทีเสมอกัน 2-2 จนต้องดวลจุดโทษตัดสิน

และเป็นดุสิต เฉลิมแสน ที่จัดการชิพลูกจุดโทษแบบปาเนนก้าเป็นคนสุดท้ายแบบเหนือชั้น ช่วยให้ทีมชาติไทยชนะในการดวลจุดโทษ 4-2 คว้าแชมป์ฟุตบอลอาเซียนไปครองเป็นสมัยที่ 3 และเป็นทีมแรกที่สามารถป้องกันแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ

2004 : ช้างศึกยังบลัดตกรอบแรกและแชมป์สมัยที่ 2 ของสิงคโปร์

การแข่งขันไทเกอร์ คัพ ครั้งที่ 5 เป็นการแข่งขันครั้งแรกที่จัดคาบปีระหว่าง 2004-05 โดยมีเวียดนามและมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ โดยการแข่งขันในครั้งนี้ มีติมอร์เลสเตเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก ทำให้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันเป็น 10 ทีม โดยแบ่งเป็น 2 สาย สายละ 5 ทีม

สาย A แข่งที่เวียดนาม มีเวียดนาม (เจ้าภาพ), อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ลาว และกัมพูชา โดยอินโดนีเซียและสิงคโปร์เป็น 2 ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ และเขี่ยเวียดนามเจ้าภาพตกรอบแบ่งกลุ่ม จากการที่สิงคโปร์บุกเสมอเวียดนาม 0-0 และอินโดนีเซียถล่มเวียดนาม 3-0

สาย B แข่งที่มาเลเซีย มีมาเลเซีย (เจ้าภาพ), ไทย, เมียนมา, ฟิลิปปินส์ และติมอร์เลสเต ปรากฏว่า ทีมชาติไทยที่มีการเปลี่ยนแปลงเฮดโค้ชจากปีเตอร์ วิธ มาเป็น ซิกกี้ เฮลด์ และดึงผู้เล่นดาวรุ่งขึ้นมาเล่นทีมชาติชุดใหญ่ กลับต้องตกรอบแรกหลังเอาชนะฟิลิปปินส์ กับ ติมอร์เลสเต แต่ทำได้แค่เสมอเมียนมา และแพ้มาเลเซีย ซึ่งทั้ง 2 เกม ทีมชาติไทยเป็นฝ่ายทำประตูขึ้นนำไปก่อนแต่รักษาสกอร์นำไว้ไม่ได้ ปล่อยให้เมียนมาและมาเลเซียเข้ารอบรองชนะเลิศ

รอบรองชนะเลิศ เป็นครั้งแรกที่ใช้ระบบเหย้า-เยือน แต่ทางเมียนมาต้องใช้สนามกลางที่มาเลเซียเป็นสนามเหย้า และพ่ายแพ้ทีมชาติสิงคโปร์ประตูรวม 2 นัด 5-8 ส่วนอินโดนีเซียพลิกสถานการณ์จากเกมแรกที่แพ้ทีมชาติมาเลเซีย 1-2 บุกเอาชนะทีมชาติมาเลเซีย 4-1 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศเป็นพบกับทีมชาติสิงคโปร์

Singapore and Myanmar during their AFF Suzuki Cup 2004 Semi-Final  (Photo by Stringer / Lagardere Sports)

รอบชิงที่ 3 จัดขึ้นที่มาเลเซีย และเป็นเจ้าบ้านที่ชนะเมียนมาไป 2-1 คว้าอันดับ 3 มาครอง และถือเป็นครั้งสุดท้ายที่มีการจัดชิงอันดับ 3

รอบชิงชนะเลิศ เป็นครั้งแรกที่ใช้ระบบเหย้า-เยือน โดยเป็นการพบกันระหว่างสิงคโปร์และอินโดนีเซีย ซึ่งเคยเจอกันในในรอบแบ่งกลุ่มผลทั้งสองทีมเสมอกันไป 0-0

นัดแรกที่เกลอร่า บัง การ์โน่ เป็นสิงคโปร์ที่บุกไปชนะอินโดนีเซียถึงถิ่น 3-1

ก่อนที่ในนัดที่สอง สิงคโปร์จะเปิดบ้านที่สนามกีฬาแห่งชาติย้ำแค้นไป 2-1 รวมผล 2 นัดทีมชาติสิงคโปร์ชนะไป 5-2 คว้าแชมป์ฟุตบอลอาเซียนไปครองเป็นสมัยที่ 2 และเป็นแชมป์แรกภายใต้การคุมทีมของราดอจโก้ อาฟราโมวิช ปล่อยให้อินโดนีเซียต้องอกหักในรอบชิงชนะเลิศเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน

 

 

Comments