FOX NEVER QUITS : แด่คนไทย “อันเป็นที่รัก” ของชาวอังกฤษ

 วันที่ 7 พฤษภาคม 2016 ผมจำได้ไม่มีวันลืม วันนั้นผมเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

ภาพของผู้ชายคนหนึ่งที่ลุกขึ้นมาสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักธุรกิจไทยคนแรกที่บริหารทีมฟุตบอลอาชีพในลีกระดับสูงของอังกฤษและประสบความสำเร็จ

เขาชูถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกขึ้นอย่างภาคภูมิใจ ภาพถ่ายนั้นยังอยู่ในความทรงจำของแฟนบอลทุกคน

สำหรับแฟนบอลไทย เรารู้สึก “ขอบคุณ” ที่ทำให้ชื่อของคนไทยไปปรากฎตามสื่อทั่วโลก แม้หลายคนอาจบอกว่า “ไม่ใช่นี่ ไม่มีนักเตะไทยไปเตะให้เลสเตอร์เสียหน่อย” แต่ถ้าขาดการบริหารที่ดี ไม่มีทางที่ เลสเตอร์ จะมีวันนั้น

นี่คือสิ่งที่ “คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา” ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ทำให้กับคนไทย เขาสำคัญในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ที่ทำให้คนไทยด้วยกันเอง ต้องปรบมือให้

แต่สำหรับแฟนบอลย่านอีสต์ มิดแลนด์ส ในเมืองที่ชื่อ “เลสเตอร์ ซิตี้” ความรู้สึกของพวกเขาที่มีต่อ “คุณวิชัย” แตกต่างกัน

ผมจำได้ว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมได้ไปสัมภาษณ์แฟนบอลรายหนึ่งที่อายุกว่า 70 ปี เขาเดินไม่ได้แล้ว และเชียร์เลสเตอร์มาทั้งชีวิต แต่เดินทางมาที่สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ในวันที่ทีมฉลองแชมป์

แม้จะเดินทางมายากลำบาก แต่การเป็นแฟนบอลของทีมในเมืองหนึ่ง ซึ่งไม่คิดว่าครั้งหนึ่ง ทีมของเขาจะมีโอกาสสัมผัสกับคำว่า “แชมป์พรีเมียร์ลีก” ความรู้สึกนั้นมันอธิบายด้วยคำพูดไม่ได้ ต้องใช้ “น้ำตา” และแววตา บอกผมแทน

ขอบคุณเจ้าของสโมสร (คุณวิชัย) ที่ทำให้ชาวเมืองเลสเตอร์มีความสุข ขอบคุณที่พัฒนาสโมสร และทำเพื่อสโมสร วันนี้ไม่เสียแรงที่ผมเชียร์ทีมมากว่า 50 ปี ผมคุ้มแล้ว”

2 ปีต่อมา แม้เลสเตอร์ ซิตี้ จะไม่ได้ยืนอยู่จุดสูงสุดเหมือนก่อน แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่แฟนบอลจะต้องตั้งมาตรฐานของทีมให้สูงเท่าเดิม

พวกเขาได้มอบหัวใจให้กับ “เจ้าของทีมชาวไทย” ไปเรียบร้อยแล้ว และวินาทีที่เฮลิคอปเตอร์ลงจูบพื้นที่ลานจอดรถ อี ข้างสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม พวกเขาคือกลุ่มแรกที่เสียใจมากที่สุด

ก่อนที่ข่าวจะรู้ถึงคนไทยบ้านเกิด ชาวเมืองเลสเตอร์ ที่เป็นบ้านอีกหลังของตระกูลศรีวัฒนประภาไปแล้ว อยู่เคียงข้างพวกเขา

เหมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกัน

อลัน และ ทีน่า กัทเธอริดจ์ ในวัยย่าง 70 เดินทางมาจากบ้าน ในมือถือเอาดอกไม้ เขาและเธอเตรียมมาวางไว้เพื่อแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“เรามาเพื่อขอบคุณ และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของพวกเขา และขอบคุณที่เขาทำทุกอย่างเพื่อสโมสรตลอดมา”

“พวกเขาคือเจ้าของทีมที่ดีที่สุดในพรีเมียร์ลีก และเราจะประสบความสำเร็จไม่ได้ถ้าไม่มีพวกเขา”

ทีน่า เล่าให้เราฟังต่อว่า เธอเชียร์เลสเตอร์ตั้งแต่ยังเป็นเด็กหญิงตัวน้อยๆ และทุกคนในสโมสรนี้คือครอบครัว

“สโมสรแห่งนี้คือครอบครัว พวกเขา (ตระกูลศรีวัฒนประภา) ก็คือครอบครัว ฉันยังทำใจไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

อีกด้านที่ นิวอาร์ค เฮาส์ มิวเซียม ซึ่งมีภาพวาดเกี่ยวกับสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ , พระพุทธรูป และเจ้าคุณธงชัย แห่งวัดไตรมิตร ไม่ว่าภาพเหล่านั้นจะสื่อความอย่างไรก็ตาม แต่นั่นคือความทรงจำของชาวต่างชาติที่มีต่อคนไทย

แฟนรายหนึ่งซึ่งไม่ยอมบอกชื่อ เอ่ยพร้อมน้ำตา “ผมไม่กล้าไปที่สนามในจุดที่เฮลิคอปเตอร์ตก มันหนักเกินไป”

“ผมขออยู่ที่นี่ดีกว่า ที่นี่แสดงให้เห็นว่า คุณวิชัย มีความหมายสำหรับเรามากแค่ไหน”

ด้วยความจริงแห่งโลกฟุตบอลที่หมุนไปทุกวัน พวกเขา , แฟนเลสเตอร์ ซิตี้ และชาวเมืองเลสเตอร์ รู้ดีว่า วันเวลาแบบเมื่อปี 2016 คงไม่ย้อนกลับมาหาพวกเขาโดยง่ายอีกแล้ว

จากที่ผมได้เคยไปสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเองในครั้งนั้น ผมรู้สึกได้ถ่องแท้ว่า แชมป์พรีเมียร์ลีกไม่ได้มีความหมายที่ “ความสำเร็จ” แต่มันหมายความถึงหัวใจของแฟนบอลทุกดวงที่สู้ร่วมกัน โดยที่มี คุณวิชัย , คุณอัยยวัฒน์ และทีมงานคอยเคียงข้าง

Motto ของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ อาจสลับไปตามยุคสมัย แต่ประโยคหนึ่งที่ได้ใจความที่สุด และมันแทนหัวใจของชาวเลสเตอร์ทุกคนคือคำว่า Fox never quits

ผมคิดว่านี่คือ “เคล็ดลับ” ความสำเร็จของคุณวิชัย และเป็นสิ่งที่เขาพยายามจะบอกกับแฟนบอลทุกคน ไม่ว่าเลสเตอร์ จะต้องเจอกับอะไร

“จงอย่ายอมแพ้”

เพราะทุกคนคือครอบครัวเดียวกัน

แนท ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Comments