จอห์น เดอร์เดน: ความสำเร็จ “ธีรศิลป์” สำคัญกว่า “ชนาธิป”

จอห์น เดอร์เดน คอลัมนิสต์ของ ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ เอเชีย ให้ความเห็นว่า ความสำเร็จของธีรศิลป์ แดงดา ถือเป็นตัวชี้วัดที่ชัดเจนว่า ฟุตบอลอาเซียน จะประสบความสำเร็จได้ในเจลีกญี่ปุ่นหรือไม่

ทั้ง ธีรศิลป์ และ ชนาธิป ลงสนามให้กับต้นสังกัดของตัวเอง ในเกมที่ ซานเฟรซเซ่ ฮิโรชิม่า เปิดบ้านเอาชนะ คอนซาโดเล่ ซัปโปโรไป 1-0 ซึ่ง ธีรศิลป์ ทำประตูชัย และเป็นคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำประตูได้ในลีกสูงสุดของญี่ปุ่น

แม้ว่าการมาของ ชนาธิป จะสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่ เดอร์เดนเชื่อว่า ธีรศิลป์ ที่มาญี่ปุ่นเป็นคนที่ 2 จะทำให้คนญี่ปุ่นและทั่วโลก มองนักฟุตบอลจากอาเซียนเป็น “ของจริง” และจะเริ่มจับตามองนักเตะจากภูมิภาคนี้มากขึ้น

“นักเตะพรสวรรค์สูงจากไทยเพียงคนเดียว คงไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติของคนญี่ปุ่นได้ เพราะพวกเขาเชื่อว่าคนอาเซียนคงไม่สามารถแจ้งเกิดได้ที่ญี่ปุ่น”

“ไม่ใช่คนแรกที่จะทำให้เขาหันมามอง แต่ต้องเป็นคนที่สอง คนที่มาหลังจากชนาธิป ต้องแสดงให้เห็นว่า อาเซียนมีเสบียงนักเตะมากพอ นอกจากกรุงเทพฯ แล้ว ต้องให้พวกเขารู้ว่า ฮานอย , กัวลาลัมเปอร์ , จาการ์ตา ก็มีนักเตะที่ดีไม่แพ้กัน”

“ถ้าธีรศิลป์สามารถประสบความสำเร็จเหมือนกับชนาธิปเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ทุกฝ่ายจะหันมามองนักฟุตบอลจากอาเซียน และจากประเทศไทยมากขึ้น”

“และอีกประเด็นสำคัญคือ ธีรศิลป์ เป็นกองหน้า หากเขาทำประตูได้ต่อเนื่อง ชื่อของเขาจะอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์เสมอ สถิติการทำประตูจะบอกทุกอย่างเอง”

“นักฟุตบอลอาเซียนมีศักยภาพทุกคน แต่ยังไม่มีใครทำในแบบที่ธีรศิลป์ทำได้ นั่นคือ ‘ประตู'” เดอร์เดน ทิ้งท้าย

Comments