ที่สุดในโลกนี้! 5 สถิติของเมสซีที่ไม่น่ามีคนทำลายได้

ลิโอเนล เมสซี ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่าเขาเป็นหนึ่งในสุดยอดนักเตะที่โลกใบนี้เคยมีมา ด้วยการกวาดรางวัลมากมาย ทั้งกับทีม หรือรางวัลส่วนตัว นอกจากนี้เขายังสร้างสถิติจำนวนมาก ซึ่งสถิติบางอย่างก็ยากที่จะทำลายได้ เราขอรวบรวม 5 สถิติโดยชายที่ชื่อว่าลิโอเนล เมสซี ที่เราคิดว่าไม่น่ามีใครทำลายได้มานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านได้รับรู้กัน

1. ทำประตูได้มากที่สุดในลา ลีกา – 390 ประตู

ลิโอเนล เมสซีสามารถทำประตูได้ 390 ประตู จากการลงสนาม 427 เกมให้กับบาร์เซโลนา คิดเป็นค่าเฉลี่ย 0.91 ประตูต่อเกม ซึ่งเขานำอันดับสองอย่างคริสเตียโน โรนัลโดอยู่ถึง 79 ประตู สมมติว่าโรนัลโดยังเล่นอยู่กับเรอัล มาดริดตอนนี้ ก็ยากที่จะทำลายสถิตินี้ลงอยู่ดี

โดยผู้เล่นลา ลีกาในปัจจุบันที่สามารถทำประตูได้มากที่สุดเป็นอันดับสองคืออาริตซ์ อาดูริตซ์ กองหน้ารุ่นลายครามของแอทเลติก บิลเบา ที่ทำไปได้ 154 ประตู จากการลงสนาม 399 นัด

2. ทำประตูได้มากที่สุดในหนึ่งปี – 91 ประตู

เมสซีทำลายสถิติของแกร์ด มุลเลอร์ กองหน้าชาวเยอรมันที่สามารถยิงประตูได้ 85 ประตูให้บาเยิร์น มิวนิค และทีมชาติเยอรมนี ในปี 1972 ด้วยการจัดการยิงประตูไป 91 ลูกในปี 2012

เขาทำประตูได้ 79 ประตูจากการลงสนาม 60 นัดให้กับบาร์เซโลนา และทำได้อีก 12 ประตู จากการลงสนาม 9 นัดให้ทีมชาติอาร์เจนตินา อย่างไรก็ตาม ค่าเฉลี่ย 1.319 ประตูต่อนัดในปีนั้นยังสู้ค่าเฉลี่ยของมุลเลอร์ที่ 1.417 ประตูต่อนัดไม่ได้

มี 22 นัด ที่เมสซียิงได้ 2 ประตู, ทำแฮททริกได้อีก 9 นัด, มีสองนัดที่เขายิงได้ 4 ลูก และยิงคนเดียว 5 ประตู ในเกมที่พบกับบาเยอร์ เลเวอร์คูเซน แต่ว่ามีถึง 22 นัดที่เขาลงสนามแล้วทำประตูไม่ได้เลย สถิตินี้จึงน่าทึ่งเป็นอย่างมาก

3. ผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่คว้ารางวัลบัลลงดอร์ได้ 4 สมัย

เมสซีอายุ 25 ปี 6 เดือน 15 วัน ในตอนที่เขาสามารถคว้ารางวัลบัลลงดอร์ได้เป็นสมัยที่ 4 นอกจากนี้เขายังเป็นผู้เล่นคนเดียวที่คว้ารางวัลนี้ได้ 4 สมัยติดต่อกัน

เขาได้รางวัลบัลลงดอร์ทั้งหมด 5 สมัย ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดเท่ากับคริสเตียโน โรนัลโด ซูเปอร์สตาร์ชาวโปรตุเกส เขาอาจจะได้รับมันเป็นสมัยที่ 6 ในปีนี้ แต่หากพิจารณาผลงานที่ย่ำแย่ของอาร์เจนตินาในฟุตบอลโลก โอกาสที่เขาจะได้รางวัลในปีนี้นั้นถือว่าน้อย

เนื่องด้วยรางวัลนี้มีการแข่งขันที่สูง และจำนวนผู้ที่สามารถชนะได้มีจำนวนมากในทุกๆ ปี สถิติผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ได้รางวัลบัลลงดอร์ 4 สมัยนี้จึงไม่น่ามีใครทำลายลงได้

4. ยิงประตูติดต่อกันในเกมลีกได้มากที่สุด – 21 เกม

เมสซีสามารถยิงประตูได้มากถึง 33 ลูก ในการแข่งขัน 21 นัดติดต่อกัน โดยสถิตินี้เริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน 2012 และสิ้นสุดในเกมนัดปิดฤดูกาล ที่เขาไม่สามารถทำประตูแอตเลติโก มาดริด ได้

เมสซีสามารถทำประตูใส่ทุกทีมในลีกฤดูกาลนั้น และมีเพียงสี่เกมเท่านั้นที่เขาไม่สามารถทำประตูได้ในลีก

สถิติอันดับสองเป็นของแกร์ด มุลเลอร์ กองหน้าชาวเยอรมันที่ยิงประตูได้ 22 ลูก ในเกมลีก 16 เกมติดต่อกันให้กับบาเยิร์น มิวนิค เมื่อฤดูกาล 1969-70

5. ทำประตูได้มากที่สุดกับหนึ่งสโมสรใน 5 ลีกชั้นนำยุโรป – 564 ประตู

นี่เป็นหนึ่งสถิติที่เมสซีสามารถทำลายสถิติเก่าของแกร์ด มุลเลอร์ได้ โดยเมสซีทำลายสถิติ 525 ประตูในการลงสนาม 574 นัด ให้กับบาเยิร์น มิวนิค ระหว่างปี 1965 ถึงปี 1979 โดยเมสซีทำลายสถิตินี้ได้อีก 38 ปีต่อมา เมื่อเขายิงประตูใส่เรอัล มาดริด ในวันที่ 23 ธันวาคม 2017

เมสซีตอนนี้สามารถทำประตูได้ถึง 564 ประตู จาก 649 เกมที่ลงสนามให้กับบาร์เซโลนา ซึ่งการทำประตูให้ได้ถึง 700 ลูกไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ หากพิจารณาว่าเขายังอายุ 31 ปี ซึ่งยังมีเวลาอีกมากก่อนเขาจะเลิกเล่น หรือย้ายออกจากบาร์เซโลนา

ในฟุตบอลสมัยใหม่นี้ การที่ดาวยิงอาชีพจะเล่นอยู่กับสโมสรเดียวตลอดชีวิตการค้าแข้งเป็นเรื่องที่หาได้ยากมาก และถ้าหากมีคนทำอย่างนั้น เขาคนนั้นต้องเก่งกว่า หรือเก่งพอกับเมสซี จึงจะสามารถทำลายสถิตินี้ลงได้

Comments