ราเยวัช ไขข้อข้องใจ : นายด่านมือหนึ่ง/สไตล์การเล่น/เป้าหมายซูซูกิคัพ

Thailand

มิโลวาน ราเยวัช เฮดโค้ชทีมชาติไทย เรียกลูกทีมรายงานตัว และเริ่มฝึกซ้อมเซสชั่นแรก เพื่อเตรียมตัวป้องกันแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ไปแล้วเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 23 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา

และนี่คือสิ่งที่เขาตอบคำถามกับสื่อ ถึงการเริ่มต้นภารกิจ ล่าแชมป์อาเซียนสมัยที่ 6 ที่กำลังรออยู่ ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

ใครจะเป็นนายทวารมือหนึ่ง?

“เรื่องตำแหน่งผู้รักษาประตู ตอนนี้เรายังไม่ได้ตัดสินใจ แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีที่ทั้งคู่ได้รับโอกาสจาก 2 เกมที่ผ่านมา และก็ทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม”

“นอกจากนี้ในการฝึกซ้อม ทั้งคู่ก็แสดงศักยภาพออกมา ก็เป็นเรื่องที่ดีที่ทีมชาติไทยเรามีผู้รักษาประตูเก่งๆมากมาย ก็ต้องตัดสินใจต่อไปว่าใครเหมาะสมที่จะเป็นตัวจริง ซึ่งพวกเขาก็ต้องทำงานหนักต่อไป เพื่อแสดงว่าใครเหมาะสม และเราจะตัดสินใจกันอีกครั้ง”

ขุมกำลัง

“เรื่องอาการล้าที่ต้องแข่งขันสะสม ทุกทีมต่างก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน เพราะเป็นโปรแกรมการแข่งขันที่จัดมา เราอยากให้มองทีละนัดมากกว่า และเราจะดูว่าผลเป็นอย่างไร เกมไหนสามารถโรเตชั่นได้ ก็จะมองทีละขั้น”

“ไม่ว่าใครจะเป็นตัวจริง ทุกคนคือทีมเดียวกัน ก็ต้องสนับสนุนซึ่งกันและกัน มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เราก็จะก้าวไปด้วยกัน มันเป็นเรื่องสำคัญ ที่ผู้เล่นที่ลงไปเป็นตัวสำรองต้องสามารถเปลี่ยนเกมได้ เปลี่ยนสถานการณ์ได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นตัวจริงหรือตัวสำรอง ทุกคนเป็นทีมเดียวกัน ทุกคนมีโอกาสเท่ากันหมด”

สไตล์การเล่น

“ฟุตบอลเกมรุก เป็นสไตล์ที่เร้าใจของแฟนบอลก็จริง แต่ผมก็บอกเสมอว่า อยากให้ทุกคนเล่นได้ทั้งเกมรุกและเกมรับ ถ้าเรามีโอกาสเราก็จะเปิดเกมรุกเข้าใส่แน่นอน แต่สิ่งสำคัญคือผลการแข่งขัน เราต้องได้ผลการแข่งขันที่ดีในทุกนัด”

เป้าหมาย

“ผมอยากจะบอกว่า เป้าหมายของเราในซูซูกิ คัพ ก็คือการป้องกันแชมป์ให้ได้ เราเองก็มีความกดดัน แต่จะให้นักกีฬาเปลี่ยนความกดดันตรงนี้เป็นแรงขับ ให้แสดงออกในสนาม เราจะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด”

ซึ่งวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันว่า มิโลวาน ราเยวัช จะมีโอกาสคว้าแชมป์อย่างเป็นทางการ รายการแรกกับทีมชาติไทยหรือไม่?

Comments