FOX Exclusive : รู้จักกับ ‘กัน ธนวัฒน์’ เด็กไทยผู้ไปโตที่ ‘น็องซี่’

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา คงมีแฟนบอลไทยคุ้นชื่อของ ‘ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร’ ไม่ใช่น้อย เมื่อชื่อของเขาไปปรากฏตามเว็บบอร์ดลูกหนังต่างๆ แม้กระทั่งบนเว็บไซต์เองต่างก็เล่นข่าวกันแพร่สะพัด หลังจากที่เด็กหนุ่มผู้เกิดในจังหวัดสุพรรณบุรีผู้นี้ถูกเรียกไปติดทีมชาติฝรั่งเศสชุดเยาวชน

แน่นอน FOX Sports ประเทศไทยเองก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่สงสัยใคร่รู้ อยากจะทำความรู้จักกับเด็กระเบิดจากน็องซี่ให้มากขึ้นเช่นกัน เพราะข้อมูลที่เราสืบคนได้นั้นถือว่าน้อยมากๆ ซึ่งก็โชคดีจริงๆ ที่ ‘กัน’ เองก็พร้อมจะให้เรารู้จักอย่างเป็นมิตร

“ไม่ต้องพิธีรีตองอะไรมากนะครับ ผมเป็นคนสบายๆอยู่แล้ว” หนุ่มน้อยที่ตอนนี้อายุอานามเข้า 18 หยกๆ พูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเอง

จากการที่ห่างจากบ้านเกิดเมืองนอนมาตั้งแต่ยังเล็ก ทำให้การตอบคำถามของเขาดูมั่นใจกว่าเด็กไทยคนอื่นไปบ้าง แต่ก็นั่นล่ะ มันคือสิ่งที่ต้องพึงมีเมื่อคุณต้องไปฟาดแข้งกับเด็กฝรั่ง

AS Neunkirch“ยอมรับว่าตัวเองตื่นเต้นมาก เพราะสภาพแวดล้อมทุกอย่างมันเปลี่ยนหมด แต่ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องที่ว่าจะไม่ได้เจอหน้าพ่อแม่บ่อยครั้งนัก ผมรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร” ธนวัฒน์พูดถึงการห่างจากบ้านเพื่อเข้าอะคาเดมี่ของน็องซี่ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ

“ผมเริ่มเล่นบอลตั้งแต่อายุ 6 ขวบ หลังจากที่ย้ายมาอยู่ฝรั่งเศสไม่นานนัก ผมเริ่มเล่นบอลกับทีม อาแอส นูเกียร์ช ก่อนที่จะไปอยู่ที่นั่น”

อันที่จริงมีหลายทีมที่สนใจในตัวของวอนเดอร์คิดแดนสยาม แต่เจ้าตัวเลือกสโมสรนี้ก็เพราะสามารถจัดสรรเวลาระหว่างเรียนกับฟุตบอลได้อย่างลงตัวนั่นเอง

“ที่นี่ไม่ได้ซ้อมวันละ 2 ครั้งทุกวันนะครับ แล้วแต่วัน ซึ่งการซ้อมก็จะเน้นไปที่เสริมสร้างทักษะในจุดต่างๆ เช่น การจบสกอร์, การเล่นเป็นทีม”

หลังจากที่ฝึกปรือลูกหนังกับน็องซี่เป็นเวลา 6 ปี ทัพตราไก่ก็เปิดประตูต้อนรับเขาเข้าสู่สารบบทีมชาติ

Heureux d'être appelé pour la première fois en EDF U16 pour disputer le tournoi de Montaigu??

A post shared by Gun (@thanawat_sueng) on

“ตอนนั้นผมอายุได้ 16 ปี เพื่อนผมเป็นคนบอก ผมเลยเข้าไปดูในเว็บไซต์ว่าจริงหรือเปล่า” กันพูดถึงเมื่อครั้งถูกเรียกติดทีมชาติฝรั่งเศส

“ผมรู้สึกดีใจมากแล้วไปบอกพ่อแม่ แต่แม่ผมคิดว่าผมอำเล่น เพราะผมเป็นคนตลก ผมเลยบอกแม่ว่าลองไปดูที่เว็บไซต์สิ ฮ่า”

โดยนัดที่ประเดิมสนามให้กับทีมชาติฝรั่งเศสเป็นครั้งแรกคือแมตช์ที่พบกับเปรู และเป็นพลพรรคเลส์ ติโกลอร์ส ที่เอาชนะไปอย่างท่วมท้น 8-0

“นัดนั้นผมรู้สึกพอใจกับตัวเองมาก เพราะไม่รู้สึกตื่นเต้นหรือประหม่าหรือขนลุกเลย ผมนิ่งและทุกอย่างก็ไปได้สวย ซึ่งนัดถัดมาในเกมกับโมรอคโค ผมถูกส่งลงสนามเป็นตัวสำรอง และทำประตูชัยได้ด้วย”

“มันเป็นความภาคภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ของผม แต่ผมก็ไม่ลืมประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศไทยที่ผมกำเนิดมา”

ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงสะกิดเจ้าตัวไปว่าได้ติดตามฟุตบอลไทยบ้างหรือเปล่า

“ผมไม่ได้ดูบอลไทยนะ เพราะมันไม่มีถ่ายทอดที่นี่ แล้วก็ไม่ได้มีคนชวนผมไปเล่นที่นั่นด้วย (หัวเราะ)

“แต่ก็รู้มาว่านักเตะต่างชาติไปเล่นที่นั่นหลายคน ทำให้ผมคิดว่าก็น่าจะเป็นลีกที่ดีนะ”

 

ข้อมูลจำเพาะ

ชื่อ : ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร

วัน/เดือน/ปีเกิด : 8 มกราคม 2000

อายุ : 18 ปี

สังกัด : น็องซี่ รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี

ตำแหน่ง : กองกลางตัวรุก/ตัวรับ

ขวัญใจ : อันเดรส อิเนียสต้า

เหตุผล : เวลาเขาเล่น มันดูเหมือนเป็นศิลปะ

ประตูแรกในทีมชาติ : กับโมรอคโค ช่วยให้ทีมชนะ 1-0

ติดทีมชาติ : 10 นัด 2 ประตู

 

Comments