FMสร้างชาติ! เคล็ดลับยกระดับความสำเร็จของฟิลิปปินส์

จากเด็กฝึกหัดของเชลซี กลายเป็นตำนานและไอดอลของวงการฟุตบอลฟิลิปปินส์จนถึงทุกวันนี้ ต้องขอบคุณแฟนเกม Football Manager ที่ทำให้รู้จักพี่น้องตระกูลยังฮัสแบนด์

Football Manager เป็นฐานข้อมูลสำคัญที่สหพันธ์ฟุตบอลฟิลิปปินส์ ตัดสินใจดึงตัวฟิล และเจมส์ ยังฮัสแบนด์ เข้ามารับใช้ชาติ

ในช่วงกลางทศวรรษ 2000 วงการฟุตบอลฟิลิปปินส์อยู่ในช่วงตกต่ำและผุ้คนต่างให้ความสนใจน้อยกว่ากีฬาประเภทอื่นๆ จึงทำให้ไม่มีผู้เล่นรายใหม่ๆเข้าสู่วงการฟุตบอลและสหพันธ์เองก็ไม่มีงบประมาณเพียงพอจนไม่สามารถส่งทีมไปลงเล่นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกถึง 2 ครั้ง (2006 และ 2010) เพื่อเน้นไปที่การแข่งขันในระดับภูมิภาคอาเซียน

สหพันธ์ฟุตบอลฟิลิปปินส์จึงเริ่มต้นใหม่ด้วยการค้นหาผู้เล่นทั้งในและนอกประเทศ โดยกล่มผู้เล่นท้องถิ่นประกอบด้วย เอมิลิโอ คาลิกดง, เอียน อราเนต้า และ ลูอี้ คาซาส ส่วนผู้เล่นที่มีเชื้อสายฟิลิปปินส์รุ่นแรกจากต่างแดนนำมาโดยแอนตัน เดล โรซาริโอ, อเล็กซานเดอร์ บอร์โรมีโอ และสามพี่น้องตระกูลเกรตวิช (ฟิล, ไซมอน และคริส)

Thoughts of our defender Anton Del Rosario (@anton_delro) on his stint for the Philippine @theazkals in Bangabandhu Cup 2018 ⚽️ #AbanteSugbo #PlayToInspire

Posted by Global Cebu FC on Tuesday, 9 October 2018

ในปี 2005 ทีมชาติฟิลิปปินส์ได้สร้่างความฮือฮา ด้วยการดึงตัวเจมส์ และฟิล ยังฮัสแบนด์ 2 เยาวชนฝึกหัดจากเชลซีมาร่วมทีมชาติ โดยใช้ฐานข้อมูลจาก เกม Football Manager

เกม Football Manager อาจจะไม่ใช่เกมที่มีภาพกราฟิกสวยงามและตื่นตาเร้าใจเหมือนกับ FIFA หรือ PES แต่เป็นเกมที่รวบรวมสถิติและรายละเอียดไว้สำหรับคนที่ต้องการสร้างทีมเพื่อไปอยู่จุดสูงสุดของโลก

สิ่งที่ Football Manager เหนือกว่าเกมฟุตบอลรายอื่นๆ ตรงที่ นักฟุตบอลสามารถเลือกรับใช้สัญชาติอื่นได้ ซึ่งแฟนบอลฟิลิปปินส์ตาไวเสนอให้สหพันธ์เรียกตัวสองพี่น้องตระกูลยังฮัสแบนด์จากเชลซีติดทีมชาติ ซึ่งทั้งแฟนบอลและสหพันธ์ต้องมองว่าเป็นความเสี่ยงครั้งสำคัญ และเป็นความเสี่ยงที่คุ้มค่า

โดยเจมส์กลายเป็นตัวหลักในแดนกลาง ทำหน้าที่วิ่งไปทั่วสนาม และเป็นผู้เล่นที่ฝั่งตรงข้ามต้องระวังเมื่อฟิลิปปินส์ได้ลูกตั้งเตะ ในขณะที่ฟิล รับหน้าที่กัปตันทีมและยิงประตูเป้นสถิติทีมชาติได้ถึง 51 ประตู ทำให้เขากลายเป็นสุดยอดผู้เล่นที่มาจากเกมคุมทีมฟุตบอลเสมือนจริง

จากการเข้ามาของสองพี่น้องยังฮัสแบนด์ ทำให้ฟิลิปปินส์สามารถเข้ารอบรองชนะเลิศเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ในปี 2010 ซึ่งเป็นเวลา 5 ปีที่พี่น้องคู่มีเลือกเล่นให้กับฟิลิปปินส์ และกลายเป้นจุดเริ่มต้นของสหพันธ์ที่เริ่มตามหาแข่้งเชื้อสายฟิลิปปินส์จากที่ต่างๆทั่วโลก

Phil Younghusband's 50th international goal

Phil Younghusband's 50th international goal. A penalty against Tajikistan in AFC Asian Cup qualifying game on March 27 at Rizal Memorial Stadium.

Posted by Azkals.com on Tuesday, 27 March 2018

 

ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์สามารถเข้ารอบรองชนะเลิศเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ได้ถึง 3 ครั้งติดต่อกัน (2010, 2012 และ 2014) และสามารถผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายเอเชียนคัพ ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นับเป็นเวลาถึง 14 ปีนับตั้งแต่การค้นพบสองพี่น้องยังฮัสแบนด์จากเกม Football Manager และทำให้เด็กฝึกหัดสโมสรกลายเป็นตำนานของชาติได้ในที่สุด

 

 

Comments