ให้สถิติพิสูจน์ : “ดายเออร์” เทียบชั้น “บุสเก็ตส์” จริงหรือ?

FOX Sports Asia ใช้สถิติจาก Opta ในการวิเคราะห์การเล่นของ เอริค ดายเออร์ และ แซร์คิโอ บุสเก็ตส์ หลังจาก แซม อัลลาร์ไดซ์ อดีตผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ กล่าวว่า ทั้งคู่ฝีเท้าอยู่ในระดับเดียวกัน

อัลลาร์ไดซ์ กล่าวกับ “ทอล์คสปอร์ต” สื่อชื่อดังว่าอย่างนั้น แต่คำกล่าวของอดีตนายใหญ่โบลตัน วันเดอเรอร์ส มีข้อมูลใดๆมารองรับหรือไม่

เราเลยนำข้อมูลจาก Opta มาประกอบการตัดสินใจให้กับแฟนบอลว่า มันเป็นเรื่องจริงหรือไม่

“บุสเก็ตส์ คือมิดฟิลด์ตัวรับที่ตัดเกม และทำลายเกมฝั่งตรงข้าม”

อัลลาร์ไดซ์ ยกเอาจุดเด่นของ บุสเก็ตส์ มาขยาย หลังจากสตาร์บาร์ซ่ารายนี้สกัดบอลไป 290 ครั้ง , ตัดบอลได้ 160 ครั้ง และ เก็บบอลมาเซตเกมได้ 685 ครั้งกับบาร์เซโลน่า และตัวเลขดังกล่าวเมื่อเล่นกับสเปนอยู่ที่ 339 , 189 และ 832 เมื่อรวมการเล่นให้กับทีมชาติซึ่งเพิ่มมากขึ้นเสียอีก

ดายเออร์ มีสถิติลงสนามอยู่ที่ 129 นัด แต่สถิติของเขาเป็นรอง บุสเก็ตส์ พอสมควร โดยสกัดบอลได้ 204 ครั้ง , ตัดบอล 143 ครั้ง และ เก็บบอลได้ 594 ครั้ง แม้ว่าตัวเขาจะสลับลงเล่นระหว่างมิดฟิลด์และเซนเตอร์แบ็กก็ตาม

นอกจากนี้ สถิติในการเล่นทีมชาติของ ดายเออร์ ยังเป็นรอง บุสเก็ตส์ หากนับเฉพาะผลงานในทีมชาติ

สกัดบอล : บุสเก็ตส์ 49 ครั้ง – ดายเออร์ 40 ครั้ง
ตัดบอล : บุสเก็ตส์ 29 ครั้ง – ดายเออร์ 21 ครั้ง
เก็บบอล : บุสเก็ตส์ 147 ครั้ง – ดายเออร์ 96 ครั้ง

จุดเด่นอย่างเดียวที่ ดายเออร์ เหนือกว่า บุสเก็ตส์ คือการเข้าบล็อก เขาทำได้ 8 ครั้งกับอังกฤษ และ 38 ครั้งกับสเปอร์ส มากกว่า บุสเก็ตส์ 5 ครั้ง (กับทีมชาติ) และ มากกว่า 17 ครั้ง (กับการเล่นในระดับสโมสร)

“บุสเก็ตส์ จ่ายบอลได้เร็วและฉลาด”

สำหรับยอดมิดฟิลด์ตัวกลาง สิ่งที่คุณคาดหวังจากพวกเขาน่าจะเป็นการเก็บบอล และ รักษาสถานะการครองบอลให้กับทีม ซึ่งบุสเก็ตส์ วัย 30 ปี ยังทำได้ดีกว่า ดายเออร์

ดาวเตะสแปนิชจ่ายบอลถึงเกือบ 2,000 ครั้ง ให้กับทีมชาติและสโมสร และมีเปอร์เซนต์ความแม่นยำที่มากกว่า ดายเออร์ (90.8 เปอร์เซนต์ – 86.6 เปอร์เซนต์)

แต่หากวัดเฉพาะเปอร์เซนต์การจ่ายบอลจากการเล่นทีมชาติอย่างเดียว ดายเออร์ ที่ส่วนใหญ่เล่นให้แกเร็ธ เซาธ์เกต ในตำแหน่งมิดฟิลด์ ทำได้ 89 เปอร์เซนต์ ส่วนว บุสเก็ตส์ นั้น จะอยู่ที่ 92 เปอร์เซนต์ กับสเปน


“แล้วบทบาทในเกมรุกล่ะ…”

บุสเก็ตส์ ทำประตูในระดับ สโมสร กับทีมชาติ ได้เพียงประตูเดียวตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2016 น้อยกว่า ดายเออร์ 3 ประตู โดยเขามีโอกาสยิง 23 ครั้ง และเข้ากรอบ 6 ครั้ง ส่วน ดายเออร์ มีโอกาสยิง 96 ครั้ง และเข้ากรอบ 24 ครั้ง ชัดเจนว่าดาวเตะจากสเปอร์ส มีโอกาสมากกว่า แต่ค่อนข้างหวังผลได้น้อย

อย่างไรก็ตาม บุสเก็ตส์ ทำแอสซิสต์ได้ 10 ครั้ง (ดายเออร์ 5 ครั้ง) และสร้างสรรค์โอกาสได้ 83 ครั้ง (ดายเออร์ 52 ครั้ง) ฉะนั้นเขาน่าจะมีประโยชน์มากกว่า หากทำหน้าที่เป็นฝ่ายเปิดป้อน

Comments