FOX’s Toyota Thai League Spotlight : “ปงโกลล์” – โชคชะตาที่ชัยนาทกำหนดเองไม่ได้

FOX Sports Thailand พาทุกท่านมาพูดคุยกับ กัปตันชาวฝรั่งเศสของ ชัยนาท ฮอร์นบิล ถึงความเป็นไปได้ของทีมในการอยู่รอดบนลีกสูงสุดต่อไป

ชัยนาท ฮอร์นบิล กลายเป็นทีมที่ต้องลุ้นอย่างหนักในศึกโตโยต้า ไทยลีก 2018 นัดสุดท้ายของฤดูกาล เมื่อการต่อสู่เพื่อความอยู่รอดบนลีกสูงสุดไม่ได้อยู่ในกำมือของพวกเขาทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ต่อให้เปอร์เซ็นต์นั้นจะมากน้อยเพียงใด ทุกอย่างยังสามารถเกิดขึ้นได้สำหรับ ‘นกใหญ่พิฆาต’ ซึ่ง ฟลอรองต์ ซินามา ปงโกลล์ กัปตันของทีม ก็เชื่อเช่นนั้น

“โชคชะตาไม่ได้อยู่ในกำมือของเราทั้งหมด แต่อย่างน้อยเรายังมีส่วนในการกำหนดมัน” อดีตแข้งลิเวอร์พูลชุดแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก สุดปาฏิหาริย์ที่ อิส ตันบูล เมื่อปี 2004/2005 เริ่มกล่าว

“ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นได้เสมอ และเกิดขึ้นได้ทุกที่ เราต้องเชื่อว่าเราจะรอด”

ชัยนาท ตกต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุด หากเทียบกับสองทีมที่เหลือ โดย บางกอกกล๊าส มีโอกาสอยู่รอดมากที่สุดมี 42 คะแนน รั้งอันดับ 12 ส่วน สุโขทัย มี 40 คะแนนอยู่ที่อันดับ 13 ขณะที่ ชัยนาท มี 39 คะแนน รั้งอันดับ 14 และอยู่ในโซนตกชั้น

โดย ฟลอรองต์ ซินามา ปงโกลล์ กล่าวถึงสถานการณ์ที่ทีมต้องเผชิญว่า “เรารู้อยู่แล้วว่าจะต้องทำยังไงถึงจะรอด เป้าหมายแรกคือเราต้องเก็บสามคะแนนให้ได้ และต่อไปคือลุ้นให้ บีจี และ สุโขทัย มีผลการแข่งขันที่เข้าทางเรา”

“เราต้องลุ้นกันเหนื่อย เพราะเปอร์เซ็นต์การอยู่รอดไม่ได้อยู่ในมือเราแบบ 100%”

หาก ‘นกใหญ่พิฆาต’ ต้องการอยู่รอดบนลีกสูงสุดต่อไป เงื่อนไขของพวกเขา คือ ต้องเก็บสามคะแนนให้ได้ และลุ้นให้สุโขทัยไม่ชนะ หรือลุ้นสุโขทัยชนะแต่บีจีแพ้ (เฮดทูเฮดชัยนาทจะดีกว่าบีจี) และถ้าพวกเขาเสมอ ชัยนาทจะต้องลุ้นให้สุโขทัยแพ้เท่านั้น (เฮดทูเฮดเท่ากัน ลูกได้เสียชัยนาทดีกว่า)

“เราต้องยอมรับว่า เรามีโอกาสที่จะหลุดพ้นจากโซนตกชั้นตั้งนานแล้ว แต่เราพลาดเอง นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมมา ชัยนาทชนะแค่เกมเดียว (ชนะเอสซีจี เมืองทองฯ) ทุกคนเสียดายและผิดหวัง แต่ตอนนี้ เกมกับสุพรรณบุรีสำคัญมากๆ”

“เราจะสู้ต่อไปจนเสียงนกหวีดครั้งสุดท้ายของฤดูกาลนี้สิ้นสุดลง”

“โชคมันไม่ได้เข้าข้างเราตลอด ทุกอย่างมันมาจากการกระทำของเราทั้งนั้น ในเกมฟุตบอลก็เช่นกัน เราอยู่ในสถานการณ์นี้ เพราะผลงานที่ไม่ดีของเรา แต่สำหรับเกมวันอาทิตย์นี้ ผมภาวนาให้โชคชะตายืนอยู่ฝั่งเดียวกันกับชัยนาท”

ชัยนาท ฮอร์นบิล ต้องออกไปเยือน สุพรรณบุรี เอฟซี ในสุดสัปดาห์นี้ ส่วน บางกอกกล๊าส เปิดบ้านพบ นครราชศรีมา มาสด้า เอฟซี ขณะที่ สุโขทัย เล่นในบ้านพบกับ แอร์ฟอร์ซ ซึ่งคู่แข่งของทั้งสามทีมไม่ต้องลุ้นอะไรแล้ว

“สุพรรณบุรี พวกเขาอยู่ในเซฟโซน, แอร์ฟอร์ซ ตกชั้นไปแล้ว ส่วนโคราชก็ไม่มีอะไรให้ต้องลุ้น จากสามเกมนี้ ผมมองว่าเราหนักสุดเพราะเราออกไปเยือนสุพรรณบุรี เราไม่มีทางเลือก ต้องสามแต้มเท่านั้น เราจะโฟกัสที่เกมของเราก่อน แล้วค่อยไปลุ้นผลของอีกสองทีมทีหลัง”

นอกจากนี้ กองหน้าวัย 33 ปี ยังพูดถึงแฟนบอล ‘นกใหญ่พิฆาต’ ว่า “กับสถานการณ์ตอนนี้ นอกเหนือจากทีมแล้ว ผมเห็นใจแฟนบอลมาก ตลอดสองปีที่ผมย้ายมาค้าแข้งที่นี่ แฟนบอลของเรายอดเยี่ยมมาก พวกเขาตามให้กำลังใจทีมและนักเตะอยู่เสมอ เราไม่อยากทำให้พวกเขาผิดหวัง”

“สุดท้ายแล้ว ทุกคนมุ่งมั่นและทุ่มเทแน่นอน ต่อให้เปอร์เซ็นต์การอยู่รอดมันจะน้อยนิด แต่มันก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่ในนั้น เราต้องเชื่อและเก็บสามคะแนนมาให้ได้ ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เสมอ” ปงโกลล์ กล่าวปิดท้าย

สำหรับ ชัยนาท ฮอร์นบิล เอฟซี มีคิวออกไปเยือน สุพรรณบุรี เอฟซี ในวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคมนี้ เวลา 18.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง True4U

Photo Credit : Chainat Fotball Club 

Comments