สก๊อต แมคอินไตร์ : ความรุนแรงในวงการฟุตบอลอินโดนีเซียต้องได้รับการแก้ไข

สก๊อต แมคอินไทร์ คอลัมนิสต์จาก FOX Sports Asia ได้ให้คำแนะนำว่า ถึงเวลาแล้วที่วงการฟุตบอลอินโดนีเซียควรจัดการปัญหาเรื่องความรุนแรงอย่างจริงจัง หลังมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 76 คน ตลอด 13 ปีที่ผ่านมา

6 ปีที่แล้ว เขาได้เดินทางไปที่จาการ์ตา เพื่อรับชมดาร์บี้แมตชืที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่กลับต้องทราบข่าวร้ายที่กลายเป็นประเด็นที่ได้รับการแก้ไขมากที่สุด นั่นคือ การเสียชีวิตของแฟนบอลอินโดนีเซียระหว่างเกมการแข่งขัน

หัวข้อข่าวในสัปดาห์นี้ของหนังสือพิมพ์ในอินโดนีเซียเป็นเรื่องเกี่ยวกับรัฐบาลอินโดนีเซียประกาศระงับการแข่งขันลีกสูงสุดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจของชาวต่างชาติที่มีต่อหารเสียชีวิตในครั้งนี้ แต่นั่นก็ไม่ใช่วิธียุติปัญหาที่สั่งสมมานานมากกว่า 10 ปีได้

ฮาริงกา สิริลา เป็นรายล่าสุดที่ต้องจบชีวิตในความขัดแย้งครั้งนี้ แฟนบอลเปอร์ซิจา จาการ์ตาวัย 23 ปี ละเมิดคำเตือนด้านความปลอดภัย ด้วยการไปชมเกมดาร์บี้แมตช์กับเปอร์ซิบ บันดุง และถูกแฟนบอลเปอร์ซิบทำร้ายจนเสียชีวิต

FOX Sports Asia ได้สัมภาษณ์ อัคมาล มาร์ฮาลี เจ้าขององค์กร Save Our Soccer ผู้รวบรวมเอกสารเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตจากเกมฟุตบอลในอินโดนีเซียซึ่งมีมากถึง 76 คน นับตั้งแต่ปี 1995

แล้วถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในอังกฤษ, เยอรมนี หรือแม้แต่ที่ใดสักที่ในยุโรปจะมีการแก้ไขอย่างไร? ถึงเวลาแล้วที่หน่วยงานของรัฐบาลและองค์กรด้านฟุตบอลของอินโดนีเซียต่างเห้นพ้องต้องกันว่าพอเสียที

ในอียิปต์ ฟุตบอลลีกถูกยกเลิกโดยทันที และแฟนบอลหลายคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทะเลาะวิวาทถูกจำคุกเป้นเวลาหลายปี มีบางคนให้คนข้อเสนอว่าควรย้ายดาร์บี้แมตชืระหว่างเปอร์ซิจา จาการ์ตาและเปอร์ซิบ บันดุงไปเตะในที่ห่างไกล แต่แฟนบอลทั้ง 2 ทีมก้ยังสามารถเดินทางได้อยู่ดี

จากบรรดาผู้เสียชีวิตทั้งหมด 76 คน มี 3 คนต้องเสียชีวิตในเกมการแข่งขันเมื่อปี 2012 ซึ่งสก๊อตก็เป้นประจักษ์พยานในเกมนี้ด้วย

ผู้เล่นของเปอร์ซิบ บันดุงต้องเดินทางมาก้วยรถหุ้มเคราะคันละ 6-8 คน ในขณะที่แฟนบอลต้องเดินทางแยกจากกัน แต่ก็ไม่ได้ปลอดภัยเท่าไรนัก เพราะกระจกรถบัสแตกตลอดทางจากงสนามเกลอรา บัง การ์โนไปยังโรงแรม

ในครั้งนั้น เขาได้บัตรช่างภาพและยืนอยู่ด้านหลังโกล์ประมาณ 1 เมตร และไม่สามารถรับรองความปลอดภัยได้เลย ถ้าแฟนบอลเปอร์ซิจาร่วม 80,000 คน โยนพลุแฟลร์ลงสนามลงมา คนที่อยู่ข้างๆเขาโดนพลุแฟลร์เขวี้ยงลงมาอย่างจัง ทำให้ต้องส่งโรงพยาบาลโดยทันทั แต่คนอื่นๆกลับไม่ได้โชคดีอย่างนี้

ในแมตช์นั้น แฟนบอลเปอร์ซิบถูกห้ามเข้าสนามเนื่องด้วยเหตุผลความปลอดภัย แต่แฟนบอลบางส่วนกลับสามารถเข้าสนามได้ เพราะสวมเสื้อทีมคู่ปรับเข้าสนาม

ในครึ่งแรก แฟนบอลฮาร์ดคอร์ของเปอร์ซิจา ที่ชื่อ “จักมาเนีย” ได้ถามหาบัตรประชาชนและพบว่ามีแฟนบอลเปอร์ซิบปลอมตัวมาเชียร์ร่วมกับพวกเขาด้วย จากนั้นแฟนบอลของเปอร์ซิจาก็ทำร้ายแฟนบอลเปอร์ซิบรายนั้นจนเสียชีวิต ซึ่งสก๊อตได้เห็นเหตุการณ์นั้นจากระยะ 30 เมตร

จากดาร์บี้แมตช์ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 3 คนได้แก่ รังกา ซิปกา นูกราฮา (22 ปี), ลาซูอัวร์ดี้ (29 ปี) และดานี่ มาลัวน่า (17 ปี) ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแฟนบอลเปอร์ซิบ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ยังมีข่าวคราวผู้เสียชีวิตระหว่างการแข่งฟุตบอลออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่สมควรเกิดขึ้น

ถ้าสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียและทางลีก รวมไปถึงรัฐบาลอินโดนีเซียไม่สามารถแก้ไขปัญหาความรุนแรงได้ ทางฟีฟ่าหรือเอเอฟซีควรมีหน้าที่เข้าไปแก้ไขปัญหา อาจจะเป็นการแบนสโมสร, แบนแฟนบอล หรือยกเลิกการแข่งขัน เพื่อไม่ให้แฟนบอลรุ่นเยาว์ต้องเสียชีวิตจากการเข้าชมในสิ่งที่พวกเขารักอีกแล้ว

Photos: Scott McInTyre

คำเตือน : บทความนี้เขียนขึ้นโดยความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น 

 

 

Comments