พื้นที่แห่งตำนาน : รู้จัก “เดล ปิเอโร่ โซน” ผู้พาอิตาลีเข้าชิงบอลโลก 2006

มีนักฟุตบอลไม่มากนัก ที่จะได้รับเกียรตินำชื่อของตัวเองไปตั้งเป็นชื่อสนาม หรือส่วนหนึ่งของสนาม และหนึ่งในนั้นคือตำนานศูนย์หน้าทีมชาติอิตาลีอย่างอเลสซานโดร เดล ปิเอโร่ เพราะแทบทุกครั้งที่เขาง้างเท้ายิง มันมักจะจบด้วยประตูเสมอ

พื้นที่เล็กๆ ข้างซ้ายของกรอบเขตโทษคู่แข่ง มักจะถูกเรียกว่า “เดล ปิเอโร่ โซน”


แล้วเดล ปิเอโร่ สามารถยิงประตูจากจุดนั้นได้อย่างไร มันไม่ยากเลย เขาจะเก็บบอลไว้ทางด้านซ้าย หรือเก็บบอลกับเท้าของเขา หรือรับบอลจากเพื่อนและรักษาพื้นที่ของตัวเองให้อยู่ในโซนนั้น เขาจะสัมผัสบอลไม่กี่จังหวะ และยิงระยะสั้นหรือไม่ไกลมาก ให้เกิดวิถีโค้งหนีมือผู้รักษาประตูไปที่เสาไกล

หลายครั้งที่เขาโจมตีคู่ต่อสู้ด้วยลูกยิงที่ยากจะหยุด แต่ส่วนใหญ่มันมาจากพื้นที่หากินของเขา แต่ลูกยิงของเดล ปิเอโร่ มีหลายประเภท ทั้งยิงเรียด ยิงโด่ง หรือแม้กระทั่งลูกตอกส้นซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้า

โดยปกติ เดล ปิเอโร่ มักจะสามารถหาตำแหน่งยิงได้เสมอ เหมือนกับลูกปืนที่มีกระสุน แต่ต้องมีระยะยิงที่พอเหมาะสำหรับปืนชนิดดังกล่าวเท่านั้น

และฟอร์มการทำประตูของเขาก็ช่วยให้ ยูเวนตุส คว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มาครองได้สำเร็จในฤดูกาล 1995-1996

ประตูแห่ง “เดล ปิเอโร่ โซน”

ส่วนใหญ่ประตูของ เดล ปิเอโร่ มักจะมาจากส่วนนั้นของสนาม อย่างเช่นลูกยิงในรอบรองชนะเลิศฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมนี พบกับอิตาลี ที่ ฟาบิโอ กรอสโซ่ ทำประตูขึ้นนำขุนพลเมืองเบียร์ในนาทีที่ 119 ของช่วงต่อเวลาพิเศษ

จากนั้นเยอรมนีต้องฮึดหนักเพราะเหลือเวลาไม่กี่วินาทีและต้องการประตูตีเสมอ เพื่ออย่างน้อยไปยิงจุดโทษ แต่ลูคัส โพดอลสกี้ จับบอลพลาด ทำให้ ฟาบิโอ คันนาวาโร่ ตัดบอลได้

จากนั้น คันนาวาโร่ จึงจ่ายบอลให้ฟรานเชสโก้ ต็อตติ ที่ให้ต่อไปยังอัลแบร์โต้ จิลาร์ดิโน่ ที่วางบอลคิลเลอร์พาสไปให้ อเลสซานโดร เดล ปิเอโร่ ได้จังหวะยิงใน “เดล ปิเอโร่ โซน” ในรูปแบบของ เดล ปิเอโร่

และแน่นอนว่าลูกบอลโค้งหนีมือผู้รักษาประตูและซวบเข้าตาข่ายอย่างเฉียบขาด และนั่นคือประตูที่ฝังทีม “อินทรีเหล็ก” และทำให้ อิตาลี ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศกับฝรั่งเศส และกลายเป็นแชมป์โลกในที่สุด

ประตูนั้นของ เดล ปิเอโร่ มาในเวลาที่ถูกจังหวะและพอเหมาะพอเจาะ และนั่นทำให้ทุกคนจำคำว่า “เดล ปิเอโร่ โซน” อย่างไม่มีวันลืม

Comments