EXCLUSIVE มิโลวาน ราเยวัช : เหตุผลที่ผมมั่นใจในนักเตะชุดเดิมน่ะหรอ?

ผ่านตากันไปแล้วสำหรับเกมแรกของทัพ “ช้างศึก” ของ มิโลวาน ราเยวัช ในศึกชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 46 เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งทีมชาติไทยเป็นฝ่ายชนะกาบองในการดวลจุดโทษ

ซึ่งจะว่ากันตามเกมต้องบอกว่าลูกทีมของ “โค้ชมิโล” เป็นฝ่ายที่เหนือกว่า และมีลุ้นที่จะเป็นฝ่ายกำชัยเหนือยอดทีมจากกาฬทวีปหลายครั้ง

โดยเกมนี้กุนซือชาวเซิร์บเลือกที่จะใช้แข้งขาประจำเกือบยกชุด สอดแทรกด้วย จักรพันธ์ แก้วพรม กับ ฟิลิป โรลเลอร์ เท่านั้น

และผลลัพธ์ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ เมื่อต่อกรกับกาบองชนิดที่ไม่เกรงกลัวศักดิ์ศรีทีมดังจากกาฬทวีปแบบน่าชนะ

ซึ่งทาง FOX Sports Asia ก็ได้สัมภาษณ์ถึงเบื้องหลังความคิดดังกล่าว บนเส้นทางการป้องกันแชมป์ถ้วยอันศักดิ์สิทธิ์รายการนี้ ที่บรรดาสต๊าฟฟ์โค้ชมองว่า นี่คือ “สเตจที่ 2” ในการเตรียมทีมสู่ เอเชียน คัพ ที่กำลังจะมีขึ้นในอีก 9 เดือนข้างหน้า…

“ตอนที่เราเลือกผู้เล่น เราไม่ได้เรียกตัวผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามามากนักในรอบนี้ เรามีการทำงานร่วมกับผู้เล่นหลายคนในแคมป์ที่ผ่านมา และพวกเขาก็รู้จักแทคติก ความคาดหวังของแต่ละตำแหน่งไว้มากอยู่แล้ว” กุนซือวัย 64 ปีกล่าว

“ด้วยระยะเวลาการเก็บตัวที่สั้น จึงไม่มีเวลาที่จะเรียกหน้าใหม่ได้เยอะนัก อีกอย่าง การเรียกนักเตะหน้าใหม่เข้ามามากเกินไปก็ไม่เป็นผลดี เพราะผู้เล่นใหม่ก็จะเล่นได้ไม่เข้าระบบ ขณะที่ผู้เล่นเก่า หากไม่เรียกติดทีมเข้ามา ก็จะขาดความต่อเนื่อง ความเข้าขากับเพื่อนร่วมทีมไป”

“สำหรับงานของผมก็คือจะต้องมองว่าผู้เล่นแต่ละคนมีการแสดงผลงานยังไงตอนที่เก็บตัว เพื่อจะได้คัดเลือกตัวจริงจากผลงานที่ออกมา”

“เราไม่ได้มีโอกาสลงเล่นในการแข่งขันที่เป็นทางการมากนัก ดังนั้นเมื่อมีโอกาส เราจึงต้องใช้ทีมที่ดีที่สุดในการเตรียมตัว เพื่อให้ทุกคนเข้าขา เข้าใจระบบการเล่นให้มากที่สุด ก่อนจะถึงเอเชียนคัพในปีหน้า และเราเองก็รู้ว่าฟุตบอลถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ มีความสำคัญขนาดไหน”

นอกจากนี้ยังพูดถึงเหตุผลที่เรียกตัว ชินภัทร์ ลีเอาะ กองหลังดาวรุ่งจาก สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ นิติพงษ์ เสลานนท์ แบ็คขวาจาก การท่าเรือ เอฟซี อันเป็น 2 นักเตะหน้าใหม่จากทั้งหมด 23 คนในทีมชาติชุดนี้ด้วยว่า

“ชินภัทร์เป็นผู้เล่นที่มีศักยภาพสูง ถ้าดูผลงานของเขาก่อนหน้านี้ ในไทยลีกก็มีผู้เล่นต่างชาติในตำแหน่งเซ็นเตอร์ฮาล์ฟหลายคน ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องช่วยพัฒนาผู้เล่นไทยในตำแหน่งนี้”

“เรามองเห็นศักยภาพของเขา และน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ลองร่วมงานกับเขา และให้เขาทำงานร่วมกับรุ่นพี่ในทีมชาติที่มีประสบการณ์”

“เรากำลังมองหาผู้เล่นเกมรับที่มีสมาธิและยืนตำแหน่งได้แน่น อย่างบุรีรัมย์ที่เสียประตูไม่เยอะมากตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้ และแน่นอนว่าเราต้องเลือกผู้เล่นจากทีมที่เล่นเกมรับได้ดีอยู่ในทีมชาติ”

“เช่นเดียวกับนครราชสีมาที่เรามีเฉลิมพงษ์ที่เป็นผู้นำในแผงหลัง ถ้าดูผลงานจนถึงตอนนี้ จะเห็นว่าเขาเสียประตูไม่เยอะเลย เพราะมีวินัยในเกมรับที่ดีมาก”

“ส่วนนิติพงษ์ เขาเป็นผู้เล่นที่ดีเช่นกันและอายุยังน้อย ซึ่งที่ผ่านมาเขาก็ทำผลงานได้ดี ดังนั้นผมหวังว่าเขาจะไ้ดรับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจากการแข่งขันครั้งนี้” ราเยวัชกล่าวปิดท้าย

 

Comments