“จากปากซัลบา” กับเรื่องราวของแข้งต้นแบบแห่งทัพ ช้างศึกU14

เรื่องเล่าจาก ซัลบาดอร์ บาเลโร่ การ์เซีย กุนซือหนุ่มชาวสเปน ที่เพิ่งจะพา ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ผงาดคว้าแชมป์ อู่ฮั่น คัพ 2018 ได้ถึงประเทศจีน โดย “ซัลบา” ได้ถ่ายทอดประสบการณ์การร่วมงานกับดาวเตะร่างจิ๋วรายหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้กับหัวหน้าผู้ฝึกสอนรายนี้ ทั้งเรื่องในสนามและนอกสนาม

มาพบเรื่องราวของ วรฤทธิ์ มุงคุณ ดาวเตะจากรั้ว บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จากปากของกุนซือ ช้างศึกน้อย U14 กันเลย

“ผมอยากแบ่งปันเรื่องราวตลอดช่วง 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ที่ผมมาอยู่เมืองไทย ผมได้เริ่มค้นหานักเตะ ซึ่งในขณะนั้นเอง ก็เป็นครั้งแรก ที่ผมได้ไปดูทัวร์นาเม้นท์ ช้าง U13 คัพผมก็รู้สึกประทับใจนักเตะร่างเล็กที่เฉลียวฉลาดของทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”

“ทางสมาคมได้ถามผมในเรื่องการคัดเลือกนักเตะที่มีความสามารถที่ดีที่สุดจากการแข่งทัวร์นาเม้นท์ เพื่อที่จะเข้าร่วมกับทีมชนะเลิศอย่าง โรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี ที่จะได้เดินทางไปอังกฤษ เพื่อร่วมเตะกระชับมิตร ซึ่งแน่นอนว่าผมเลือกเขาในตอนนั้น และอีก 1 ปีต่อมาเขาก็กลายเป็นทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี”

 

“จากนั้นเขาก็เข้าร่วมฝึกซ้อม เก็บตัวเข้าแคมป์ในช่วง 4 ครั้งหลังสุด ซึ่งจริงๆแล้วเขามีรายชื่อติดเป็นคนสุดท้ายของทีม จากทั้งหมด 18 คน ที่จะได้ไปแข่งที่ อู่ฮั่น คัพ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ผู้ฝึกสอนทุกคนต่างก็เห็นชอบด้วยที่จะให้เขาเข้าร่วมทีม”

 

“ซึ่งการลงแข่งนัดแรกที่ อู่ฮั่น เขาไม่ได้ลงเล่นมากนักจนกระทั่งแมตซ์สุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มที่ต้องพบทีมจากญี่ปุ่น  เขาได้ลงสนามในช่วง 10 นาทีสุดท้ายในขณะที่สกอร์ยังเสมอ 0-0 ซึ่งเราต้องการแค่ประตูเดียวเพื่อที่จะได้เข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศ  จนกระทั่งช่วงทดเวลาบาดเจ็บ เขาสามารถยิงประตูได้จากลูกเตะมุมทำให้เราเอาชนะ ญี่ปุ่น ได้สำเร็จ”
  

 

“ในรอบชิงชนะเลิศ เขาเป็นแค่ผู้เล่นสำรอง  ขณะที่สกอร์ตอนนั้นยังเสมอ 2-2 จนเราได้ลูกเตะมุม  ซึ่งนี่เอง ทำให้เราได้ประตูขึ้นนำ 3-2 และเราก็ชนะในการแข่งขันครั้งนี้”

 

“อย่างไรก็ตามผมอยากจะบอกว่า ทักษะการเล่นที่ดีเยี่ยมที่สุดของเขาไม่ได้อยู่แค่ในสนาม แต่เขาคือนักเตะที่มีอนาคตที่สดใส”

 

“สิ่งที่เห็นได้ชัดมากๆคือการช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมและเจ้าหน้าที่ผู้ฝึกสอนทุกๆคน ทุกๆครั้งหลังจบเกมการเล่นในแต่ละแมตซ์ เขาจะเป็นคนสุดท้ายที่ช่วยเก็บข้าวของคืนออกจากตู้ล็อกเกอร์ ทั้งยังเก็บกวาดทำความสะอาด”

 

 

‘คุณ’ คือแบบอย่างที่ดีสำหรับน้องๆ ที่ต้องการจะเป็นนักฟุตบอล เพราะเขาคือ เมสซี่ก้อง สุดยอดครับ เรามาช่วยกันสร้างเรื่องราวนับจากนี้ต่อไปด้วยกันนะครับ”

Comments