มองเขาย้อนมองเรา : ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ส่งผลต่อฟุตบอลเอเชียอย่างไร?

เมื่อเดือนที่ผ่านมา แฟนฟุตบอลได้เห็นการเริ่มต้นของทัวร์นาเม้นต์ใหม่ของ ยูฟ่า ที่ชื่อ “ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก” ที่ก่อให้เกิดคำถามมากมายในวงการฟุตบอลเอเชียไปด้วย

ด้วยการออกแบบที่ต้องการให้โปรแกรมกระชับมิตร มีความสำคัญมากขึ้น ฟุตบอลรายการนี้มีกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนฟุตบอลยุโรป พวกเขาไม่ต้องการเกมอุ่นเครื่องไร้ประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากลีกในประเทศของพวกเขากำลังประสบภาวะขาดทุนทางการเงิน

แต่ผลกระทบสำคัญจากการแข่งขัน เนชั่นส์ ลีก มีประเด็นหนึ่งที่น่าสังเกตคือ ทีมนอกยุโรปจะสามารถจัดเกมอุ่นเครื่องกับทีมจากยุโรปได้น้อยลง ตามปฏิทินฟีฟ่า เดย์

และถ้าดูจากแรงกิ้งฟีฟ่า เราจะเห็นได้ชัดเจนว่า ชาติ 8 ใน 10 นั้นมาจากยุโรป (30 จาก ท็อป 50) แต่คำถามคือ การแข่งขันรายการนี้จะพัฒนาวงการฟุตบอลระดับโลกได้อย่างไร?

ความคิดแรกคือ มันจะเพิ่มความเหลื่อมล้ำระหว่างทีมจากยุโรป และทีมจากทวีปอื่นออกไปอีก และจะทำให้ทีมจากเอเชีย หรือ แอฟริกา ต้องหันไปหาทีมในทวีปอเมริกาใต้แทน

สำหรับเอเชีย ต้องยอมรับว่า รายการเนชั่นส์ ลีกส่งผลกระทบต่อพวกเขาอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะช่วงปฏิทินฟีฟ่าเดย์

ในช่วงโปรแกรมทีมชาติปี 2017 ซาอุดิอาระเบียมีโปรแกรมอุ่นเครื่องกับโปรตุเกส แต่ในสัปดาห์ล่าสุด พวกเขาต้องอุ่นเครื่องกับ โบลิเวียแทน

ขณะที่ ญี่ปุ่น ต้องเลือกไปอุ่นเครื่องกับ คอสตาริกา แทนที่จะเป็นเบลเยียมเหมือนเมื่อปีก่อน ด้าน เกาหลีใต้ ต้องเปลี่ยนจาก เซอร์เบีย และ รัสเซีย เป็น คอสตาริกา และ ชิลี ซึ่งรายหลังเกิดประเด็นเรื่องเหยียดเชื้อชาติเข้ามาเกี่ยวข้องอีก

ออสเตรเลียเอง เคยอุ่นเครื่องกับนอร์เวย์ และสาธารณรัฐเช็ก แต่ขณะนี้พวกเขาต้องเปลี่ยนเป็น เลบานอน แทน ขณะที่ทีมจากเอเชียบางทีมต้องมาเตะอุ่นเครื่องกันเอง อย่าง สิงคโปร์ ต้องมาดวลแข้งกับ มัลดีฟส์ และฟิจิ รวมถึง เมาริเชียส ที่สามประเทศนี้แรงกิ้งฟีฟ่าอยู่ต่ำกว่า 150 ด้วยซ้ำ

ซึ่งในมุมนี้ก็ต้องยอมรับว่า เนชั่นส์ ลีก ทำให้โปรแกรมทีมชาติทั่วโลกบิดเบี้ยวไปหมด และเหมือนจะทำให้ยุโรปปิดตัวเองจากฟุตบอลทั่วโลก

คำถามคือ เอเอฟซี จะสามารถจัดโปรแกรมลักษณะนี้ออกมาบ้างดีหรือไม่? เพื่อทำให้เกิดการหมุนเวียนเม็ดเงินในภูมิภาคบ้าง

แต่การจะจัดการแข่งขันแบบนี้ในเอเชียก็ต้องคำนึงถึงทีม ท็อป 5 ทั้งญี่ปุ่น , เกาหลีใต้ , ออสเตรเลีย , อิหร่าน และ ซาอุดิอาระเบีย พวกเขาอาจต้องการอีกทางเลือก นั่นคือการสร้างสายสัมพันธ์กับทีมจากแอฟริกาและอเมริกาใต้

และทีมจากละตินเองก็คงพอใจจะอุ่นแข้งกับทีมจากเอเชีย หากนั่นทำให้พวกเขาเก็บคะแนนในฟีฟ่าแรงกิ้งมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการแบ่งโถในการจับฉลากฟุตบอลโลก

ยุโรป ถือเป็นทวีปที่ให้กำเนิดวงการฟุตบอล แต่ ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก กำลังทำให้โลกฟุตบอลเสียหายในหลายส่วน

เนชั่นส์ ลีก ยังลบสโลแกนของฟีฟ่าที่ว่า “เพื่อเกมฟุตบอล , เพื่อโลก” กลายเป็นสโลแกนที่ว่า “ให้ฟุตบอลยังคงมีชีวิต”

สิ่งที่คนกำลังจับจ้องในเวลานี้คือ เอเชียจะตอบโต้ยุโรปอย่างไร ในยามที่ยูฟ่าปิดประตูและหันหลังให้กับเพื่อนอย่างไม่กลับมามอง

Comments