4 ประเด็นที่น่าจดจำใน ยูเอส โอเพ่น 2018

ได้บทสรุปไปเรียบร้อยสำหรับ ยูเอส โอเพ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านไปหลัง โนวัค ยอโควิช ผงาดคว้าแชมป์ แกรนด์สแลม 2 รายการติดต่อกัน ยุติสงครามอันดุเดือดที่ฟลัชชิ่ง เมโดว์ส ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด

FOX Sports Thailand ขอพาไปจับต้อง 4 ประเด็นที่เราได้จาก แกรนด์สแลมสุดท้ายของปีนี้

1. ยอโควิช กลับมาแล้ว

แฟนเทนนิสหลายคนตั้งคำถามว่า โนวัค ยอโควิช หมดความท้าทายไปหรือยัง หลังจากเขาตกรอบ 8 คนสุดท้าย เฟร้นช์ โอเพ่น โดยแพ้ต่อมือ 72 ของโลกอย่าง มาร์โค เชคคินาโต้

3 เดือนหลังจากนั้น ยอโควิชพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เขายังไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ เขากลับมาจากอาการบาดเจ็บที่ข้อศอก และตั้งเป้าคว้าแชมป์แกรนด์สแลมให้ได้อีกครั้ง เขาทำได้ 2 รายการติดต่อกัน ทำให้ขณะนี้เขาเก็บไปแล้ว 14 แกรนด์สแลม แต่ยังมี ราฟาเอล นาดาล (17) และ โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ (20) รออยู่ข้างหน้า

2. เทนนิสหญิง-ชาย สำคัญไม่เท่ากัน

ในปี 1973 เงินรางวัลของแชมป์ฝ่ายชายและหญิงถูกจัดไว้ให้เท่าเทียมกัน แต่ในปีนี้ต้องยอมรับว่า ความเหลื่อมล้ำตรงจุดนี้ยังมีมากพอสมควร โดยมีประเด็นของ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ที่เธอรู้สึกไม่ยุติธรรมกับการตัดสินของผู้ตัดสิน (อัมไพร์) ขณะที่ อลิเซ่ คอร์เนต์ โดนลงโทษหลังเปลี่ยนเสื้อแข่งกลางสนาม ขณะที่นักกีฬาชายสามารถทำได้

นั่นคือ 2 ประเด็นย่อยๆที่ถูกจับตามอง แต่ในขณะนี้วงการเทนนิสชายไม่มีเรื่องเหล่านี้เลย วงการเทนนิสยังคงต้องตามหาความเท่าเทียมทางเพศกันต่อไป

3. “เดล ปอโตร” คืนฟอร์ม

หลังจากหายไปนาน ในที่สุด ฮวน มาร์ติน เดล ปอโตร กลับมายิ่งใหญ่และเข้าชิงแกรนด์สแลมอีกครั้ง

เขาหายไปนานหลังจากที่คว้าแชมป์รายการนี้เมื่อ 9 ปีก่อน แต่ตอนนี้นักหวดวัย 29 ปี กลับมาจากอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่ข้อมือ และพาตัวเองมาถึงรอบชิงชนะเลิศ ใครจะรู้ว่านอกจากอาการบาดเจ็บที่ร่างกายแล้ว เดล ปอโตร ยังต้องต่อสู้กับโรคซึมเศร้าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ความมั่นใจของเขา พาเขามาถึงจุดนี้ การได้เพียงรองแชมป์ ไม่ใช่เรื่องแย่ และเขาหวังว่าจะได้โอกาสล้างแค้น ยอโควิช อีกครั้ง

4.เจาะลึกกรณี เซเรน่า

หลังจากเกริ่นไปแล้วในข้อ 2. ที่สุดแล้วเราจะมาเจาะลึกว่า เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ ถูกหรือผิด กับการโต้เถียงกับอัมไพร์ข้างสนาม

เซเรน่า พยายามเรียกร้องถึงสิทธิทางเพศต่อ คาร์ลอส รามอส อัมไพร์ที่อยู่กลางสนาม และผู้สันทัดกรณีเข้าใจถึงแรงขับอันมุ่งมั่นของเธอ ที่้ต้องการคว้าชัยชนะ อย่างไรก็ตาม เมื่ออะไรหลายอย่างไม่เป็นไปตามที่เธอหวัง เธอก็ต้องยอมรับคำตัดสิน นี่คือข้อพื้นฐายในการเล่นกีฬาอาชีพ

การไม่ยอมรับคำตัดสินของอัมไพร์ สามารถทำได้ในการแถลงข่าวหลังจบการแข่งขัน ซึ่งนอกจากการตัดสินจะไม่เข้าทางเธอ อันที่จริงแล้วอารมณ์ของเธอก็ทำให้เกมไปเข้าทาง นาโอมิ โอซากะ ซึ่งมี วิลเลี่ยมส์ เป็นไอดอลในวัยเด็กเป็นทุนเดิม และภาพนี้ของ วิลเลี่ยมส์ ก็เป็นภาพที่โอซากะวัย 20 ปี ไม่อยากจดจำเลย

Comments