อการี อับดุลลาห์ : 6 วันที่เปียงยางเหมือนเราย้อนกลับไปอยู่ยุค 80

ถึงแม้ว่าโฮม ยูไนเต็ด จะยุติเส้นทางในเอเอฟซี คัพ ด้วยฝีเท้าของสโมสร 4.25 ด้วยประตูรวม 2 นัด 1-11 ในรอบรองชนะเลิศของโซนตะวันออก แต่อการี อับดุลลาห์ กองกลางจากสโมสรโฮม ยูไนเต็ด ก็ได้บอกเล่าเรื่องราวตลอด 6 วันที่ได้ไปแข่งขันที่เกาหลีเหนือให้แฟนๆได้ติดตามกัน

ในนัดแรก โฮม ยูไนเต็ด เป็นฝ่ายเปิดบ้านแพ้ 4.25 จากเกาหลีเหนือด้วยสกอร์ 0-2 ที่สนามจาลาน เบซาร์ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม หลังจากนั่้นอีก 2 วันพวกเขาจึงนั่งดครื่องบินเป็นเวลา 16 ชั่วโมงจนถึงกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือในวันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม และนั่นคือจุดเริ่มต้นของทริปเกาหลีเหนือของทีมจากสิงคโปร์

“หลังจากที่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมาแล้ว ก็ถึงจุดตรวจกระเป๋า ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกให้เราเปิดกระเป๋าแล้วเอาของออกจากกระเป๋าให้หมด” อการีให้สัมภาษณ์ผ่าน FOX Sports Asia

“จากนั้นก็จดรายละเอียดสิ่งของพร้อมให้กับเราลงชื่อรับรองว่าในกระเป๋านั้นมีอะไรบ้าง เช่น เสื้อผ้า เป็นต้น”

“อาหาร ก็เป็นปัญหาใหญ่อีกประการหนึ่งของการไปอยู่ทีนั่น พวกเขาไม่ได้เตรียมอาหารฮาลาล และอาหารเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ก็ไม่ถูกปากเรา เราจึงต้องนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, อาหารกระป๋อง และบิสกิตมารับประทานเอง”

“ด้วยความสัตย์จริง เราเหมือนอยู่ในยุค 80 และจะเป็นทริปที่เราจดจำไปชั่วชีวิต เราไม่สามารถอธิบายได้เลยเพราะไม่มีใครเคยผ่านประสบการณ์การค้าแข้งที่เกาหลีเหนือมาก่อน”

หลังจากผ่านการฝึกซ้อมในแต่ละวัน อการี่และเพื่อนร่วมทีมต้องใช้เวลา 22 ชั่วโมงอยู่ในโรงแรม โดยไม่สามารถเชื่อมต่อข่าวสารใดๆจากนอกเกาหลีเหนือได้เลย

“เราไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปไหน การชมโทรทัศน์ท้องถิ่น 4 ช่องที่โรงแรมเป็นความบันเทิงอย่างเดียวที่เรามี นอกนั้นเราใช้เวลาทั้งหมดไปกับการพักผ่อนและพูดคุยกัน ซึ่งทำให้เรามีความเป็นทีมมากขึ้น”

“โชคดีที่พวกเขาไม่ได้ยึดโทรศัพท์เราไป แต่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เราพยายามโทรศัพท์ไปที่สิงคโปร์ในวันที่ 3 และวันสุดท้าย การคุยในแต่ละครั้งใช้เวลา 1 นาทีและสโมสรเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ถึงแม้ว่าค่าโทรศัพท์ข้ามประเทศจะมีราคาสูงมาก แต่เราก็ต้องการบอกกับครอบครัวว่าเราปลอดภัยดี”

เจ้าหน้าที่สโมสรโฮม ยูไนเต็ด รู้สึกประหลาดใจกับการต้อนรับของเจ้าถิ่น ในเรื่องของสิทธิพิเศษที่ทีมเยือนควรจะได้รับ

“เราเคยร้องขอให้เสิร์ฟอาหารฮาลาล แต่กลับเสิร์ฟอาหารที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบ” เจ้าหน้าที่ทีมกล่าว

“ในการเตรียมทีมแต่ละวัน เราขอให้มีการเตรียมอาหารจำพวกแซนด์วิช, พาสต้า หรือเครื่องดื่มไว้รับประทานก่อนซ้อม แต่พวกเขากลับเตรียมบิสกิตไส้หมูมาให้ เพราะของที่เราเตรียมมาไม่เพียงพอกับสมาชิกในทีมทั้งหมด”

“การเดินทางในครั้งนี้มีอะไรให้พูดถึงมากมาย นับตั้งแต่เดินทางถึงสนามบิน เราได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ซึ่งเราเองก็ไม่มีสิทธิ์โต้แย้งใดๆ”

ถึงแม้ว่าการเดินทางสู่เปียงยางจะเต็มไปด้วยเรื่องแน่ๆ แต่อการีก็ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ประสานงานและสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ในขึ้นที่ยอดเยี่ยม

“เจ้าหน้าที่ประสานงานของเรามีอัธยาศัยเป็นมิตรและสุภาพกับเรามาก พวกเขาพยายามที่จะช่วยเหลือในสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด เท่าที่จะทำได้”

“พวกเขาจัดทริปเที่ยวเปียงยางในมุมมองที่แตกต่างออกไป และอนุญาตให้เราถ่ายรูปตามสถานที่สำคัญต่างๆ และนั่นเป็นความสุขนอกโรงแรมที่เราได้รับมา”

“อุปกรณ์การฝึกซ้อมและสภาพสนามนับได้ว่ายอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน”

ถึงแม้ว่าโฮม ยูไนเต็ด จะพลาดสถิติเป็นทีมจากสิงคโปร์ทีมแรกที่ได้ชิงชนะเลิศเอเอฟซี คัพ หลังแพ้ 4.25 ที่สนามคิม อิลซุง ไปด้วยสกอร์ 1-9 แต่พวกเขายังมีภารกิจสำคัญในการลุ้นโควตาสโมสรเอเชีย โดยพบกับฮูกัง ยูไนเต็ดในวันที่ 16 กันยายนนี้

 

Comments