วันนั้นถึงวันนี้: ภาพถ่ายเทียบสังเวียนแข้งดังจากอดีตถึงปัจจุบัน

ในวงการฟุตบอลมีสนามแข่งขันชื่อดังมากมาย บ้างก็มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีการปรับปรุงพัฒนาจนมีสภาพที่ยังใช้งานได้ดีจนถึงปัจจุบัน นี่คือโฉมหน้าของการพัฒนาการของสังเวียนแข้งชื่อดังจากอดีตจนถึงวันนี้

โอลด์แทรฟฟอร์ด

โรงละครแห่งความฝันที่โด่งดังสนามเหย้าของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รูปภาพนี้ถ่ายเมื่อกว่า 100 ปีก่อน ซึ่งแสดงให้เห็น ว่าบ้านของปีศาจแดงเป็นอย่างไรในปี 1973

สภาพปัจจุบันของ โอลด์แทรฟฟอร์ด ปัจจุบันแม้ว่าผลการแข่งขันเกมล่าสุดที่เล่นในบ้านจะไม่น่าจดจำแต่บรรยากาศทุกอย่างยังยอดเยี่ยม และเป็นทีมที่มีการเพิ่มความจุสนามมาเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้มีความจุ 74,994 ที่นั่งแล้ว

เวมบลีย์

หากดูในภาพนี้แทบจะไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงความเป็นสนามเวมบลีย์เลย แม้แต่หอคอยคู่อันโด่งดัง (ก่อนที่จะทุบสร้างใหม่) ก็ไม่เห็นในภาพ ก่อนหน้านี้สนามแห่งนี้เคยทำสถิติแฟนบอลถึง 126,047 คนในฟุตบอลเอฟเอคัพ นัดชิงชนะเลิศครั้งแรกในปี 1923

ปัจจุบันเวมบลีย์เป็นสนามที่ทันสมัยที่สุดอีกแห่งหลังจากทำการปิดปรับปรุงในปี 2000 ซึ่งประตูสุดท้ายในสนามเก่าคนที่ทำได้คือดีทมาร์ ฮามันน์ กองกลางทีมชาติเยอรมัน ตอนนี้พวกเขากลับมาเปิดใช้งานอีกครั้งด้วยรูปโฉมใหม่ ความจุอยู่ที่ 90,000 ที่นั่ง และเป็นรังเหย้าชั่วคราวของสเปอร์

สแตมฟอร์ดบริดจ์

รังเหย้าของ เชลซี ก่อนหน้านี้ไม่มีเก้าอี้ ซึ่งเหมือนกับสนามฟุตบอลในอังกฤษทั่วไป และสนามแห่งนี้เคยจัดฟุตบอลเอฟเอคัพนัดชิงชนะเลิศถึง 3 ครั้งด้วยกัน

สแตมฟอร์ดบริดจ์ ในปัจจุบันแม้จะไม่ใช่สนามที่ใหญ่โต แต่ก่อนหน้านี้เคยทำสถิติแฟนบอล 82,905 คนในเกมลอนดอนดาร์บี้กับอาร์เซน่อลในปี 1935 ก่อนที่สนามจะพัฒนามาเรื่อยๆ ตอนนี้สังเวียนเหย้าที่วางตัวอยู่ในย่านคนรวยของลอนดอนมีความจุ 41,837 ที่นั่ง

ไวท์ฮาร์ทเลน

อีกสังเวียนดังในกรุงลอนดอนรังเหย้าของ สเปอร์ ภาพนี้ถูกถ่ายในปี 1921 ในตอนที่สนามไม่มีแม้แต่หลังคาที่อัฒจันทร์

ในปัจจุบันไก่เดือยทองกำลังจะมีรังเหย้าโฉมใหม่ น่าเสียดายที่การก่อสร้างนั้นล่าช้ากว่ากำหนดการทำให้ในปีนี้อาจจะยังไม่ได้เห็นสนามใหม่แต่จากสถิติผู้ชมเฉลี่ยเยอะที่สุดในลอนดอนเชื่อว่าสนามใหม่ของพวกเขาจะคึกคักแน่นอนหากกลับมาเปิดใช้งาน

เดอะวัลเลย์

สนามเหย้าของ ชาร์ลตัน แอธเลติก ถือเป็นอีกสนามที่เก่าแก่ในลีกผู้ดี ภาพนี้ถูกถ่ายขึ้นในปี 1945 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ในตอนนั้นยังไม่มีเก้าอี้ และมีผู้ชมกว่า 30,000 คน

ปัจจุบันสนามแห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นสนามที่จุคนได้เยอะที่สุดในลอนดอน โดยเคยมีความจุอยู่ที่ 75,000 ที่นั่ง แต่สภาพปัจจุบัน นอกจากหลังคาที่เพิ่มเข้ามาแล้ว อย่างอื่นก็ยังดูเหมือนเดิม

วิลล่า ปาร์ค

สนมเหย้าของ แอสตัน วิลล่า มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และได้ใช้เป็นสนามแข่งขันในฟุตบอลเอฟเอคัพรอบรองชนะเลิศมากกว่าที่ไหนในอังฤษลองมองภาพที่อัฒจันทร์ที่เต็มไปด้วยผู้คนนั่นดูสิ

ปัจจุบันสนามที่สร้างเสร็จในปี 1897 เป็นหนึ่งในสังเวียนที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ตอนนี้ยังมีกลิ่นอายของความเก่าแก่หลงเหลือ ปัจจุบันพวกเขาสามารถจุแฟนบอลได้ 42,788 ที่นั่ง

เซนต์ เจมส์ ปาร์ค

ถ้าดูภาพแรกคงไม่มีทางรู้เลยว่านี่คือสนามเหย้าของ นิวคาลเซิล ยูไนเต็ด สนามแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1892

ในตอนนี้สังเวียนเซนต์ เจมส์ ปาร์ค ทำสถิติเป็นสนามที่มีความจุเป็นอันดับที่ 3ของฟุตบอลอังกฤษมีความจุอยู่ที่ 52,404 ที่นั่ง และทุกอย่างดูเปลี่ยนไปมากจากวันแรก

เซลติก ปาร์ค

ขยับไปดูกันที่ลีกเพื่อนบ้านอย่างสกอตแลนด์ ยักษ์ใหญ่แห่งแดนน้ำเมามีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานไม่แพ้กันสนามแห่งนี้ถูกสร้างในปี 1892 ก่อนที่จะมาถูกปรับปรุงในปี 1990

อีกหนึ่งสนามที่มีอายุเกิน 100 ปีแต่ยังมีการพัฒนาที่ดีเยี่ยมก่อนนี้เคยทำสถิติความจุที่ 83,500 คน แจ่ว่าปัจจุบันจุได้ 60,000 ซึ่งก็ยังถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

มาราคาน่า

สังเวียนศักดิ์สิทธิ์ของลูกหนังบราซิลเคยมีความจุเยอะจนน่าตกใจ เพราะพวกเขามีสถิติยอดผู้ชมแตะ  200,000 คน ซึ่งเป็นสถิติโลกในก่อนที่จะทำการติดเก้าอี้ทุกที่นั่งตามกฏของฟีฟ่า

สนามแห่งนี้เปิดใช้งานในปี 1950 ในปีที่บราซิลเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกและทำสถิติเป็นสนามที่มียอดแฟนบอลถึง 199,854 ที่นั่ง แต่เป็นเกมที่พวกเขาถูกอุรุกวัยทำแสบเพราะเอาชนะพวกเขาไปได้ ในตอนนี้มีความจุเหลือแค่ 78,838 ซึ่งก็ยังมากอยู่ดี

แอนฟิลด์

ภาพนี้แทบจะไม่มีอะไรบ่งบอกถึงการเป็นสนามแอนฟิลด์เลยแม้แต่น้อย แต่นี้คือภาพประวัติศาสตร์ที่ถูกถ่ายเก็บไว้และมันบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่และการเดินทางผ่านประวัติศาสตร์อันยาวนานของสโมสรได้เป็นอย่างดี

อันที่จริงสนามแห่งนี้คือรังเหย้าของ เอฟเวอร์ตัน คู่ปรับร่วมเมืองก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่กูดิสันปาร์ค สนามแห่งนี้มีอายุกว่า 120 ปี และเพิ่งผ่านการปรับปรุงครั้งใหญ่ในการสร้างอัฒจันทร์ใหม่ ตอนนี้พวกเขามีความจุ 54,074 ที่นั่ง

Comments