“จากสำรองบุรีรัมย์สู่กัปตันอินทรีทัพฟ้า” ครึ่งปีที่เปลี่ยนไปของ ศรายุทธ สมพิมพ์

ท่ามกลางสมรภูมิแข้งบนเวทีลีกสูงสุดของเมืองไทยอย่างโตโยต้า ไทยลีก ล้วนมีนักเตะฝีเท้าดีผลัดเปลี่ยนกันมาวาดลวดลายลูกหนังไม่ซ้ำในแต่ละปี ซึ่งในแต่ละฤดูกาล เวทีดังกล่าวก็มักจะเป็นสถานที่แจ้งเกิดให้กับแข้งดาวรุ่งได้จรัสแสงอีกด้วย

เช่นเดียวกับ “ตาหวาน” ศรายุทธ สมพิมพ์ อดีตแข้งทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่กำลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับทีมแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี จากนักเตะตัวสำรองและไม่ได้โอกาสลงไปสัมผัสพื้นสนามหญ้าสีเขียวแม้แต่นาทีเดียวในช่วงเลกแรก สู่การเป็นกัปตันทีมที่เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญทีมในช่วงเลกสอง

นับว่าเป็นช่วงเวลาครึ่งปีแห่งความเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดของกองหลังรายนี้อย่างแท้จริง FOX Sports Thailand พาทุกท่านไปพูดคุยกับ “ตาหวาน” ศรายุทธ สมพิมพ์ ปราการหลังดาวรุ่งของแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในศึกไทยลีกฤดูกาลนี้

“ผมพูดไม่ค่อยเก่งเท่าไรนะครับ” ศรายุทธ สมพิมพ์ กองหลังดาวรุ่งที่แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ยืมตัวมาจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เริ่มทักทาย FOX Sports Thailand

หนีสำรองบุรีรัมย์

ย้อนกลับไปในช่วงปลายปี 2017 ศรายุทธ สมพิมพ์ กองหลังดาวรุ่งแถวหน้าของเมืองไทย ตัดสินใจย้ายจากทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ไปร่วมทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมแชมป์ไทยลีกในฤดูกาลนั้น ท่ามกลางความหวังของแฟนบอลปราสาทสายฟ้าว่ากองหลังรายนี้จะก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักในทีมแห่งอนาคตของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

“ตอนผมย้ายไปอยู่บุรีรัมย์ ผมตั้งใจซ้อมและทำงานหนักทุกวัน” ศรายุทธ ย้อนความหลังเมื่อช่วงต้นฤดูกาลที่ย้ายมาค้าแข้งในถิ่นช้าง อารีนา

“โค้ชและผู้เล่นที่บุรีรัมย์เก่งมากๆ ผมเรียนรู้จากพวกเขาตลอดเวลา” กองหลังทีมชาติไทยชุดเยาวชนยอมรับว่าทีมบุรีรมย์ ยูไนเต็ด เป็นทีมที่แข็งแกร่งมากๆ เมื่อได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง

ศึกฟุตบอลไทยลีก 2018 เปิดฉากขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ศรายุทธ สมพิมพ์ ยังไม่สามารถสอดแทรกขึ้นทีมชุดใหญ่ของทีมได้ ทำให้เขาต้องไปเริ่มต้นเรียกความฟิตในทีมบีของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จนกระทั่ง ศรายุทธ มีชื่อเป็นตัวสำรองในเกมที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บุกเยือน อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด แต่ก็ยังไม่ได้รับโอกาสให้ลงสนามไปสัมผัสศึกไทยลีก ในสีเสื้อปราสาทสายฟ้า และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ศรายุทธ ไม่ได้ลงสนามให้กับทีมเลยแม้แต่นัดเดียวในศึกไทยลีก 2018 เลกแรก

โอกาสครั้งสำคัญที่แอร์ฟอร์ซ

ตลอด 17 นัดในไทยลีกเลกแรก ศรายุทธ สมพิมพ์ ไม่ได้ลงสนามให้กับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชุดใหญ่เลยแม้แต่นาทีเดียว นั่นทำให้เขาต้องย้ายออกมาเพื่อหาโอกาสให้กับตัวเอง

และเป็นทีมแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ที่เข้ามารับช่วงต่อขอยืมตัว ศรายุทธ สมพิมพ์ จากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งการย้ายทีมในครั้งนั้นของตาหวาน ทำให้ชีวิตเส้นทางลูกหนังของเขาเติบโตและพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด

“ผมอยากพัฒนาฝีเท้าของตัวเองให้มากขึ้นครับ การย้ายมาอยู่กับทีมเเอร์ฟอร์ซ จะทำให้ผมโอกาสลงเล่นอย่างต่อเนื่อง” ตาหวานเปิดใจถึงสาเหตุการย้ายมาร่วมถิ่นธูปะเตมีย์ในช่วงเลกที่สอง ของศึกไทยลีก 2018

“ผมมีความกระหายที่อยากจะลงเล่น”

ไม่น่าเชื่อว่าจากแข้งดาวรุ่งที่ไม่ได้โอกาสลงสนามเลยแม้แต่นัดเดียว จะถูกส่งลงสนามเป็นตัวจริงทันทีในศึกไทยลีก นัดแรกของเลกสอง ศรายุทธ ถูกส่งลงสนามเป็น 11 ตัวจริงในตำแหน่งกองหลังตัวกลางในเกมที่แอร์ฟอร์ซดวลกับราชบุรี มิตรผล เอฟซี

แน่นอนว่านั่นคือการลงสนามเป็นตัวจริงนัดแรกในศึกไทยลีก 2018 ถึงแม้ว่าแอร์ฟอร์ซจะพ่ายคาบ้านต่อราชบุรี แต่การได้ลงสนามเป็นตัวจริง น่าจะเรียกความมั่นใจให้กับตาหวานได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วนัดนั้นก็เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของการเป็น “กัปตันทัพฟ้า”

“กัปตันตาหวาน”แห่งอินทรีทัพฟ้า

“มันเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆเลยครับ” ตาหวานเปิดใจถึงการก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันทีมแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี โดย เจสัน บราวน์ กุนซือชาวอังกฤษ ได้ยื่นปลอกแขนมาให้กับตาหวานสวม แล้วเดินนำแข้งรุ่นพี่ลงสู่สนามในศึกไทยลีก

เพียงแค่ 4 นัดเท่านั้นที่เขาลงยืนบัญชาเกมรับให้กับทีม ทั้งที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีมเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้เอง ศรายุทธ ใช้เวลาเพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้นในการก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันทีมของแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี

“ผมปฏิเสธเขาหลายครั้งแล้วครับว่าผมยังเด็ก ไม่สามารถเป็นได้”

ตาหวานเล่าถึงเหตุการณ์ที่ เจสัน บราวน์ กุนซือผู้เข้ามาเปลี่ยนแปลงทีมในช่วงเลกสอง ยื่นปลอกแขนกัปตันทีมให้กับเขา เพื่อหวังว่าจะได้เห็นลูกทีมคนนี้มีภาวะผู้นำในสนามมากขึ้น

“ผมไม่คิดเลยว่าผมจะได้สวมปลอกเเขนทีมระดับตำนานของฟุตบอลไทย” ตาหวานย้ำอีกครั้งด้วยท่าทีตื่นเต้น เป็นธรรมดาของเด็กหนุ่มวัย 21 ปีที่เพิ่งก้าวผ่านคำว่าฟุตบอลเยาวชน แล้วพัฒนาฝีเท้าตัวเองจนกลายมาเป็นกัปตันทีมของแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี หรือที่แฟนบอลไทยลีกคุ้นเคยกันในชื่อ “สโมสรทหารอากาศ” ทีมที่เคยคว้าแชมป์ไทยลีก แน่นอนว่านั่นคือความทรงจำในวัยเด็กของศรายุทธ สมพิมพ์ ที่มีต่อสโมสรแห่งนี้

“เจสัน บอกกับผมว่าอยากให้ผมเป็นผู้นำในสนาม มันเป็นอะไรที่สุดยอดและตื่นเต้นมากๆครับ ผมไม่สามารถบอกความรู้สึกตอนนั้นได้”

 “เขาเชื่อมั่นในตัวผม เขาไม่เคยว่าผมเลยเวลาที่ผมทำพลาด แต่เขากลับให้กำลังใจผมซะอีก มันทำให้ผมมีพลังมากๆ ผมจะเก็บประสบการณ์ตรงนี้ให้ได้มากที่สุดครับ” ศรายุทธพูดถึงเฮดโค้ชอย่าง เจสัน บราวน์ ที่กล้าให้โอกาสแข้งดาวรุ่งอย่างเขาทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่อย่างการเป็นกัปตันทีม

ซึ่งปัจจุบัน ศรายุทธ สมพิมพ์ ยึดปลอกแขนกัปตันทีมแอร์ฟอร์ซไปแล้วทั้งสิ้น 10 นัด แบ่งเป็น 6 นัดในลีก 2 นัดในศึกเอฟเอคัพ และอีก 2 นัดในศึกโตโยต้า ลีกคัพ คงไม่ผิดนัก หากจะบอกว่าเขาคือกัปตันทีมถาวรของแอร์ฟอร์ซไปแล้ว

รุ่นพี่ในทีมช่วยประคอง

การย้ายจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมบ้านเกิด มาค้าแข้งในถิ่นธูปะเตมีย์ในรูปแบบการยืมตัว 6 เดือนของ ศรายุทธ สมพิมพ์ ทำให้เขาได้ลงสนามโชว์ศักยภาพมากขึ้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าโอกาสของนักฟุตบอลที่จะพัฒนาตัวเองให้เก่งมากกว่าเดิม คือการได้ลงสนามอย่างสม่ำเสมอ

“พี่ๆใจดีมากๆเลยครับ คอยแนะนำ คอยสอนผมตลอดทั้งในและนอกสนาม และที่สำคัญสอนให้ผมโตเป็นผู้ใหญ่”

แน่นอนว่าในทีมแอร์ฟอร์ซมีนักเตะที่เป็นตัวเก๋าคอยประคองนักเตะรุ่นน้องลงเล่นในแต่แมตช์ เช่น พิชิตย์ ใจบุญ , จิรวัฒน์ มัครมย์ , พิศาล ดอกไม้แก้ว , เออร์เนสโต และคนอื่นๆ นักเตะเหล่านี้เปรียบเสมือนพี่ชายที่แสนดีของศรายุทธ สมพิมพ์ ที่คอยแนะนำเรื่องในและนอกสนามให้กับกองหลังรายนี้อยู่เสมอ ทำให้เขากล้าเล่น กล้าที่จะเข้าบอล จึงไม่แปลกใจที่ศรายุทธจะได้รับความไว้วางใจจากบรรดาแข้งรุ่นพี่ให้เป็นกัปตันทีมตั้งแต่อายุ 21 ปี

นอกจากนั้นแข้งต่างชาติอย่าง อเล็กซานดรา คาร์ปิโซดา กองหลังรุ่นพี่ชาวโครเอเชีย ที่กลายเป็นคู่หูในเกมรับของ ศรายุทธ ก็เป็นคนสำคัญที่ทำให้เขาอัพสกิลปราการหลังมากขึ้น

“ในสนามเขาเป็นตัวชนให้ผมเลยนะ เพราะผมดวลกับฝรั่งตัวใหญ่ๆไม่ค่อยชนะ ผมจะคอยดักเก็บตลอดครับ ผมว่าเราสองคนเข้าขากันมากครับ ตะโกนกันไปมาตลอดทั้งเกม แต่น่าเสียดายที่ผมมักคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง เพราะผมไม่เก่งภาษาอังกฤษ (หัวเราะ)”

ศรายุทธ พูดถึงการลงเล่นร่วมกับ อเล็กซานดรา คาร์ปิโซดา คู่หูในแดนหลัง ที่ทั้งคู่กำลังยืนประจำการเกมรับให้กับแอร์ฟอร์ซเซ็นทรัล เอฟซี อยู่ในตอนนี้

สู้เต็มที่หวังพาแอร์ฟอร์ซอยู่รอด

“ตอนนี้แอร์ฟอร์ซ มีการซ้อมอย่างหนัก และมีความมั่นใจมากๆ พร้อมสู้กับทุกทีมครับ ผมวางเป้าหมายว่า 8 นัดที่เหลือ ต้องมีแต้มทุกนัด เล่นด้วยความมั่นใจ เล่นให้สนุก และมีความเชื่อครับ”

อดีตกองหลังทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ตอบคำถามถึงประเด็นที่แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี กำลังอยู่ในช่วงท็อปฟอร์ม 4 นัดหลังสุดในไทยลีก ก่อนช่วงพักเบรกเอเชียนเกมส์ พวกเขายังไม่แพ้ใคร แข่ง 4 นัด ชนะ 2 และเสมอ 2

ปัจจุบันแอร์ฟอร์ซ ภายใต้การคุมทีมของ เจสัน บราวน์ กุนซือชาวอังกฤษ รั้งอันดับบ๊วยของตารางคะแนนไทยลีก แต่ไม่น่าเชื่อว่าเฮดโค้ชรายนี้จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่น และสปิริตในทีมไปอย่างสิ้นเชิง จนสามารถฮึดทำผลงานได้ดีในช่วงหลัง

“เป้าหมายของผมตอนนี้คือพาแอร์ฟอร์ซรอดตกชั้น ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสน้อยมาก แต่ผมจะทำให้เต็มที่ครับ ฝากเชียร์เเละส่งกำลังให้ทีมแอร์ฟอร์ซด้วยนะครับ จะทำให้เต็มที่และสู้ทุกเกมส์ที่เหลือครับ” ศรายุทธ สมพิมพ์ กัปตันทีมแอร์ฟอร์ซ ทิ้งท้ายด้วยความมุ่งมั่น

ปัจจุบันแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี รั้งอยู่อันดับสุดท้ายของตารางคะแนน แข่ง 26 นัด มี 13 คะแนน โดยโปรแกรมนัดถัดไปจะเปิดบ้านพบกับ ราชนาวี ในวันพุธที่ 5 กันยายน เวลา 17.45 น.

Comments