เกณฑ์ทหาร? : เปิดประเด็นซน ฮึงมิน กับบทบาทของนักกีฬาต่อกลาโหมเกาหลีใต้

ซน ฮึงมิน ศูนย์หน้าทีมชาติเกาหลีใต้ กำลังเข้าใกล้สู่ความสำเร็จสูงสุดในระดับนานาชาติเป็นครั้งแรกในชีวิตกับเอเชียนเกมส์ แต่ถ้าเขาทำไม่สำเร็จ ศูนย์หน้าวัย 26 ปี จะต้องรับการเข้าเกณฑ์ทหารเป็นเวลา 2 ปี โดยที่ไม่มีสิทธิ์ผ่อนผันแต่อย่างใด

ซึ่งหนทางเดียวที่จะทำให้ซนและนักเตะทีมชาติเกาหลีใต้รอดพ้นจากการเกณฑ์ทหารไปได้ คือ เหรียญทองเอเชียนเกมส์ เท่านั้น

ซึ่งการฝึกทหารจะเริ่มต้นในอีก 18 เดือนข้างหน้า โดยเริ่มจากการฝึกพื้นฐานใน 5 สัปดาห์แรก และปฏิบัติภารกิจบริเวณชายแดนเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือในอีก 22 เดือนัดมา โดยอาศัยอยู่ในหอพักขนาด 40 เตียง

“ผู้เล่นที่มีประวัติการเล่นในระดับลีกชั้นนำ ย่อมต้องหลีกเลี่ยงสถานการณ์เหล่านี้” เจมส์ ฮูอาเร่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีได้ให้สัมภาษณ์ผ่าน BBC Sport

“ไม่มีระบบไหนที่ไม่มีช่องว่าง แต่นี่เป็นกรณีที่มีสำคัญต่อชาติบ้านเมือง ซึ่งชาวเกาหลีถือว่าเป็นเกียรติและหน้าที่ที่ได้รับใช้ชาติด้วยการเป็นทหาร ไม่ว่าจะคุณไว้ผมยาวหรือมีสตั๊ดวิเศษก็ตาม”

“กองทัพเป็นองค์กรที่มีอำนาจมาก พวกไม่เขาสนว่าใครมีอิทธิพลหรือได้รับความนิยมขนาดไหน”

(Photo credit  AAMIR QURESHI/AFP/Getty Images)

การหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหารถือเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากในเกาหลีใต้

ปาร์ค ชูยอง เคยใช้สิทธิ์พำนักในโมนาโกเพื่อผ่อนผันการเป็นทหารไป 10 ปี ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในเกาหลีใต้ จนต้องถูกดร็อปจากทีมชาติและต้องขอโทษแฟนบอลเมื่อเขาเดินทางกลับประเทศ

ในปี 2015 เบ ซังมุน โปรกอล์ฟชาวเกาหลีใต้ พยายามใช้หลักฐานการพำนักในสหรัฐอเมริกาเพื่อผ่อนผันการเกณฑ์ทหารไปอีก 10 ปีเช่นเดียวกับปาร์ค ชูยอง แต่ศาลปฏิเสธ ทำให้เขาต้องไปรับใช้ชาติเป็นเวลา 2 ปี และกลับมาแข่งขันในรายการชินฮัน ดงเฮ โอเพ่นเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ไม่ผ่านการตัดตัว

แม้แต่ “ไซ” ซูเปอร์สตาร์เจ้าของเพลง “กังนัม สไตล์” ก็ไม่พ้นที่ต้องจะเข้ารับการเกณฑ์ทหาร

ในความเป็นจริง ซนเกือบมีโอกาสคว้าเหรียญทองร่วมกับนักเตะชุดแชมป์เอเชียนเกมส์เมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่ต้นสังกัดในขณะนั้นอย่างไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น ไม่อนุญาตให้เขาไปร่วมทีม

โดยผู้เล่นทีมชาติเกาหลีใต้ที่ไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารนอกจากชุดเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2014 แล้ว ยังมีชุดอันดับ 4 ฟุตบอลโลก 2002 และชุดเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2012 ที่ได้รับสิทธิ์นี้ด้วย

“มันคงไม่ยุติธรรมเลยที่เราจะใช้ข้ออ้างความเป็นนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงเพื่อหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร” คี ซุงยองให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนมีนาคม

“ซนและผมก็ไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ แม้จะเป็นนักเตะจากพรีเมียร์ลีกก็ตาม”

คี ซุงยองเป็นส่วนหนึ่งของชุดเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2012 ทำให้เขาเข้ารับการฝึกแค่ 4 เดือน แต่ซน ฮึงมินยังต้องลุ้นจะต้องเข้ารับการฝึกอีก 2 ปีหรือไม่

และในเวลานี้ ซน ฮึงมินก็ยังไม่ได้ให้คำตอบใดๆเกี่ยวกับสถานการณ์ของตนในเวลานี้ รวมไปถึงสโมสรท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ด้วย

นิตยสารไทมส์ เคยให้สัมภาษณ์เขาเมื่อเดือนมิถุนายนก่อนที่ฟุตบอลโลกจะเริ่มการแข่งขน ซนตอบว่าเขายังไม่คิดถึงเรื่องนี้ และเอเย่นต์ก็รีบตัดบทสนทนาเสียก่อน

ซนเคยร้องไห้อย่างหนักหลังเกาหลีใต้แพ้ฮอนดูรัสในฟุตบอลโอลิมปิกรอบก่อนรองชนะเลิศเมื่อปี 2016 ซึ่งจากปฏิกิริยาของซน ทำให้ชายชาวเกาหลีใตหลายพันคนต่างยื่นเรื่องขอเข้ารับการฝึกเป็นระยะเวลาเพิ่มจากเดิมถึง 2 เท่า ถ้าหากซนไม่ต้องเกณฑ์ทหารได้สำเร็จ

ในเวลานี้ โชคชะตาของทีมชาติเกาหลีใต้ชุดเอเชียนเกมส์กำหนดชีวิตของซนเอาไว้ หลังทีมชาติเกาหลีใต้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

 

 

Comments